Việt Nam-Na Uy tăng cường hợp tác giai đoạn hậu Covid-19

26/05/2020 19:13
Tin/ảnh: Tuấn Anh
26/05/2020 19:13

TGVN. Chiều ngày 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Søreide trao đổi về tăng cường hợp tác song phương và phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương.

TIN LIÊN QUAN
viet nam na uy tang cuong hop tac giai doan hau covid 19 Việt Nam-Ireland tăng cường hợp tác hậu dịch Covid-19
viet nam na uy tang cuong hop tac giai doan hau covid 19 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber
viet nam na uy tang cuong hop tac giai doan hau covid 19
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Ine Marie Eriksen Søreide.

Tại điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác song phương phát triển tốt đẹp, nhất là việc triển khai và thực hiện những thỏa thuận trong chuyến thăm Na Uy của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5/2019) và nhất trí phối hợp, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Na Uy (1971 -2021).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Ine Marie Eriksen Søreide cũng đã trao đổi các phương hướng tăng cường thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước, trong đó thúc đẩy sớm ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA, để hỗ trợ cho nền kinh tế hai nước, khắc phục các tác động do dịch Covid-19 gây ra.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy cũng đã trao đổi các biện pháp nhằm kiểm soát các dịch bệnh và phát triển kinh tế giai đoạn hậu Covid-19. Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy đánh giá cao các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam, cho rằng đây là các kinh nghiệm tốt và cách làm hay, hiệu quả.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam sẵn sàng cùng Na Uy chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp trong các nỗ lực phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ nhau trong công tác bảo hộ công dân; hoan nghênh các sáng kiến của Na Uy phối hợp với Liên hợp quốc hỗ trợ cho các nước đang phát triển khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 cũng như thúc đẩy nghiên cứu vaccine.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy hài lòng về sự hợp tác hai nước trên các diễn đàn đa phương, nhấn mạnh hai bên chia sẻ nhiều quan điểm chung về các vấn đề quốc tế trong đó có việc đảm bảo hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp và phát triển bền vững.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường phối hợp khai thác tốt các tiềm năng hợp tác trọng quan hệ ASEAN-Na Uy trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 và tăng cường hợp tác tại Liên hợp quốc nhất là khi Việt Nam đảm đương vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

viet nam na uy tang cuong hop tac giai doan hau covid 19

 

Đại sứ Na Uy: Việt Nam đã 'biến nguy thành cơ' trước dịch bệnh Covid-19

TGVN. Ấn tượng với những gì đã và đang diễn ra trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Đại sứ Na Uy ...

viet nam na uy tang cuong hop tac giai doan hau covid 19

 

Na Uy khởi xướng Quỹ ứng phó với đại dịch Covid-19 của Liên hợp quốc

TGVN. Theo đề xuất của Na Uy, Liên hợp quốc (LHQ) đã rất khẩn trương thành lập mới một quỹ ứng phó toàn cầu cho ...

viet nam na uy tang cuong hop tac giai doan hau covid 19

 

Đại sứ Lê Hồng Lam trình Thư ủy nhiệm lên Nhà vua Na Uy

TGVN. Ngày 13/2, tại Hoàng cung Na Uy, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Na Uy Lê Hồng ...