Vaccine ngừa Ebola chính thức được châu Âu cấp phép thương mại hóa

12/11/2019 14:31

TGVN. Ngày 11/11, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa virus Ebola. Đây là giấy phép thương mại hóa lần đầu tiên cho loại vaccine này.

TIN LIÊN QUAN
vaccine ngua ebola chinh thuc duoc chau au cap phep luu hanh Phát hiện ngựa vằn đột biến gene có bộ lông… chấm bi siêu hiếm
vaccine ngua ebola chinh thuc duoc chau au cap phep luu hanh Cuộc chiến chống lại bóng ma Ebola
vaccine ngua ebola chinh thuc duoc chau au cap phep luu hanh
Tiêm chủng vaccine phòng virus Ebola tại Mbandaka, CHDC Congo ngày 21/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo của EU nêu rõ, sau các thử nghiệm của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), hãng dược Mersk sẽ được cấp phép để đưa loại vaccine này ra thị trường dưới tên gọi "Ervebo".

Trước đó, EMA đã khuyến cáo sử dụng "Ervebo" trong ngăn ngừa dịch Ebola và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoan nghênh, gọi đây là "bước tiến lớn" trong cuộc chiến chống dịch Ebola, đang hoành hành tại CHDC Congo.

Ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực y tế Vytenis Andriukaitis hoan nghênh quyết định của EU và gọi đây là quyết định quan trọng để cứu sinh mạng con người tại châu Phi nói riêng và trên thế giới nói chung. 

Cách đây 5 năm, sau khi virus Ebola xuất hiện và gây dịch bệnh tại nhiều nước Tây Phi, các chuyên gia dịch tễ đã tập trung nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa virus căn bệnh nguy hiểm này. Trước khi được cấp phép ra thị trường, vaccine "Ervebo" đã được thử nghiệm trên 16.000 người ở châu Phi, châu Âu và Mỹ và chứng tỏ được hiệu quả.

Riêng trong đợt bùng phát dịch Ebola hồi tháng 8 năm ngoái tại Congo với 2.150 người tử vong, hơn 236.000 người, trong đó có 60.000 nhân viên y tế, đã bảo toàn được tính mạng nhờ loại vaccine này - khi đó có tên gọi "rVSV-ZEBOV-GP".

Ngoài ra, các loại vaccine khác cũng sẽ sớm được thử nghiệm. Giới chức y tế Congo cho biết, một loại vaccine khác có tên gọi Ad26-ZEBOV-GP do hãng dược Johnson & Johnson điều chế sản xuất cũng sẽ được ra mắt vào tháng 11, trong khi 8 loại vaccine khác đang được thử nghiệm lâm sàng.

 Dịch Ebola được phát hiện tại Congo năm 1976 và đã bùng phát đến lần thứ 8 hồi tháng 8/2018 ở khu vực Tây Phi, cũng là đợt bùng phát có tỷ lệ tử vong cao nhất. Trong đợt bùng phát từ năm 2013 - 2016 tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, 11.000 người đã tử vong.

vaccine ngua ebola chinh thuc duoc chau au cap phep luu hanh

 

Người dân nước nghèo tin tưởng vaccine hơn ở nước phát triển

Tỷ lệ tin tưởng vaccine ở những nước nghèo cao hơn so với những nước giàu - nơi chính những nghi ngờ về lợi ích ...

vaccine ngua ebola chinh thuc duoc chau au cap phep luu hanh

 

Congo: Dịch Ebola lớn thứ hai trong lịch sử bùng phát, hơn 1.000 người thiệt mạng

Các cuộc tấn công liên miên của hơn 100 nhóm vũ trang ở miền Đông nước này đang khiến hơn một triệu người phải di ...

vaccine ngua ebola chinh thuc duoc chau au cap phep luu hanh

 

EU kêu gọi đấu tranh chống thông tin sai lệch về vaccine

Vẫn còn rất nhiều người dân châu Âu đang có những nhận thức không đúng đắn về vaccine, đó là kết quả một cuộc khảo ...

P.V

(Theo TTXVN)