Ấn Độ được miễn trừ các biện pháp trừng phạt của Mỹ

03/11/2018 14:43

Mỹ ngày 3/11 đã nhất trí tạm thời cho phép 8 quốc gia tiếp tục mua dầu của Iran, sau khi Washington sắp tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran, với lý do mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra là những nước này đã cắt giảm đáng kể lượng nhập khẩu dầu mỏ từ Tehran.

TIN LIÊN QUAN
an do duoc mien tru cac bien phap trung phat cua my Tổng thống Mỹ Trump lại lỡ lời?
an do duoc mien tru cac bien phap trung phat cua my Động lực mới cho hợp tác Italy - Ấn Độ

Trước đó cùng ngày, hãng Bloomberg dẫn lời 1 quan chức Mỹ nói rằng 8 nước được miễn trừ nói trên có Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

an do duoc mien tru cac bien phap trung phat cua my
Mỹ đồng ý cho phép 8 nước, trong đó có Ấn Độ, tiếp tục mua dầu của Iran. (Nguồn: Reuters)

Mặc dù Mỹ từng yêu cầu các quốc gia, kể cả Ấn Độ, ngừng toàn bộ các hoạt động nhập khẩu dầu của Iran từ ngày 4/11 khi các chế tài đầy đủ nhằm vào Iran có hiệu lực, song Washington dường như đã dịu bớt lập trường này, vì lo ngại việc loại bỏ hoàn toàn nguồn cung dầu mỏ của Iran khỏi thị trường sẽ gây ra tác động tiêu cực đối với giá dầu.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ cho phép 8 quốc gia trên nhập khẩu dầu của Iran nhưng với lượng thấp hơn rất nhiều sau khi các biện pháp trừng phạt được khôi phục.

Theo các nguồn tin ở New Delhi, Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu lớn thứ 2 từ Iran sau Trung Quốc, sẵn sàng hạn chế mức nhập khẩu hàng tháng xuống còn 1,25 triệu tấn hoặc 15 triệu tấn/năm (300.000 thùng/ngày), từ mức 22,6 triệu tấn (452.000 thùng/ngày) của tài khóa 2017-2018.

an do duoc mien tru cac bien phap trung phat cua my Iran tự tin về nội lực, không lo ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ

Ngày 2/11, Iran tuyên bố nước này không quan ngại về việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các ...

an do duoc mien tru cac bien phap trung phat cua my Mỹ chính thức tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt Iran

Ngày 2/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố việc tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt Iran, vốn từng ...

an do duoc mien tru cac bien phap trung phat cua my Iran phản đối mạnh mẽ cáo buộc của Đan Mạch về một âm mưu ám sát

Ngày 31/10, Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin, nước này đã triệu Đại sứ Đan Mạch tại Tehran, ông Danny Annan liên quan ...

(theo Bloomberg)