Vấn đề an ninh bao trùm Hội nghị Thượng đỉnh AU 29

01/07/2017 14:00

Trọng tâm của cuộc thảo luận sẽ là vai trò của Liên minh châu Phi (AU) và các đối tác trong việc lập lại hòa bình và ổn định tại khu vực Sahel và Sừng châu Phi, nơi vốn còn nhiều bất ổn.

TIN LIÊN QUAN
van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Giấc mơ Schengen ở châu Phi
van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Chủ tịch AU đề xuất làm trung gian hòa giải khủng hoảng vùng Vịnh

Những vấn đề “cân não” của châu lục này sẽ được bàn thảo kỹ lưỡng trong Hội nghị Thượng đỉnh AU lần thứ 29, diễn ra tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), từ ngày 27/6 - 4/7. Ngày 3 và 4/7, các nguyên thủ quốc gia châu Phi và đại diện đến từ Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) cùng Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ có cuộc họp, nhằm tìm ra hướng đi mới cho khu vực còn nhiều bất ổn này.

van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh AU lần thứ 27 diễn ra tại Kigali, Rwanda tháng 6/2016 .

Dự kiến các vấn đề chiến lược sẽ được đưa ra trong chương trình nghị sự của Hội nghị lần này sẽ bao gồm việc đào tạo thế hệ trẻ, cải cách và hoàn thiện bộ máy AU, lập lại hòa bình và tài trợ phát triển cho các khu vực còn bất ổn, cũng như xây dựng chương trình nghị sự đến năm 2063 và kế hoạch hành động trong 10 năm tới...

Trong số đó, vấn đề an ninh và tài trợ được giới quan sát đánh giá là hai vấn đề then chốt. Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ kể từ sau hội nghị lần thứ 28 được tổ chức hồi tháng Một vừa qua, các hoạt động của AU cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi nguồn tài trợ đến từ các đối tác quốc tế như EU và Mỹ bị cắt giảm.

Trong khi đó, cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố tại nhiều nước Trung Phi vẫn gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như tại Somalia, tuy đã giành lại được một số khu vực từ tay phiến quân al-Shabaab, song phe Chính phủ vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn những khu vực này. Meressa Kahsu, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu an ninh châu Phi (ISS Africa) cho rằng tại hội nghị lần này, AU nên làm việc chặt chẽ với các đối tác để xây dựng bộ máy quản lý hiệu quả cho các khu vực đã được thu hồi từ tay khủng bố, đồng thời cung cấp các dịch vụ công, mang tới nhiều lợi ích cho người dân.

Bên cạnh đó, AU cũng cần tích cực phối hợp với các quốc gia và tổ chức liên quan để giải quyết làn sóng người tị nạn đang trở nên khó kiểm soát. Theo thống kê của LHQ trong năm 2016, có tới 65,5 triệu người phải rời khỏi quê hương, con số lớn nhất kể từ sau khi Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Cuối cùng, AU cần tập trung giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng chính trị ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), nơi đang chịu hậu quả từ việc trì hoãn bầu cử. Trong khi đó, tại Nam Sudan, thỏa thuận hòa bình năm 2015 vẫn chưa được thực thi, còn việc triển khai lực lượng theo nghị quyết của LHQ để bảo vệ thường dân trước nguy cơ diệt chủng lại chưa có nhiều tiến triển. Hội nghị Thượng đỉnh lần này cũng phải đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng khác đang bùng phát ở Libya, Burundi, Sudan, Guinea-Bissau và Cộng hòa Trung Phi.

Với những khó khăn như vậy, nhiều người kỳ vọng cuộc gặp gỡ của lãnh đạo và các quan chức châu Phi sẽ mang lại những thay đổi tích cực đến với khu vực còn nhiều bất ổn này. Tuy nhiên, câu hỏi then chốt đang đặt ra hiện nay là liệu các vị nguyên thủ tại Hội nghị AU lần này sẽ trang bị cho Hội đồng An ninh và Hòa bình (PSC) cùng Ủy ban AU những gì để triển khai các hành động cụ thể, nhằm giảm thiểu những xung đột đang ngày càng gia tăng tại châu lục?

van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Liên minh châu Phi hướng tới kỷ niệm 55 năm thành lập

Ngày 19/5, tại Hà Nội, nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về kế hoạch kỷ niệm 55 ...

van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Khó khăn chờ đợi tân Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi

Ông Moussa Faki Mahamat sẽ phải sử dụng kinh nghiệm ngoại giao của mình để xoay chuyển cục diện căng thẳng ở châu Phi.

van de an ninh bao trum hoi nghi thuong dinh au 29 Liên minh châu Phi ký kết Hiến chương về an ninh biển

Ngày 15/10, các nhà lãnh đạo châu Phi đã ký một hiến chương mang tính bước ngoặt nhằm đảm bảo an ninh và an toàn ...

Thu Trang

(tổng hợp)