Iran phản đối mạnh mẽ cáo buộc của Đan Mạch về một âm mưu ám sát

01/11/2018 06:38

Ngày 31/10, Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin, nước này đã triệu Đại sứ Đan Mạch tại Tehran, ông Danny Annan liên quan đến những cáo buộc của Copenhagen về một âm mưu ám sát một nhà hoạt động đối lập tại Đan Mạch.

TIN LIÊN QUAN
iran phan doi manh me cao buoc ve am muu am sat cua dan mach ​Mỹ xem xét miễn trừng phạt các nước mua dầu của Iran
iran phan doi manh me cao buoc ve am muu am sat cua dan mach ​Tổng thống Iran bị nghe trộm điện thoại

Theo đó, Iran đã bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ" với Đại sứ Danny Annan về cái gọi là những hành động "vội vàng, thiếu cân nhắc và mang tính chính trị" trong vụ việc này.

Động thái trên diễn ra sau khi cơ quan tình báo Đan Mạch hôm 30/10 tiết lộ rằng, chiến dịch cảnh sát nước này triển khai hồi tháng 9 vừa qua, vốn cắt đứt giao thông kết nối Copenhagen với phần còn lại của Đan Mạch, bắt nguồn từ một âm mưu bị cho là của Iran, nhằm ám sát lãnh đạo nhánh Phong trào Đấu tranh Arab vì Sự Giải phóng Ahwaz (ASMLA) ở Đan Mạch.

ASMLA bị Tehran cáo buộc đứng sau vụ tấn công khủng bố hôm 22/9 nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz ở Iran làm ít nhất 25 người thiệt mạng.

iran phan doi manh me cao buoc ve am muu am sat cua dan mach
Đại sứ Đan Mạch tại Tehran, ông Danny Annan. (Nguồn: Folketidende)

Cùng ngày 31/10, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên án âm mưu này. Tuy nhiên, EU khẳng định, vụ việc này không nên ảnh hưởng đến sự ủng hộ của EU đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Trả lời báo giới, Người Phát ngôn của Ủy ban Châu Âu (EC) Maja Kocijancic nhấn mạnh: “Chúng tôi lấy làm tiếc về bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh châu Âu và luôn xem xét tất cả các vụ việc một cách hết sức nghiêm túc. Chính vì vậy, chúng tôi ủng hộ các nước thành viên có liên quan, trong trường hợp này là Đan Mạch. Mặc dù vậy, chúng tôi tin rằng JCPOA, với một mục tiêu rất rõ ràng, cần phải được duy trì, bởi đây là một yếu tố quan trọng về an ninh. Ngoài ra, tất cả những vấn đề khác đều phải được giải quyết một cách nghiêm túc và song song”.

iran phan doi manh me cao buoc ve am muu am sat cua dan mach Iran tuyên bố sẵn sàng ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Ngày 28/10, Phó Tổng thống Iran Es'haq Jahangiri tuyên bố nước này đã sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các biện pháp trừng phạt ...

iran phan doi manh me cao buoc ve am muu am sat cua dan mach Iran tiến hành cải tổ nội các

Ngày 27/10, Quốc hội Iran đã phê chuẩn quyết định cải tổ nội các của Tổng thống Hassan Rouhani với 4 bộ trưởng mới.

iran phan doi manh me cao buoc ve am muu am sat cua dan mach Iran kêu gọi Mỹ chấm dứt hiện diện bất hợp pháp tại Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran ngày 15/10 kêu gọi Mỹ chấm dứt hiện diện "bất hợp pháp" tại Syria. 

(theo AP, AFP)