Venezuela: Người dân xuống đường phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

11/08/2019 09:01

TGVN. Ngày 10/8, hàng trăm nghìn người Venezuela đã tham gia vào cuộc tuần hành ở nước này để ủng hộ với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
nhan dan venezuela xuong duong phan doi cac bien phap trung phat cua my Thổ Nhĩ Kỳ “ không sợ” các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan vụ S-400 của Nga
nhan dan venezuela xuong duong phan doi cac bien phap trung phat cua my Thấy gì qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ?
nhan dan venezuela xuong duong phan doi cac bien phap trung phat cua my
Những người ủng Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối các biện pháp trừng phạt của chính quyền Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 10/8, hàng trăm nghìn người Venezuela đã tham gia vào cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Caracas và nhiều thành phố trên cả nước để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ mới thông qua nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước biển người mặc áo đỏ ở đại lộ trung tâm thủ đô, Tổng thống Maduro khẳng định đây là minh chứng cho thấy nhân dân Venezuela không bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền, là thắng lợi của các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới trước Tổng thống Mỹ Donald Trump và những chính sách tấn công mang tính đế quốc của Washington.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là người đã đề nghị và ủng hộ việc Mỹ đưa ra những biện pháp trừng phạt nhằm vào hệ thống tài chính, thương mại của đất nước, cũng như lương thực và thuốc men của nhân dân Venezuela. Nhà lãnh đạo cánh tả này cảnh báo sớm hay muôn thì công lý sẽ được thực thi đối với những kẻ phản quốc và theo gót chủ nghĩa đế quốc.

Tổng thống Maduro cho biết, Venezuela luôn sẵn sàng cả về chính trị, kinh tế và quân sự để chiến thắng trước các biện pháp bao vây tài chính của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh, từ lâu quốc gia Nam Mỹ này đã phá bỏ sự phụ thuộc vào các thế lực bên ngoài và sẽ quyết tâm đi theo con đường riêng của mình. Ông cho rằng, Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh kinh tế tàn khốc chống lại hòa bình của đất nước và coi đây là một cuộc chiến vì quyền được sống, được tồn tại, vì quyền được hưởng độc lập và chủ quyền của đất nước. Nhà lãnh đạo Venezuela tố cáo với những hành động đơn phương mang tính can thiệp trong suốt thời gian qua, chính quyền Trump đã vi phạm một cách có hệ thống các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế nhằm áp đặt lên chủ quyền của các nước khác.

Kết thúc buổi mít tinh, Tổng thống Maduro, các quan chức chính phủ và người dân Venezuela đã tham gia ký vào một bản tuyên bố phản đối cuộc bao vây của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ này và văn kiện này sẽ được gửi lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong thời gian tới.

nhan dan venezuela xuong duong phan doi cac bien phap trung phat cua my

 

Ấn Độ được miễn trừ các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Mỹ ngày 3/11 đã nhất trí tạm thời cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu của Iran, sau khi Washington sắp tái áp ...

nhan dan venezuela xuong duong phan doi cac bien phap trung phat cua my

 

​Nga đã sẵn sàng đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Nga đã chuẩn bị một loạt biện pháp trong trường hợp Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nợ chính phủ của Nga.

nhan dan venezuela xuong duong phan doi cac bien phap trung phat cua my

 

​Iran tuyên bố có thể vượt qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Ngày 29/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, người dân Iran có thể vượt qua giai đoạn "nguy cấp" hiện tại, bất chấp ...

 

(theo TTXVN)