​Việt Nam – Liên bang Nga: Tiếp tục cùng tiến bước

28/06/2017 19:00

Đó là kỳ vọng của ông Konstantin Vnukov - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, chia sẻ với Báo TG&VN  trước thềm chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (28/6-1/7).

TIN LIÊN QUAN
viet nam lien bang nga tiep tuc cung tien buoc Khai mạc triển lãm ảnh "Việt Nam - Đất nước và con người" tại Nga
viet nam lien bang nga tiep tuc cung tien buoc Chủ tịch nước sẽ thăm chính thức Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus

Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga?

Trong gần 5 năm qua, quan hệ Việt - Nga đã được nâng tầm lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu bởi các cuộc đối thoại chính trị có chiều sâu trong khuôn khổ cấp cao.

viet nam lien bang nga tiep tuc cung tien buoc
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Moscow, Liên bang Nga.

Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp gỡ nhau tại Lima (Peru) tháng 11/2016 và gần đây tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Những cuộc gặp đã đem lại sự hiểu biết và mối quan hệ cá nhân sâu sắc giữa hai nhà lãnh đạo.

Chuyến thăm lần này mang ý nghĩa lớn lao bởi đây là chuyến thăm Nga chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị người đứng đầu Nhà nước.

Theo tôi, cả hai nhà lãnh đạo đều có chung mong muốn là đạt được các kết quả cụ thể. Tôi tin tưởng rằng, những nguyên tắc này góp phần to lớn cho thành công của các buổi làm việc giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao, mà còn mang lại kết quả tốt đẹp cho các buổi hội đàm với lãnh đạo Chính phủ và Thượng viện, Hạ̣ viện của  Quốc hội Nga.

Tôi vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước không có bất kỳ vấn đề nào gặp bất đồng quan điểm. Các nhà lãnh đạo của Nga và Việt Nam sẽ tập trung thảo luận các vấn đề có thể hợp tác, phân tích xem hai bên đã hoạt động hiệu quả ở đâu, gặp khó khăn ở chỗ nào và tại sao.

Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của chuyến thăm này và phương hướng làm việc trong tương lai là tìm thêm cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, giao thông vận tải, công nghệ cao, nông nghiệp, công nghiệp chế biến và đặc biệt là hợp tác kỹ thuật quân sự.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có buổi gặp mặt với lãnh đạo của các công ty lớn của Nga đang hoạt động tại Việt Nam, tham gia Diễn đàn doanh nghiệp hai nước, chủ trì buổi gặp gỡ thân mật với các cựu thành viên và các thành viên Nga của Hội Hữu nghị Nga – Việt. Đặc biệt, chúng tôi cũng rất hân hạnh chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm “thủ đô phía Bắc” của Nga – thành phố Saint Petersburg.

Năm 2019, Liên bang Nga và Việt Nam sẽ cùng kỷ niệm 25 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Tôi tin tưởng rằng hai nhà lãnh đạo cấp cao sẽ đạt được những thỏa thuận để kỷ niệm dấu mốc trọng đại này bằng hàng loạt hoạt động, sự kiện ý nghĩa.

viet nam lien bang nga tiep tuc cung tien buoc
Đại sứ Konstantin Vnukov trả lời phóng viên Báo TG&VN. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ đánh giá thế nào về quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua?

Chỉ tính trong hai năm vừa qua của tôi trên cương vị Đại sứ Nga tại Việt Nam, hai nước chúng ta đã đạt được không ít thành công.

Thứ nhất, sau Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12, hai nước Việt - Nga vẫn liên tục duy trì sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, không hề bị ngắt quãng. Thành công phải kể đến là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng như các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo cấp cao khác tới Liên bang Nga.

Thứ hai, Việt Nam trở thành nước đầu tiên trên thế giới ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Hiệp định này có hiệu lực từ ngày 5/10/2016, và đã phát huy hiệu quả, nâng kim ngạch thương mại bốn tháng đầu năm nay của hai nước lên 31%, đạt 1,1 tỷ USD. Đây là tín hiệu lạc quan trong việc hiện thực hóa mục tiêu giữa hai nước: nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Thứ ba, hai nước cũng tích cực mở rộng hợp tác giáo dục. Số lượng học bổng Chính phủ Liên bang Nga trao cho Việt Nam đã đạt gần 1.000 suất/ năm. Trong năm nay, chúng tôi đang chuẩn bị để tăng lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam đạt con số 500.000 lượt người.

Cuối cùng, tuy gặp phải những điều kiện khó khăn của thị trường năng lượng, các công ty dầu khí và công ty liên doanh giữa Nga và Việt Nam - nhờ sự ủng hộ lẫn nhau - vẫn hoạt động bình thường, đem lại lợi nhuận. Đây chỉ là một trong những ví dụ về hiệu quả hợp tác giữa hai bên.

viet nam lien bang nga tiep tuc cung tien buoc
Quảng trường Đỏ, Moscow, Liên bang Nga. (Nguồn: VTV)

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, hai bên còn những tồn tại gì cần khắc phục, thưa Đại sứ?

Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga vẫn tồn tại một số chướng ngại và rào cản.

Tôi có thể lấy vài ví dụ. Việt Nam và Nga có thể hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực nông nghiệp, với hải sản, hoa quả, cà phê, chè, hạt điều. Những sản phẩm Việt Nam này rất được mong đợi ở Nga. Ngược lại, sản phẩm của chúng tôi như lúa mì, dầu thực vật, sản phẩm thịt, đồ ngọt, đồ uống có cồn… cũng được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, hợp tác vẫn bị hạn chế bởi các vấn đề như giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Một khó khăn nữa liên quan đến dịch vụ vận chuyển nhằm đảm bảo dòng chảy thương mại. Chúng tôi đang cố gắng tháo gỡ những vấn đề này và hy vọng sẽ đạt được kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.

Đại sứ kỳ vọng gì về quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga trong thời gian tới?

Tôi lạc quan và tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử quan hệ lâu dài và những mối quan tâm chung giữa hai nước, chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau tiến bước trong hàng loạt các lĩnh vực được mở rộng, về cả vật chất lẫn tinh thần.

viet nam lien bang nga tiep tuc cung tien buoc Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Nga

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong cuộc gặp Hội Hữu nghị Nga – Việt và Hội cựu chuyên gia quân sự Nga từng giúp ...

viet nam lien bang nga tiep tuc cung tien buoc Một năm đầy ắp sự kiện

“Đặc điểm nổi bật của quan hệ đối thoại chính trị Nga - Việt Nam trong năm 2012 là có cường độ rất cao...”, Đại ...

viet nam lien bang nga tiep tuc cung tien buoc Nga - Việt Nam: Không lý gì mà không đẩy mạnh hợp tác

Giá trị lớn nhất trong hợp tác Nga - Việt là lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau. Ngay cả trong quan hệ kinh ...

Quang Chinh

(thực hiện)