Việt Nam kêu gọi xây dựng thế giới hòa bình và an ninh

06/10/2016 09:25

Đó là thông điệp của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), tại phiên thảo luận chung của Uỷ ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế (Ủy ban 1) đang diễn ra tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).

TIN LIÊN QUAN
viet nam keu goi xay dung the gioi hoa binh va an ninh Hòa bình thúc đẩy việc bảo vệ quyền con người
viet nam keu goi xay dung the gioi hoa binh va an ninh Hợp tác quốc tế và khu vực là yếu tố then chốt giúp phát triển bền vững
viet nam keu goi xay dung the gioi hoa binh va an ninh
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. (Ảnh: AP)

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nêu rõ lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ chống phổ biến, giải trừ quân bị (GTQB) toàn diện và triệt để, nhất là vũ khí hạt nhân (VKHN) và vũ khí huỷ diệt hàng loạt; khẳng định cam kết cùng các nước phấn đấu cho mục tiêu chung này, cũng như bảo đảm an ninh, an toàn trong quá trình sử dụng năng lượng hạt nhân nhằm phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng trân trọng cảm ơn, đánh giá cao và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế, các nước và đối tác giúp Việt Nam triển khai hiệu quả chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025, nhất là trong lĩnh vực rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân. 

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên thảo luận, ông Kim Won-soo, Đại diện Cấp cao về các vấn đề GTQB, cho rằng các nước, nhất là những nước đang sở hữu VKHN, cần nỗ lực quyết tâm chính trị hơn nữa, tăng cường hợp tác trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, hạn chế khác biệt, linh hoạt và sáng tạo để cùng xây dựng một cơ chế pháp lý cho việc sở hữu và phổ biến VKHN, tiến tới mục tiêu cuối cùng là giải trừ hoàn toàn loại vũ khí này.

Tại phiên thảo luận chung, đại diện các khu vực, tổ chức, trong đó có Phong trào Không liên kết, ASEAN bày tỏ quan ngại về sự bế tắc của GTQB và chống phổ biến VKHN qua nhiều năm, kêu gọi các nước tăng cường nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của VKHN và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác và đi vào thảo luận thực chất vấn đề này một cách toàn diện và có trách nhiệm trên cơ sở các biện pháp ngoại giao, đối thoại, xây dựng lòng tin; đồng thời khẳng định quyền chính đáng của mỗi quốc gia trong việc nghiên cứu, phát triển, sản xuất và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Cũng tại phiên thảo luận, nhiều nước nhấn mạnh sự cấp thiết cần thúc đẩy các khu vực phi VKHN, tăng cường kiểm soát không để VKHN rơi vào tay của khủng bố và tội phạm, kêu gọi các nước sở hữu VKHN cần hành xử có trách nhiệm hơn để đẩy mạnh các cơ chế về GTQB hiện hành như Hội nghị GTQB, Uỷ ban LHQ về GTQB và thúc đẩy các điều ước, thoả thuận quốc tế liên quan sớm có hiệu lực và được phổ cập.

Kỳ họp của Uỷ ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế thảo luận nhiều đề mục về các vấn đề quan trọng như giải trừ và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, cải tổ bộ máy giải trừ quân bị, tăng cường an ninh quốc tế, bảo đảm an ninh an toàn ngoài khoảng không vũ trụ.

viet nam keu goi xay dung the gioi hoa binh va an ninh HĐBA thông qua nghị quyết về không phổ biến và giải trừ hạt nhân

Nghị quyết này đã được thông qua với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng.

viet nam keu goi xay dung the gioi hoa binh va an ninh Triều Tiên yêu cầu được công nhận là “nước sở hữu vũ khí hạt nhân”

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên, các lệnh trừng phạt bổ sung là “nực cười” và nước này sẽ tăng cường lực ...

viet nam keu goi xay dung the gioi hoa binh va an ninh Thế giới phi hạt nhân: Tương lai ảm đạm

Chuyến thăm Hirosima của ông Obama sẽ củng cố di sản đối ngoại với hình ảnh là một vị Tổng thống ủng hộ giải trừ vũ khí ...

PV.

(theo TTXVN)