Vấn đề Ukraine: Quan chức Nga tới Đức, Nhóm tiếp xúc 3 bên về Donbass sắp tổ chức họp ​​​​​

14/05/2020 07:25
Thế Việt
14/05/2020 07:25

TGVN. Ngày 13/5, một nguồn thạo tin cho biết, Phó chánh văn phòng Điện Kremlin, ông Dmitry Kozak, người chuyên trách về vấn đề Ukraine và việc Nga hội nhập với các nước khác, đã tới Berlin.

TIN LIÊN QUAN
van de ukraine quan chuc nga toi berlin nhom tiep xuc ve donbass sap to chuc hop Ông Putin: Moscow sẵn sàng tiến hành 'bất cứ dạng đối thoại nào về vấn đề Ukraine'
van de ukraine quan chuc nga toi berlin nhom tiep xuc ve donbass sap to chuc hop Hội đồng NATO - Nga thảo luận về Hiệp ước INF và vấn đề Ukraine
van de ukraine quan chuc nga toi berlin nhom tiep xuc ve donbass sap to chuc hop
Phó chánh văn phòng Điện Kremlin Dmitry Kozak. (Nguồn: Urdupoint)

Nguồn tin hé lộ: “Ông ấy đang ở Berlin. Rất có thể, mục đích chuyến thăm liên quan đến các cuộc đàm phán về Ukraine. Kozak là nhà đàm phán chủ chốt về Ukraine, không phải mọi thứ đều có thể thảo luận theo hình thức trực tuyến”.

Một nguồn tin khác cho biết ông, Kozak đã đến Berlin ngày 13/5 trong chuyến thăm làm việc một ngày theo lời mời của Đức để thảo luận việc giải quyết vấn đề Đông Nam Ukraine, cũng như thiết lập liên lạc cá nhân với trợ lý của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Đại sứ quán Nga tại Đức từ chối xác nhận ông Kozak đến Berlin. Tuy nhiên, Không quân Đức xác nhận một chiếc máy bay của Phủ Tổng thống Nga đã đến Berlin theo lời mời của văn phòng bà Merkel.

Trong khi đó, cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Belarus Anatoly Glaz cho biết, cuộc họp sắp tới của Nhóm tiếp xúc 3 bên về tiến trình hòa bình ở Donbass, miền Đông bị xung đột tàn phá của Ukraine, dự kiến sẽ diễn ra ngày 27/5 và cho biết thêm, định dạng cuộc họp sẽ được xác định khi gần tới ngày thương thuyết.

Kể từ cuối tháng 3, các cuộc họp của Nhóm tiếp xúc được tổ chức theo định dạng hội nghị trực tuyến do dịch Covid-19. Cuộc thảo luận ngay trước đó diễn ra ngày 22/4. Nhóm tiếp xúc 3 bên gồm đại diện của Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE), được thành lập sau các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề tại thủ đô Minsk của Belarus năm 2014.

Nhóm này nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, nổ ra sau khi Kiev tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại 2 khu vực li khai ở Donbass, vốn từ chối công nhận chính quyền trung ương mới. Kể từ đó, nhóm đã thông qua 3 văn kiện quy định các bước để giảm leo thang xung đột. Tuy nhiên, các vụ đọ súng vẫn diễn ra trong khu vực.

van de ukraine quan chuc nga toi berlin nhom tiep xuc ve donbass sap to chuc hop

 

Nhóm tiếp xúc 3 bên tại Minsk thống nhất triển khai lực lượng ở Donbass

TGVN. Ngày 12/3, Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết, nhóm tiếp xúc 3 bên ở Minsk (gồm Nga, Ukraine, Tổ chức An ...

van de ukraine quan chuc nga toi berlin nhom tiep xuc ve donbass sap to chuc hop

 

Tân thủ tướng Ukraine nêu những ưu tiên của Chính phủ, gọi tên Crimea và Donbass

TGVN. Thủ tướng mới của Ukraine, ông Denis Shmygal, gần đây đã nêu các ưu tiên trong công việc của Chính phủ tương lai, đó ...

van de ukraine quan chuc nga toi berlin nhom tiep xuc ve donbass sap to chuc hop

 

Tổng thống Nga miễn nhiệm Cố vấn xử lý các công việc liên quan đến Ukraine

TGVN. Ngày 18/2, Điện Kremlin công bố sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc miễn nhiệm Cố vấn của Tổng thống, ông Vladislav Surkov.

(theo Sputnik)