Việt Nam-Hàn Quốc: Song hành trong hành động và mục tiêu

Thu Trang
Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, theo lời mời của người đồng cấp Cho Tae Yul, thể hiện sự quyết tâm tăng cường lòng tin, đẩy mạnh hợp tác song phương xứng tầm Đối tác chiến lược toàn diện.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Việt Nam-Hàn Quốc: Song hành trong hành động và mục tiêu
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cho Tae Yul. (Ảnh: Anh Tuấn)

Từ ngày 30/5-1/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cho Tae Yul.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12/2022. Chuyến thăm cũng đánh dấu cuộc gặp, hội đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn với người đồng cấp Cho Tae Yul kể từ khi ông này nhậm chức vào tháng Giêng năm nay.

Dòng chảy tốt đẹp vượt bậc

Tại cuộc điện đàm lần đầu tiên giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 26/1, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Bộ trưởng Cho Tae Yul cũng như tăng cường phối hợp giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn nữa thời gian tới. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; thúc đẩy hợp tác thương mại song phương; phối hợp triển khai hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc...

Bốn tháng sau, quyết tâm phát triển mối quan hệ này ngày càng thực chất hơn đã được thể hiện rõ với chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam. Như Bộ trưởng Cho Tae Yul đánh giá, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất. Sự hiện diện của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại thủ đô Seoul là minh chứng cho sự liền mạch dòng chảy quan hệ vượt bậc mà hai nước cùng nhau bồi đắp trên mọi lĩnh vực.

Về chính trị, ngoại giao, chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol khẳng định coi trọng quan hệ với Việt Nam - đối tác quan trọng trong chính sách đối ngoại, trọng tâm trong triển khai chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Sáng kiến đoàn kết ASEAN-Hàn Quốc của Seoul.

Kể từ khi nâng cấp quan hệ đến nay, hai bên đã tích cực trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, trong đó có các chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yoon Seok Yeol (6/2023) Chủ tịch Quốc hội Kim Jin Pyo (1/2023); về phía Việt Nam có bảy đoàn Bộ trưởng các bộ Công an, Quốc phòng (4/2023), Công thương, Kế hoạch Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (12/2023), Tài chính (3/2024) và Ngoại giao (5/2024) cùng hơn 80 đoàn lãnh đạo địa phương thăm làm việc, tổ chức các hội thảo thu hút đầu tư, quảng bá du lịch tại Hàn Quốc.

Về hợp tác đa phương, hai nước duy trì trao đổi chặt chẽ về lập trường và tăng cường ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế; phối hợp chặt chẽ với nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương, song phương, đặc biệt là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc…

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 87 tỷ USD lũy kế (tính đến tháng 4/2024), đồng thời là đối tác lớn thứ hai về hợp tác ODA và là đối tác lớn thứ ba về hợp tác lao động, thương mại. Có thể thấy, hợp tác kinh tế là trụ cột chính trong quan hệ hai nước, đồng thời là điểm sáng trong hợp tác kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Về giao lưu nhân dân, hiện có hơn 270.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại xứ sở kim chi. Riêng trong năm 2023, lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 3,6 triệu lượt người, đứng thứ nhất trong số khách quốc tế đến đất nước hình chữ S. Trong khi đó, lượng khách du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc đạt hơn 500 nghìn lượt người. Trong bốn tháng đầu năm 2024, Hàn Quốc vẫn là thị trường khách lớn nhất đến Việt Nam với 1,6 triệu lượt, chiếm 25,8% tổng lượng khách quốc tế.

Những con số, những thứ tự, những sự kiện đầy ấn tượng này cho thấy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc hiện ở mức cao nhất trong khuôn khổ đối tác thông thường và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thực chất, không ngừng nỗ lực để xứng tầm khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.

“Thành công trong phối hợp là ‘căn cốt’ của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Do đó, chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhằm bồi đắp 'căn cốt' của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc”. (Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ)

Định hướng tương lai

Tiếp đà dòng chảy tốt đẹp đó, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thể hiện sự coi trọng và mong muốn của Việt Nam trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hàn Quốc. Đây là dịp để hai bên cùng nhìn lại những thành quả đạt được và định hướng cho những bước đi tiếp theo của mối quan hệ.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy triển khai những thỏa thuận hợp tác ở cấp cao và kết quả quan trọng đạt được trong các chuyến thăm gần đây của lãnh đạo hai nước, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển, tài chính ngân hàng, hợp tác lao động, khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu, giao thông, cơ sở hạ tầng, giáo dục, hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Bối cảnh tình hình khu vực và thế giới hiện nay có nhiều thuận lợi, cơ hội phong phú, nhưng khó khăn cũng rất nhiều, các thách thức ngày càng phức tạp, đòi hỏi Việt Nam và Hàn Quốc phải có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý trên tất cả các phương diện, chính trị an ninh, kinh tế - thương mại, và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ nhận định, bản thân chuyến thăm là điểm nhấn trong quan hệ giữa hai quốc gia có nhiều điểm đồng và có chung nhiều khát vọng. Đó chính là thông suốt trong tư duy, tương thông trong hành động và tương đồng trong mục tiêu.

