Vì sao ông Modi “chịu khó” công du nước ngoài?

15/06/2016 06:00

Những người chỉ trích nhà lãnh đạo Ấn Độ đã quên đi thực tế rằng, sự nhàn rỗi không làm nên một Thủ tướng tốt.

TIN LIÊN QUAN
vi sao ong modi chiu kho cong du nuoc ngoai Thủ tướng Ấn Độ thăm Mỹ: Tình thân ngày càng gắn kết
vi sao ong modi chiu kho cong du nuoc ngoai Thủ tướng Ấn Độ thăm Thụy Sỹ

Có người yêu, có người ghét Thủ tướng Narendra Modi. Nhưng không ai có thể phủ nhận được ảnh hưởng toàn cầu ngày càng gia tăng của ông. Điều này có thể nhìn thấy ở các nước ông đã đến thăm mà gần đây nhất là Mỹ.

Trước đây, Mỹ đã từ chối cấp visa cho ông Modi với cáo buộc ông vi phạm tự do tôn giáo. Tuy nhiên, câu chuyện của ngày nay hoàn toàn khác.

Phiên họp chung mà ông Modi phát biểu ở Đồi Capitol là một minh chứng cho sự thay đổi thái độ của Quốc hội Mỹ đối với nhà lãnh đạo Ấn Độ. Bài phát biểu dài 45 phút của ông đã nhận được sự hoan nghênh của cả Thượng nghị sĩ lẫn Hạ nghị sĩ. Những tràng pháo tay lớn vang lên sau mỗi nội dung mà ông nhấn mạnh...

Ông Modi đã có bài phát biểu làm lay động trái tim người Mỹ. Rõ ràng, đây không chỉ là chuyến thăm thông thường của một người đứng đầu chính phủ mà còn là chuyến thăm của một người có quyền lực hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, không ít chỉ trích trên các phương tiện truyền thông xã hội và WhatsApp (ứng dụng nhắn tin đa nền tảng) về việc ông Modi “chịu khó” công du nước ngoài. Chẳng hạn như câu hỏi tại sao chi tiêu hơn 4 tỷ Rupee (gần 60 triệu USD) để đến thăm 35 quốc gia?

vi sao ong modi chiu kho cong du nuoc ngoai
Thủ tướng Narendra Modi được chào đón nồng nhiệt tại Đồi Capitol ở Washington (Mỹ) ngày 8/6/2016. (Nguồn: AP/Evan Vucci)

Một thực tế là khi đến thăm các quốc gia khác, trên cương vị Thủ tướng, ông Modi có khả năng tốt nhất trong việc thu hút nguồn vốn nước ngoài lớn, công nghệ, chuyên môn… cho Ấn Độ. Thông qua các chuyến thăm, ông không chỉ kêu gọi được sự hỗ trợ trong cuộc chiến chống khủng bố của Ấn Độ mà còn củng cố hình ảnh của đất nước sông Hằng ở nước ngoài.

Trong hai năm dưới thời Thủ tướng Modi, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Ấn Độ đã tăng lên đến 48%. Nhiều chương trình hấp dẫn như Kỹ thuật số Ấn Độ, Sản xuất tại Ấn Độ, dự án Thành phố thông minh, Swachch Bharat Abhiyan, Kỹ năng Ấn Độ, Khởi nghiệp Ấn Độ, Ấn Độ đang lên… rất thu hút sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới. Tất nhiên, Chính phủ của ông Modi vẫn phải đảm bảo rằng các chương trình này sẽ không dừng lại ở những câu khẩu hiệu.

Tăng cường sự an toàn và an ninh của đất nước Ấn Độ và người Ấn Độ là mục tiêu chính trong các chuyến xuất ngoại của Thủ tướng Modi. Trong các chuyến thăm này, ông tập hợp dư luận thế giới chống lại những kẻ ủng hộ và bảo trợ cho khủng bố. Bằng việc vạch trần những tác động xấu của khủng bố, ông Modi tìm cách cô lập những quốc gia đang dung dưỡng các phần tử khủng bố. Ông muốn phá vỡ “xương sống” của liên minh đang nhăm nhe phá vỡ hòa bình của các quốc gia đang phát triển như Ấn Độ.

Từ châu Phi đến châu Mỹ, từ châu Âu đến Australia, từ Arabia đến Iran, ông Modi đã có những chuyến công du không mệt mỏi nhằm giúp các quốc gia hiểu rằng chủ nghĩa khủng bố là mối nguy hiểm toàn cầu. Bằng cách tìm kiếm sự hỗ trợ từ thế giới, ông đang gia tăng sức mạnh của Ấn Độ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mới đây, Ấn Độ đã được chấp thuận vào Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) và đang tìm kiếm sự đảm bảo để trở thành thành viên Nhóm các nước cung cấp hạt nhân (NSG). Kết quả này chỉ có thể gặt hái từ những chuyến thăm và nỗ lực bền bỉ của Thủ tướng Modi. Với những nỗ lực tiếp theo của ông, Ấn Độ có thể trở thành một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thế giới nhìn thấy Modi như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Tầm vóc của ông có thể được chứng minh từ những mối quan hệ cá nhân mà ông đã xây dựng với gần như tất cả các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có các quốc gia thù địch. Nỗ lực của ông không chỉ là về sự phát triển của chính ông mà là tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ và sự phát triển của người dân Ấn Độ.

vi sao ong modi chiu kho cong du nuoc ngoai Thăm Iran, Thủ tướng Modi dùng Panchatantra làm “vũ khí mềm”

Với các hoạt động văn hóa tại Tehran, Thủ tướng Ấn Độ đang muốn làm sống lại mối liên kết lâu dài giữa hai nước…

vi sao ong modi chiu kho cong du nuoc ngoai Ấn Độ thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Mỹ

New Delhi đang sát cánh cùng lợi ích của Washington ở Ấn Độ Dương và Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc đang nỗ lực ...

vi sao ong modi chiu kho cong du nuoc ngoai Kỳ vọng “Make in India”

“Chúng tôi muốn Ấn Độ trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu”

Hạnh Diễm

(theo Pioneer)