Vấn đề Hong Kong: Đức lên kế hoạch đáp trả Trung Quốc, Bắc Kinh cảnh cáo London

23/07/2020 14:44
Thế Việt
23/07/2020 14:44

TGVN. Ngày 22/7, phát biểu trong chuyến thăm Anh, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố trong trường hợp cần thiết, Berlin sẽ đáp trả luật an ninh quốc gia vừa được Trung Quốc áp đặt tại Hong Kong mà không phụ thuộc vào các thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU).

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc 'lớn tiếng' nói Anh sẽ 'lãnh hậu quả', Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nhất?
Anh tiến thêm 1 bước trong vấn đề Hong Kong, Trung Quốc nói ngay về 'Chiến tranh Lạnh mới'
van de hong kong duc len ke hoach dap tra trung quoc bac kinh canh cao london
Ngoại trưởng Đức tuyên bố, trong trường hợp cần thiết, Berlin sẽ đáp trả luật an ninh quốc gia vừa được Trung Quốc áp đặt tại Hong Kong. (Nguồn: EPA-EFE)

Theo Ngoại trưởng Maas, các biện pháp đáp trả đã được Đức lên kế hoạch như đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh đối với những người dân Hong Kong, phong tỏa hoạt động xuất khẩu đối với một số vũ khí, cấp học bổng cho các nhà khoa học, nghệ sỹ hoặc các nhà báo bị đe dọa, cũng như chấm dứt thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Anh Dominic Raad tại Chevening, Ngoại trưởng Maas cho biết Đức và Pháp đã đưa ra những đề xuất trên để thảo luận với các Ngoại trưởng EU.

Ông Maas nhấn mạnh, Đức muốn có được sự đồng thuận từ nhiều nước châu Âu về cách thức đáp trả Trung Quốc và Berlin chắc chắn sẽ thực hiện những đề xuất đã trao đổi trước đó với Paris.

“Nếu luật an ninh phá hoại nguyên tắc ‘Một quốc gia, hai chế độ’, thì mối quan hệ giữa chúng tôi với Hong Kong và Trung Quốc sẽ gánh chịu hậu quả”, Ngoại trưởng Đức khẳng định.

Trong khi đó, tại Anh, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel thông báo, người dân Hong Kong có thị thực công dân hải ngoại của Anh sẽ có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Anh, bắt đầu từ tháng 1/2021.

Quyết định này của London có thể cho phép gần 3 triệu cư dân Hong Kong định cư ở Anh - động thái diễn ra sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong - thuộc địa trước đây của Anh.

Phản ứng với động thái này, Đại sứ quán Trung Quốc tại London cho rằng, chính sách này của Anh là sự vi phạm luật pháp quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh, Anh đưa ra quyết định trên bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh và Trung Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu London không rút lại quyết định.

Cơ quan ngoại giao Trung Quốc này cho rằng, động thái của Anh "vi phạm nghiêm trọng các cam kết của chính Anh, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế".

Tin thế giới ngày 22/7: Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng. Gửi Bắc Kinh thông điệp cứng rắn, 'Bộ Tứ' tập trận, Iran-Iraq sát cánh bên nhau

Tin thế giới ngày 22/7: Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng. Gửi Bắc Kinh thông điệp cứng rắn, 'Bộ Tứ' tập trận, Iran-Iraq sát cánh bên nhau

TGVN. Căng thẳng Mỹ-Trung, 'Bộ Tứ' tập trận ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bầu cử ở Syria, quan hệ Iran-Iraq, Mỹ-Anh và đại dịch ...

Nhiều ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn gốc, Hong Kong (Trung Quốc) siết chặt các biện pháp hạn chế

Nhiều ca nhiễm Covid-19 không rõ nguồn gốc, Hong Kong (Trung Quốc) siết chặt các biện pháp hạn chế

TGVN. Hong Kong (Trung Quốc) công bố một số biện pháp phòng dịch mới trong bối cảnh các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng chưa ...

Hong Kong, Trung Quốc công bố quy định mới cho hành khách từ khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 cao

Hong Kong, Trung Quốc công bố quy định mới cho hành khách từ khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 cao

TGVN. Nhằm giảm bớt rủi ro y tế do những hành khách đến từ các khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao ...

(theo Reuters)