Việt Nam tham dự Khóa họp 52 Hội đồng Nhân quyền: Dấu ấn 'mở màn’ cho hành trình đầy quyết tâm

Vy Anh
Tham dự Khóa họp lần thứ 52 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ), Đoàn Việt Nam đã tích cực thảo luận và có những đóng góp nổi bật.
Theo dõi TGVN trên
Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền: Dấu ấn ‘mở màn’ cho hành trình đầy quyết tâm
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự Khóa họp lần thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Ảnh: QT)

Khóa họp 52 HĐNQ LHQ chính thức khép lại sau hơn 1 tháng diễn ra (từ 27/2-4/4). Nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã chia sẻ về Khóa họp và những đóng góp nổi bật của Việt Nam.

Tham gia tích cực, đóng góp xuyên suốt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết, Đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 52 HĐNQ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dẫn đầu, đã tích cực tham dự ngay từ đầu khóa họp.

Ngày 27/2, phát biểu tại phiên họp cấp cao ngay sau khai mạc khóa họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã nêu bật nhiều thông điệp mạnh mẽ về cam kết, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong phát triển đất nước, bảo đảm quyền con người; kêu gọi các nước thông hiểu và tôn trọng các đặc thù về lịch sử, hệ thống chính trị, văn hóa, xã hội của nhau, thúc đẩy hợp tác và đối thoại, tiếp cận các quyền con người một cách tổng thể.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đưa ra sáng kiến về việc kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền (UDHR) và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) bằng một văn kiện của HĐNQ.

Các sáng kiến nhằm khẳng định lại và tăng cường các nỗ lực, cũng như hành động để đạt được những mục tiêu và giá trị lớn, bao trùm của Tuyên ngôn và Tuyên bố trên, cũng như cam kết chung của cộng đồng quốc tế về quyền con người cho tất cả mọi người.

Tiếp theo phiên cấp cao, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết, đoàn Việt Nam tích cực tham dự suốt tiến trình Khóa họp lần thứ 52 HĐNQ.

Khối lượng công việc của kỳ họp rất lớn và thời lượng dài kỷ lục, bao gồm: Phiên họp cấp cao (từ ngày 27/2 - 2/3); 9 phiên thảo luận chuyên đề (về đánh giá 5 năm triển khai Chiến lược của LHQ về thanh niên và phương hướng cho thời gian tới, án tử hình, kỷ niệm 35 năm Tuyên ngôn về quyền phát triển, Quỹ tự nguyện nhằm triển khai các khuyến nghị theo Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR), quyền trẻ em trong môi trường số); hàng loạt các phiên thảo luận, đối thoại với khoảng 45 Thủ tục đặc biệt và các cơ chế nhân quyền của LHQ; các phiên thảo luận, đối thoại về tình hình nhân quyền tại các nước cụ thể như Afghanistan, Myanmar, CHDCND Triều Tiên, Syria, Ethiopia, Venezuela...

Tại khóa họp, Đoàn Việt Nam cùng các đoàn các nước tham dự hàng loạt cuộc thảo luận về khoảng 80 báo cáo, nhiều tham vấn không chính thức về 43 dự thảo nghị quyết chuyên đề, xem xét thông qua các báo cáo Kiểm điểm định kỳ phổ quát của 14 nước và thông qua quyết định bổ nhiệm 10 nhân sự cho các Thủ tục đặc biệt.

Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền: Dấu ấn ‘mở màn’ cho hành trình đầy quyết tâm
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tham gia và phát biểu tại một phiên họp của Khóa họp. (Nguồn: TTXVN)

Nhất quán chủ trương

Theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, trong tiến trình khóa họp, đóng góp mang tính dấu ấn nổi bật của Việt Nam là sáng kiến được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đưa ra ngay ngày mở đầu khóa họp về Nghị quyết của HĐNQ kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna.

Đoàn Việt Nam tham dự khóa họp phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao đã đề xuất, soạn thảo nội dung và tham vấn, thương lượng cùng với đoàn đại biểu của các nước để đi đến nhất trí nội dung dự thảo nghị quyết, vận động các nước đồng bảo trợ, ủng hộ nghị quyết.

Ngày 3/4, HĐNQ đã thông qua nghị quyết bằng đồng thuận, với đông đảo các nước tham gia đồng bảo trợ.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: "Đối với quốc tế, trong bối cảnh nhiều diễn đàn đa phương thời gian qua đã bị chia rẽ sâu sắc, thậm chí bị chính trị hóa, việc HĐNQ thông qua bằng đồng thuận một nghị quyết có nhiều nội dung tích cực và được sự ủng hộ hết sức rộng rãi như vậy, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thúc đẩy đồng thuận, hòa hợp, hàn gắn và không khí hợp tác".

