Va chạm trên không tại Đông Bắc Á: Tay đôi vờn tay ba

25/07/2019 12:47
Chính Dung
25/07/2019 12:47

TGVN. Khúc mắc giữa Nga và Trung Quốc với Hàn Quốc, Nhật Bản và xa hơn là Mỹ cho thấy ở Đông Bắc Á không chỉ có câu chuyện tên lửa Triều Tiên mà còn nhiều vấn đề cực kỳ phức tạp khác.. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam. 

va cham tren khong tai dong bac a tay doi von tay ba Thổ Nhĩ kỳ và S-400: Vũ khí làm chính trị
va cham tren khong tai dong bac a tay doi von tay ba Tổng thống Nga Putin: Kích điểm chốt, chuyển toàn cục

Chuyện khúc mắc mới rồi giữa Hàn Quốc và Nhật Bản với Nga và Trung Quốc gây bất ngờ. Thời điểm hiện tại rất nhạy cảm đối với tất cả các bên này khi quan hệ của Nga và Trung Quốc với Mỹ trắc trở, quan hệ của Hàn Quốc và Nhật Bản với Mỹ lại được củng cố cũng như khi tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên buộc tất cả bốn nước này phải ứng xử thận trọng và linh hoạt.

Cho tới nay, chưa khi nào Hàn Quốc phải nổ súng để cảnh báo Trung Quốc hay Nga và thậm chí cả Nhật Bản nữa như vừa rồi đã làm để cảnh báo máy bay của Nga và Trung Quốc. Điều đáng được chú ý đến ở vụ việc này còn là Nga và Trung Quốc phối hợp hành động và ở khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hoạt động chung này của Nga và Trung Quốc không liên quan gì đến chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa họ và hai nước kia. Nó là bằng chứng mới cho thấy mức độ hợp tác gắn kết và tin cậy giữa hai nước này đặc biệt về chính trị thế giới và khu vực, về quân sự và an ninh. Hai nước cũng có ý thể hiện uy lực quân sự ở khu vực Đông Bắc Á và Thái Bình Dương. Nhưng, có lẽ hai mục tiêu sau đây mới là chính yếu.

Thứ nhất, họ làm phép thử xem Mỹ sẽ phản ứng như thế nào, chỉ tuyên bố chính trị suông hay có hành động cụ thể tại khu vực bởi giữa ba nước ấy có mối quan hệ đồng minh quân sự truyền thống. Họ đồng thời còn thử xem Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ cùng hội cùng thuyền với nhau đến đâu khi khu vực họ tranh chấp chủ quyền với nhau bị bên ngoài động chạm.

Thứ hai, họ ngầm phát đi thông điệp là ở khu vực này không chỉ có mỗi chuyện chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên mà còn tiềm ẩn cả chuyện khác nữa liên quan đến các nước trong khu vực và Mỹ.

Không khiêu khích nhưng xem ra cặp đôi này chơi vờn bộ ba kia.

Chính Dung

va cham tren khong tai dong bac a tay doi von tay ba Mặc cho Nhật Bản tuyên bố chủ quyền, Mỹ khẳng định máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

TGVN. Ngày 24/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, một máy bay chiến đấu Nga hôm 23/7 đã tiến vào không phận ...

va cham tren khong tai dong bac a tay doi von tay ba Phủ Tổng thống Moon Jae-in: Nga 'vô cùng hối tiếc' về vụ xâm phạm không phận Hàn Quốc

TGVN. Ngày 24/7, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Nga "vô cùng hối tiếc" về việc một máy bay chiến đấu nước này đã ...

va cham tren khong tai dong bac a tay doi von tay ba Nga bác cáo buộc máy bay ném bom xâm phạm không phận Hàn Quốc

TGVN. Ngày 23/7, hãng thông tấn RIA đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin rằng, máy bay ném bom chiến lược của ...