Vấn đề an ninh bao trùm Hội nghị Thượng đỉnh AU 29

Trọng tâm của cuộc thảo luận sẽ là vai trò của Liên minh châu Phi (AU) và các đối tác trong việc lập lại hòa bình và ổn định tại khu vực Sahel và Sừng châu Phi, nơi vốn còn nhiều bất ổn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Giấc mơ Schengen ở châu Phi
van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Chủ tịch AU đề xuất làm trung gian hòa giải khủng hoảng vùng Vịnh

Những vấn đề “cân não” của châu lục này sẽ được bàn thảo kỹ lưỡng trong Hội nghị Thượng đỉnh AU lần thứ 29, diễn ra tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), từ ngày 27/6 - 4/7. Ngày 3 và 4/7, các nguyên thủ quốc gia châu Phi và đại diện đến từ Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) cùng Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ có cuộc họp, nhằm tìm ra hướng đi mới cho khu vực còn nhiều bất ổn này.

van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh AU lần thứ 27 diễn ra tại Kigali, Rwanda tháng 6/2016 .

Dự kiến các vấn đề chiến lược sẽ được đưa ra trong chương trình nghị sự của Hội nghị lần này sẽ bao gồm việc đào tạo thế hệ trẻ, cải cách và hoàn thiện bộ máy AU, lập lại hòa bình và tài trợ phát triển cho các khu vực còn bất ổn, cũng như xây dựng chương trình nghị sự đến năm 2063 và kế hoạch hành động trong 10 năm tới...

Trong số đó, vấn đề an ninh và tài trợ được giới quan sát đánh giá là hai vấn đề then chốt. Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ kể từ sau hội nghị lần thứ 28 được tổ chức hồi tháng Một vừa qua, các hoạt động của AU cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi nguồn tài trợ đến từ các đối tác quốc tế như EU và Mỹ bị cắt giảm.

Trong khi đó, cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố tại nhiều nước Trung Phi vẫn gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như tại Somalia, tuy đã giành lại được một số khu vực từ tay phiến quân al-Shabaab, song phe Chính phủ vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn những khu vực này. Meressa Kahsu, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu an ninh châu Phi (ISS Africa) cho rằng tại hội nghị lần này, AU nên làm việc chặt chẽ với các đối tác để xây dựng bộ máy quản lý hiệu quả cho các khu vực đã được thu hồi từ tay khủng bố, đồng thời cung cấp các dịch vụ công, mang tới nhiều lợi ích cho người dân.

Bên cạnh đó, AU cũng cần tích cực phối hợp với các quốc gia và tổ chức liên quan để giải quyết làn sóng người tị nạn đang trở nên khó kiểm soát. Theo thống kê của LHQ trong năm 2016, có tới 65,5 triệu người phải rời khỏi quê hương, con số lớn nhất kể từ sau khi Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Cuối cùng, AU cần tập trung giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng chính trị ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), nơi đang chịu hậu quả từ việc trì hoãn bầu cử. Trong khi đó, tại Nam Sudan, thỏa thuận hòa bình năm 2015 vẫn chưa được thực thi, còn việc triển khai lực lượng theo nghị quyết của LHQ để bảo vệ thường dân trước nguy cơ diệt chủng lại chưa có nhiều tiến triển. Hội nghị Thượng đỉnh lần này cũng phải đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng khác đang bùng phát ở Libya, Burundi, Sudan, Guinea-Bissau và Cộng hòa Trung Phi.

Với những khó khăn như vậy, nhiều người kỳ vọng cuộc gặp gỡ của lãnh đạo và các quan chức châu Phi sẽ mang lại những thay đổi tích cực đến với khu vực còn nhiều bất ổn này. Tuy nhiên, câu hỏi then chốt đang đặt ra hiện nay là liệu các vị nguyên thủ tại Hội nghị AU lần này sẽ trang bị cho Hội đồng An ninh và Hòa bình (PSC) cùng Ủy ban AU những gì để triển khai các hành động cụ thể, nhằm giảm thiểu những xung đột đang ngày càng gia tăng tại châu lục?

van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Liên minh châu Phi hướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập

Ngày 19/5, tại Hà Nội, nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về kế hoạch kỷ niệm 55 ...

van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Khó khăn chờ đợi tân Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi

Ông Moussa Faki Mahamat sẽ phải sử dụng kinh nghiệm ngoại giao của mình để xoay chuyển cục diện căng thẳng ở châu Phi.

van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Liên minh châu Phi ký kết Hiến chương về an ninh biển

Ngày 15/10, các nhà lãnh đạo châu Phi đã ký một hiến chương mang tính bước ngoặt nhằm đảm bảo an ninh và an toàn ...

Thu Trang (tổng hợp)

Đọc thêm

Bộ Nông nghiệp Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân

Bộ Nông nghiệp Mỹ triển khai sáng kiến giảm gánh nặng hành chính cho nông dân

Bộ Nông nghiệp Mỹ đã triển khai sáng kiến nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả hỗ trợ đối với người nông dân.
NÓNG: Mỹ-Israel phối hợp tập kích Iran, Tehran khẳng định Tổng thống nước này 'hoàn toàn khoẻ mạnh'

NÓNG: Mỹ-Israel phối hợp tập kích Iran, Tehran khẳng định Tổng thống nước này 'hoàn toàn khoẻ mạnh'

Dưới đây là thông tin cập nhật nhất về tình hình Iran hiện nay.
Nhận định, dự đoán trận đấu Liverpool vs West Ham: Sức mạnh hủy diệt tại Anfield

Nhận định, dự đoán trận đấu Liverpool vs West Ham: Sức mạnh hủy diệt tại Anfield

Nhận định, dự đoán trận đấu Liverpool vs West Ham diễn ra vào lúc 22h00 ngày 28/2, sân Anfield, vòng 28 Ngoại hạng Anh.
Nhận định, dự đoán trận đấu Leeds vs Man City: ‘Cạm bẫy’ tại Elland Road

Nhận định, dự đoán trận đấu Leeds vs Man City: ‘Cạm bẫy’ tại Elland Road

Nhận định, dự đoán trận đấu Leeds vs Man City diễn ra vào lúc 00h30 ngày 1/3, sân Elland Road, vòng 28 Ngoại hạng Anh.
Tổng thống Hàn Quốc 'gia nhập' mạng xã hội TikTok, tích cực tương tác với công chúng

Tổng thống Hàn Quốc 'gia nhập' mạng xã hội TikTok, tích cực tương tác với công chúng

Ngày 28/2, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã mở tài khoản trên TikTok nhằm đẩy mạnh hoạt động và tăng cường tương tác với công chúng.
Ba loại kim loại chiến lược này bất ngờ tăng giá khi các nước sản xuất siết hạn ngạch

Ba loại kim loại chiến lược này bất ngờ tăng giá khi các nước sản xuất siết hạn ngạch

Thị trường các kim loại chiến lược đang biến động mạnh do các quốc gia sản xuất tái cân bằng nguồn cung và bảo vệ giá trị tài nguyên.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump, sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ ra sao?
Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Khi nhắc về Afghanistan, người ta thường nghĩ ngay đến lực lượng cầm quyền Taliban, những mùa bầu cử biến động hay những sự can thiệp từ cường quốc bên ngoài.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Phiên bản di động