Ukraine muốn thực thi lệnh ngừng bắn ở Donbass trước ngày 19/6

07/06/2019 14:47

Ngày 6/6, phái viên Ukraine tại Nhóm Tiếp xúc 3 bên (TCG) Leonid Kuchma cho rằng, TCG nên phát triển một cơ chế làm việc để thực thi lệnh ngừng bắn ở vùng Donbass miền Đông Ukraine trước ngày 19/6 tới.

TIN LIÊN QUAN
ukraine muon thuc thi lenh ngung ban o donbass truoc ngay 196 Mới chưa đủ nới cũ. Thách thức nào chờ đợi tân Tổng thống Zelensky?
ukraine muon thuc thi lenh ngung ban o donbass truoc ngay 196 ​Nga: Ukraine chuẩn bị chiến dịch tấn công quân sự tại Donbass
ukraine muon thuc thi lenh ngung ban o donbass truoc ngay 196
Ukraine muốn thực thi lệnh ngừng bắn ở Donbass trước ngày 19/6. (Nguồn: RT)

Phát biểu họp báo tại Kiev, ông Kuchma nhấn mạnh: "Nhóm an ninh này... nên chuẩn bị tài liệu gồm các cơ chế về những gì nên làm để kéo dài lệnh ngừng bắn".

Ông Kuchma đã đưa ra đề xuất trên sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Ukraine Gennady Zubko, bàn về các vấn đề kinh tế vốn được TCG thảo luận một ngày trước đó.

Trên tài khoản Facebook hôm 6/6, ông Zubko cho biết, việc thực thi lệnh ngừng bắn sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của các khu vực Donetsk và Luhansk ở Donbas do nông dân địa phương sắp thu hoạch vụ mùa.

Các phái đoàn từ Ukraine, Liên bang Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhóm họp theo định dạng TCG tại Minsk (Belarrus) hôm 5/6 để đạt được một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Donbas.

Trước đó, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine đã có những đề xuất rất cụ thể về cuộc họp TCG và ông muốn tất cả các đề xuất phải có thời hạn thực hiện rất nghiêm ngặt.

ukraine muon thuc thi lenh ngung ban o donbass truoc ngay 196

 

​Ukraine: Nga đã biến vùng Donbas thành một "cỗ máy rửa tiền lớn"

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 18/2 đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cho vay và viện trợ hàng trăm triệu Euro cho ...

ukraine muon thuc thi lenh ngung ban o donbass truoc ngay 196

 

Quân đội Ukraine nâng cấp khu vực triển khai lực lượng ở Donbass

Đại diện của Dân quân CHND tự xưng Lugansk (LNR) Andrei Marochko cho biết, giới chức Ukraine đang xây dựng cơ sở để vũ trang ...

ukraine muon thuc thi lenh ngung ban o donbass truoc ngay 196

 

OSCE kêu gọi các bên xung đột ở Donbass rút vũ khí

Phó trưởng Ủy ban Giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Ukraine, ông Alexander Hug ...

(theo Tân Hoa xã)