Venezuela: Người dân xuống đường tuần hành, Tổng thống Marduro ngừng đối thoại với phe đối lập

08/08/2019 09:56

TGVN. Ngày 7/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời chỉ thị cho đại diện chính quyền Caracas không tới Barbados như kế hoạch để đàm phán với phe đối lập.

TIN LIÊN QUAN
venezuela nguoi dan tuan hanh phan doi tong thong ngung doi thoai voi phe doi lap vi bi my trung phat Phó Tổng thống Venezuela: Một tàu chở hàng của Caracas bị tạm giữ tại kênh đào Panama
venezuela nguoi dan tuan hanh phan doi tong thong ngung doi thoai voi phe doi lap vi bi my trung phat Chủ tịch Cuba: Lệnh cấm vận Venezuela cho thấy sự thất bại của Washington
venezuela nguoi dan tuan hanh phan doi tong thong ngung doi thoai voi phe doi lap vi bi my trung phat
Người dân tuần hành phản đối Mỹ trừng phạt. (Nguồn: AFP)

Một tuyên bố của chính quyền Venezuela nêu rõ, Tổng thống Maduro "đã quyết định không cử phái đoàn Venezuela" tham gia đàm phán trong hai ngày 9-10/8 tới với đại diện của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido "do hành động khiêu khích nghiêm trọng và tàn bạo" do "chính quyền Tổng thống Trump liên tiếp thực hiện nhằm vào Venezuela".

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại lễ kỷ niệm 200 năm trận chiến Boyaca, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ không có bất kỳ sắc lệnh hành pháp hay cuộc bao vây nào có thể chặn được bước tiến của cách mạng Bolivar và nhân dân Venezuela.

Ông Maduro khẳng định, chính phủ, lực lượng vũ trang và nhân dân Venezuela đã chuẩn bị sẵn sàng để đối đầu trong trận chiến mới này và nhất định sẽ giành thắng lợi. Chính phủ Venezuela cũng kêu gọi người dân trong nước và cộng đồng quốc tế tiếp tục xuống đường tuần hành và lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương phi lý mà Mỹ đang nhằm vào Venezuela.

Cũng trong ngày 7/8, hàng vạn người Venezuela đã xuống đường tuần hành để phản đối quyết định của Washington, coi đây là một hành đông tấn công mới chống lại chủ quyền và độc lập của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở trung tâm thủ đô Caracas, Phó Chủ tịch thứ nhất đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Diosdado Cabello khẳng định, chính quyền Mỹ hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng Venezuela sẽ đầu hàng, đồng thời cho rằng, những biện pháp trừng phạt đơn phương sẽ chỉ làm cho người dân Venezuela đoàn kết hơn trước những âm mưu phá hoại đất nước.

Ông Cabello nhấn mạnh, tình yêu nước và chủ nghĩa dân tộc của nhân dân Venezuela sẽ lớn mạnh hơn bao giờ hết trước những biện pháp tấn công điên cuồng của đế quốc và mọi âm mưu phá hoại công cuộc cách mạng Bolivar sẽ thất bại. Ông nhấn mạnh: “Nhân dân Venezuela cần phải được tôn trọng và Mỹ không có quyền can thiệp vào vấn đề nội bộ của chúng tôi bởi vì đây là một đất nước có chủ quyền và tự do”.

Hôm 5/8, Tổng thống Trump đã ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại nước này và cấm tất cả giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ, nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Đây là lần đầu tiên Washington áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

venezuela nguoi dan tuan hanh phan doi tong thong ngung doi thoai voi phe doi lap vi bi my trung phat

 

Mỹ cảnh báo Nga 'đừng đặt cược vào canh bạc tồi', Caracas yêu cầu Liên hợp quốc 'lên án công khai'

TGVN. Ngày 6/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với ...

venezuela nguoi dan tuan hanh phan doi tong thong ngung doi thoai voi phe doi lap vi bi my trung phat

 

Nga chỉ trích Mỹ phong tỏa tài sản của chính quyền Tổng thống Maduro

Ngày 6/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev tuyên bố, sắc lệnh của Mỹ về phong ...

venezuela nguoi dan tuan hanh phan doi tong thong ngung doi thoai voi phe doi lap vi bi my trung phat

 

Mỹ đang cân nhắc phong tỏa hoặc cách ly Venezuela

TGVN. Ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang cân nhắc việc cách ly hoặc phong tỏa Venezuela trong bối cảnh Washington ...

PV.

(theo AFP)