Ngoài phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp cấp cao và sáng kiến nghị quyết nêu trên, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết, đoàn Việt Nam đã tích cực phát biểu tại nhiều phiên họp khác, như các phiên thảo luận về đảm bảo quyền nhà ở, quyền lương thực, quyền văn hóa, quyền phát triển, quyền trẻ em, đảm bảo quyền tiếp cận công bằng, bình đẳng, kịp thời, với giá cả hợp lý của tất cả các quốc gia đối với vaccine ngừa Covid-19...

Trong các phát biểu, Đoàn Việt Nam đề cao chủ trương nhất quán, nỗ lực và thành tựu trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người; khẳng định Việt Nam cam kết phát triển bền vững vì lợi ích của người dân; nhấn mạnh sự cần thiết giải quyết bất bình đẳng, bảo vệ những người dễ bị tổn thương; kêu gọi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Đồng thời, Việt Nam cũng khẳng định cam kết tăng cường hợp tác một cách xây dựng với các quốc gia, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền, HĐNQ và các cơ chế của HĐNQ nhằm thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền cho tất cả mọi người trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ, các điều ước quốc tế về quyền con người, bảo đảm chủ quyền quốc gia và các nguyên tắc khách quan, công bằng, đối thoại xây dựng và hợp tác.

Bên cạnh đó, cùng với các nước ASEAN, đoàn Việt Nam cũng đã có một số phát biểu chung về các chủ đề ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ như quyền phát triển, hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực, UPR.

Liên quan đến chủ đề biến đổi khí hậu và quyền con người thuộc ưu tiên của Việt Nam và các nước, Việt Nam cùng hai nước Bangladesh và Philippines - Nhóm nòng cốt về biến đổi khí hậu và quyền con người, đã soạn thảo và đưa ra Phát biểu chung về biến đổi khí hậu và quyền con người tại khóa họp này, cũng thu hút đông đảo các nước tham gia đồng bảo trợ.

Ngoài ra, đoàn Việt Nam đã tích cực tiếp xúc, trao đổi, tham vấn với các đoàn đại biểu của các nước, đồng bảo trợ một số sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác; thực hiện nhiệm vụ của thành viên HĐNQ trong việc tham vấn, bỏ phiếu thông qua 43 dự thảo Nghị quyết của HĐNQ.

Thúc đẩy đồng thuận, nhấn mạnh quan tâm chung

Chia sẻ cụ thể về Nghị quyết của HĐNQ kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế và 30 năm Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết Nghị quyết tập trung vào tầm quan trọng của hai văn kiện và nhiều nội dung tích cực của tuyên ngôn và tuyên bố nêu trên như nhắc lại các nguyên tắc chính về quyền con người của hai văn kiện; phản ánh quan tâm rộng rãi của các nước trong việc kỷ niệm hai văn kiện; nâng cao vị thế, vai trò, hiệu quả hoạt động của HĐNQ và các cơ chế nhân quyền LHQ; nhấn mạnh vai trò hàng đầu của các quốc gia trong bảo đảm quyền con người; ghi nhận sự tham gia của phụ nữ, vai trò của hợp tác và đoàn kết quốc tế, tôn trọng sự đa dạng, bao trùm... trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người nói chung và trong tham gia công việc của HĐNQ nói riêng.

Nghị quyết này cũng đề nghị Cao ủy Nhân quyền LHQ triển khai chương trình hoạt động kỷ niệm tuyên ngôn và tuyên bố nêu trên, trong đó có Sự kiện cấp cao của LHQ về quyền con người vào tháng 12 và có Báo cáo về các hoạt động kỷ niệm lên Khóa họp 56 HĐNQ vào đầu năm tới.

“Có thể nói, nghị quyết này là một dấu ấn nổi bật của Việt Nam tại khóa họp đầu tiên trên cương vị thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, thể hiện đóng góp thực chất, trách nhiệm của Việt Nam vào công việc của HĐNQ”, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định việc Nghị quyết do Việt Nam đề xuất, soạn thảo được thông qua bằng đồng thuận, có sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước cho thấy Nghị quyết thể hiện sự quan tâm và ưu tiên chung của các nước và cộng đồng quốc tế, thu hút được sự hưởng ứng, tham gia ủng hộ của đông đảo các nước, được sự đánh giá cao của các bên.