Tại Seoul, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với các cấp lãnh đạo của Hàn Quốc, giới kinh tế và cả đại diện cộng đồng người Việt tại đây. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn truyền đi những thông điệp của lãnh đạo Việt Nam đến lãnh đạo Hàn Quốc về tương lai quan hệ.

Với người đồng cấp Hàn Quốc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ trao đổi sâu rộng về tình hình phát triển của mỗi nước, tạo tâm thế tin cậy trong quan hệ với Việt Nam. Cuộc hội đàm cũng là dịp để hai Bộ trưởng trao đổi kỹ và sâu về những vấn đề quốc tế và khu vực, tạo tiền đề cho phối hợp nhịp nhàng tại các diễn đàn khu vực và toàn cầu.

Với doanh nghiệp và trí thức, Bộ trưởng vừa khuyến khích, động viên vừa gợi mở con đường và vừa tiếp thu ý kiến, ý tưởng để từ đó chuẩn bị cho các hoạt động lớn tiếp theo của hai nước. Việc gặp gỡ với giới doanh nghiệp và trí thức sẽ giúp khơi thêm ý tưởng, xây thêm quan hệ. Điều này thể hiện rõ qua các hoạt động trong chuyến thăm như Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp gỡ với các Hiệp hội khác nhau tại Hàn Quốc, dự lễ ra mắt Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (BAViK), Tọa đàm cùng nhà khoa học, trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao…

Với Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hàn Quốc, chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tạo những kỳ vọng lớn, đem tới xung lực mới. Đây là thời điểm thích hợp để rà soát các nội dung lớn, chiến lược trong quan hệ, kịp thời định hình các giải pháp cho những khó khăn, vướng mắc trên đường hợp tác. Công tác của Cơ quan đại diện sẽ được trao thêm cơ hội để phát triển mở mang trong bối cảnh tình hình mới.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn ba thập kỷ (ngày 22/12/1992), quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước tiến triển vượt bậc để trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau như một kỳ tích. Diễn ra vào đúng thời điểm, thông qua những hoạt động thực chất, chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tới xứ sở kim chi gửi đi thông điệp về quyết tâm của cả Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường lòng tin, đẩy mạnh hợp tác, tận dụng thời cơ, ứng phó thách thức để sánh vai cùng tiến bước trên con đường mới, cùng tạo nên những kỳ tích mới trong tương lai.

Việt Nam-Hàn Quốc: Song hành trong hành động và mục tiêu
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp thăm chính thức Hàn Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sắp thăm chính thức Hàn Quốc

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao ngày 27/5, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yul, Bộ trưởng Ngoại ...

Đại sứ Vũ Hồ: Bồi đắp 'căn cốt' quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Vũ Hồ: Bồi đắp 'căn cốt' quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc

Theo Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ, thành công trong phối hợp là 'căn cốt' của quan hệ Đối tác chiến lược ...

Việt Nam không chỉ là nơi để làm việc mà còn là nơi để gắn bó lâu dài của doanh nghiệp Hàn Quốc

Việt Nam không chỉ là nơi để làm việc mà còn là nơi để gắn bó lâu dài của doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 17/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Bình Dương, Đại sứ quán và Tổng ...

Món ăn Việt Nam thu hút thực khách tại Lễ hội Hữu nghị Seoul 2024

Món ăn Việt Nam thu hút thực khách tại Lễ hội Hữu nghị Seoul 2024

Gian hàng ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội Hữu nghị Seoul 2024 (Seoul Friendship Festival 2024) gây ấn tượng với nhiều thực khách Hàn ...

Sau Nhật Bản, phở Việt Nam sắp 'xuất ngoại' sang xứ sở kim chi

Sau Nhật Bản, phở Việt Nam sắp 'xuất ngoại' sang xứ sở kim chi

Mùa Thu tới đây, phở - món ăn quốc hồn quốc tuý của Việt Nam sẽ "xuất ngoại" sang Hàn Quốc, theo chương trình Ngày ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Nhiều khu vực của nước Mỹ tiếp tục bị nắng nóng thiêu đốt gay gắt

Nhiều khu vực của nước Mỹ tiếp tục bị nắng nóng thiêu đốt gay gắt

Một đợt nắng nóng triền miên tiếp tục thiêu đốt hầu hết nước Mỹ với nhiều khu vực dự kiến sẽ ghi nhận các mốc nhiệt kỷ lục.
Tổng thư ký LHQ cảnh báo khả năng Lebanon trở thành 'một Gaza khác', Israel quyết định thay đổi luật chơi

Tổng thư ký LHQ cảnh báo khả năng Lebanon trở thành 'một Gaza khác', Israel quyết định thay đổi luật chơi

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 21/6 cho biết ông quan ngại sâu sắc trước tình trạng căng thẳng leo thang giữa Israel và Hezbollah của Lebanon.
Bảo tồn văn hóa Khmer ở Trà Vinh

Bảo tồn văn hóa Khmer ở Trà Vinh

Bản sắc văn hóa phong phú, độc đáo của cộng đồng dân tộc Khmer đang trở thành nguồn tài nguyên tạo nên những sản phẩm du lịch mang tính đặc ...
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ Turkmenistan, Iceland sang Việt Nam trình Quốc thư

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp các Đại sứ Turkmenistan, Iceland sang Việt Nam trình Quốc thư

Ngày 21/6, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Đại sứ Turkmenistan và Đại sứ Iceland nhân dịp sang Việt Nam trình Quốc thư.
Lịch cúp điện Tiền Giang hôm nay ngày 23/6/2024

Lịch cúp điện Tiền Giang hôm nay ngày 23/6/2024

Thông tin lịch cúp điện tại Tiền Giang theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Nam ngày 23/6/2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Đại Liên, Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Đại Liên, Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại thành phố Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24-27/6.
‘NATO nhỏ’ ở Bắc Âu

‘NATO nhỏ’ ở Bắc Âu

Không chỉ chia sẻ trách nhiệm trong NATO, ba nước Bắc Âu này còn đang muốn khẳng định vai trò như một 'NATO nhỏ' trong khu vực.
Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp tại Fasano, Italy trong bối cảnh muôn trùng thách thức, khẳng định nỗ lực duy trì vị thế của câu lạc bộ 'nhà giàu'.
Hội nghị hòa bình Ukraine: Vẫn chỉ là hy vọng

Hội nghị hòa bình Ukraine: Vẫn chỉ là hy vọng

Xung đột ở Ukraine cần phải sớm được kết thúc. Nhưng hiện tại, điều đó vẫn chỉ là hy vọng, bởi sáng kiến hòa bình vốn đã ít ỏi lại vướng nhiều hạn chế.
Hòa bình và những gương mặt chiến tranh

Hòa bình và những gương mặt chiến tranh

Hòa bình vẫn là xu thế, khát vọng của nhân loại nhưng nhiều gương mặt chiến tranh khiến cho một số khu vực vẫn nóng...
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Mối lo sát sườn

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Mối lo sát sườn

Cử tri châu Âu nhìn chung đang rời xa cách tiếp cận mang tính ý thức hệ, mà thực dụng hơn trong các cuộc bầu cử.
Bước ngoặt lịch sử ở Mexico

Bước ngoặt lịch sử ở Mexico

Với một đất nước mà bạo lực nhằm vào nữ giới đang là vấn nạn, việc nhiều khả năng Mexico lần đầu tiên sẽ có nữ Tổng thống có thể coi là bước ngoặt...
Truyền thông quốc tế ấn tượng với vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Truyền thông quốc tế ấn tượng với vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga được truyền thông quan tâm với những đánh giá ấn tượng, cho thấy vị thế ngày càng cao của Việt Nam.
Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Tờ Bangkok Post của Thái Lan phỏng vấn nhiều người dân Việt Nam về cảm nhận đối với Tổng thống Nga Putin.
Báo Nga: ‘Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin’

Báo Nga: ‘Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin’

Việt Nam nổi bật trong số những đối tác thân thiện của Nga, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã được chứng minh trong quá khứ và hiện tại.
Lần thứ 8 tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa thể khiến Israel-Hamas 'bắt tay'

Lần thứ 8 tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa thể khiến Israel-Hamas 'bắt tay'

Nhằm thúc đẩy ngừng bắn ở Dải Gaza, chuyến thăm 3 ngày tới 4 nước Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không thu được kết quả rõ rệt.
Muốn cứu nguy kho vũ khí, Mỹ sẽ 'truyền nghề' cho Nhật Bản?

Muốn cứu nguy kho vũ khí, Mỹ sẽ 'truyền nghề' cho Nhật Bản?

Nhật Bản có thể được Mỹ chuyển giao hoàn toàn công nghệ sản xuất nhiều loại vũ khí trọng yếu.
Đức 'ấp ủ' mô hình nghĩa vụ quân sự mới, tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu

Đức 'ấp ủ' mô hình nghĩa vụ quân sự mới, tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã đề xuất mô hình nghĩa vụ quân sự mới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của nước này.
Phiên bản di động