Cũng có thể thấy, việc Việt Nam đề xuất nghị quyết này tại HĐNQ rất kịp thời, đáp ứng sự quan tâm của cộng đồng quốc tế về kỷ niệm và đề cao UDHR và VDPA, hai văn kiện quan trọng về quyền con người là nền tảng của khuôn khổ các công ước quốc tế, các cơ chế, đối thoại và hợp tác ở các cấp độ quốc tế, khu vực và quốc gia về quyền con người.

Nghị quyết này sẽ giúp tăng cường hơn nữa nỗ lực và hành động của các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong hiện thực hóa các mục tiêu, tôn chỉ, cam kết hành động đề ra tại hai văn kiện trên, góp phần nâng cao vai trò của HĐNQ, Cao ủy Nhân quyền LHQ về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người cho mọi người, thông qua đối thoại và hợp tác, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau.

Với thông điệp “Tôn trọng và hiểu biết. Đối thoại và hợp tác. Tất cả các quyền con người – cho tất cả mọi người”, trong nhiệm kỳ làm thành viên Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ đóng góp trực tiếp vào công tác bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trên toàn thế giới – là một trong ba nhiệm vụ trụ cột của Liên hợp quốc.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho rằng, thành công của Nghị quyết còn là kết quả của những nỗ lực chủ động, sáng tạo và triển khai bài bản của Bộ Ngoại giao, Phái đoàn Việt Nam tại Geneva trong việc đưa ra sáng kiến Nghị quyết, soạn thảo nội dung, cũng như nỗ lực của Ðoàn Việt Nam trực tiếp tham vấn, vận động, thương lượng với đoàn của các nước tại Geneva để đi đến nhất trí về nội dung dự thảo nghị quyết, bao gồm những nội dung tích cực, cân bằng sự quan tâm của các nước, trong bối cảnh các nước và các nhóm nước còn có quan điểm khác nhau trên các vấn đề cụ thể về quyền con người.

Bên cạnh đó, sự phối hợp của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần tích cực trong việc vận động các nước ủng hộ nghị quyết.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định, việc Việt Nam đề xuất, soạn thảo và thương lượng nghị quyết này vừa là cụ thể hóa trách nhiệm, nỗ lực và ưu tiên của Việt Nam trên cương vị thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, đồng thời cũng là hiện thực hóa chính sách đối ngoại chủ động, tích cực, có trách nhiệm tham gia giải quyết các vấn đề quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước

Sáng ngày 27/2, tại Geneva, Thụy Sỹ, nhân dịp tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 52 Hội đồng Nhân quyền Liên ...

Tìm tiếng nói chung ở Geneva, tạo xung lực mới với Madrid

Tìm tiếng nói chung ở Geneva, tạo xung lực mới với Madrid

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao Khóa ...

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam: Những nỗ lực không thể phủ nhận

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam: Những nỗ lực không thể phủ nhận

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, ...

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đề xuất và soạn thảo

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đề xuất và soạn thảo

Hai văn kiện quan trọng về quyền con người là nền tảng của khung khổ các công ước quốc tế, các cơ chế, đối thoại ...

Đọc thêm

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025

Tại Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ ba tại Bogota, Colombia, Việt Nam đã tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị lần thứ tư vào năm 2025.
Hướng dẫn cách hạ cấp từ iOS 17 xuống iOS 16.6.1 để iPhone đời cũ chạy mượt mà hơn

Hướng dẫn cách hạ cấp từ iOS 17 xuống iOS 16.6.1 để iPhone đời cũ chạy mượt mà hơn

iOS 17 đã chính thức phát hành dành cho những mẫu iPhone tương thích. Nhưng nếu bạn lỡ cập nhật lên hệ điều hành iOS 17 mà không hài lòng ...
Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ niêm yết Worldcoin

Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới sẽ niêm yết Worldcoin

Sàn Binance - sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, cho biết sẽ chính thức niêm yết Worldcoin, bắt đầu từ 4h chiều nay (theo giờ ...
Iran phát hiện 30 quả bom hẹn giờ, bắt giữ nhiều phần tử khủng bố liên quan tới IS

Iran phát hiện 30 quả bom hẹn giờ, bắt giữ nhiều phần tử khủng bố liên quan tới IS

Các lực lượng chức năng của Iran đã phát hiện và vô hiệu hóa 30 quả bom hẹn giờ để phát nổ đồng thời tại thủ đô Tehran.
OpenAI ra mắt phiên bản 3 của nền tảng AI tạo sinh Dall-E

OpenAI ra mắt phiên bản 3 của nền tảng AI tạo sinh Dall-E

OpenAI vừa cho ra mắt phiên bản thứ ba của nền tảng AI tạo sinh Dall-E, cho phép người dùng sử dụng chatbot ChatGPT để tạo ra hình ảnh từ ...
Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm thành phố Đà Nẵng

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thăm thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng đã thiết lập mối quan hệ với nhiều địa phương của Nhật Bản và hy vọng thời gian tới mối quan hệ này sẽ tiếp tục ...
Australia hướng đến một thị trường lao động năng động và toàn diện

Australia hướng đến một thị trường lao động năng động và toàn diện

Chính phủ Australia công bố Sách trắng Việc làm (Employment White Paper) để người dân có cơ hội tiếp cận và hưởng lợi nhiều hơn từ việc làm.
Thêm tiếng nói phòng ngừa, ứng phó bạo lực học đường ở địa bàn Thủ đô

Thêm tiếng nói phòng ngừa, ứng phó bạo lực học đường ở địa bàn Thủ đô

Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức chương trình truyền thông Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường - Xây dựng trường học an toàn, thân thiện.
Việt Nam đưa sáng kiến tại Hội đồng nhân quyền thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Việt Nam đưa sáng kiến tại Hội đồng nhân quyền thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva tổ chức Tọa đàm quốc tế về thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra phát biểu chung về cùng chủ đề này.
Thúc đẩy quyền và sự hòa nhập của người chuyển giới trong Tuần lễ Tự hào Hà Nội

Thúc đẩy quyền và sự hòa nhập của người chuyển giới trong Tuần lễ Tự hào Hà Nội

Bộ Tư pháp và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo nhằm trao đổi kiến thức và đối thoại về người chuyển giới.
Tỉnh Sóc Trăng phát huy vai trò của các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường

Tỉnh Sóc Trăng phát huy vai trò của các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường

Nhiều hoạt động tuyên truyền, tập huấn về bảo vệ môi trường được triển khai, từ đó xuất hiện mô hình bảo vệ môi trường trong đồng bào theo đạo.
Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam: Thông điệp bảo vệ môi trường và quyền con người

Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam: Thông điệp bảo vệ môi trường và quyền con người

Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam diễn ra tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, do EUNIC và Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương tổ chức.
Niger trước những ngả đường lịch sử

Niger trước những ngả đường lịch sử

Cuộc đảo chính chóng vánh ở Niger đã và đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Tương lai của người dân Niger sẽ đi về đâu vẫn còn bỏ ngỏ.
Đắk Lắk: Dành nguồn lực chăm lo đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Dành nguồn lực chăm lo đồng bào dân tộc thiểu số

Bám sát chủ trương về phát triển kinh tế, xã hội, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung triển khai đồng bộ các chương trình, chính sách vùng đồng bào dân tộc.
Bảo vệ trẻ em trước ‘cạm bẫy’ trên Internet: Thực tiễn một số quốc gia

Bảo vệ trẻ em trước ‘cạm bẫy’ trên Internet: Thực tiễn một số quốc gia

Không dễ để loại bỏ hết các thông tin độc hại, nhưng việc bảo vệ trẻ em trước những 'cạm bẫy' trên Internet phải được thực hiện bài bản và rốt ráo.
Bê bối lớn tại Liên minh châu Âu

Bê bối lớn tại Liên minh châu Âu

Cuộc điều tra tham nhũng chưa từng có tại EP đã làm rung động trung tâm quyền lực EU với hàng loạt cáo buộc liên quan đến các nhà lập pháp...
Lũ lụt ở Libya: Những con số đau lòng, mùi chết chóc và sự sẻ chia

Lũ lụt ở Libya: Những con số đau lòng, mùi chết chóc và sự sẻ chia

Các chuyến hàng viện trợ quốc tế tiếp tục đến Libya, trong bối cảnh hy vọng tìm kiếm thêm người sống sót sau trận lũ lụt đang trở nên mong manh…
Nỗ lực bảo vệ quyền con người của Việt Nam được ghi nhận

Nỗ lực bảo vệ quyền con người của Việt Nam được ghi nhận

Đảng và Nhà nước ta luôn xác định việc thực thi quyền con người là một trong những mục tiêu quan trọng đã được khẳng định rõ trong Hiến pháp.
Nhức nhối nạn bắt cóc phụ nữ và trẻ em ở Pakistan

Nhức nhối nạn bắt cóc phụ nữ và trẻ em ở Pakistan

Số lượng các vụ bắt cóc phụ nữ và trẻ em tại Pakistan đang có xu hướng gia tăng trong vòng vài tháng qua.
Lý do Thủ tướng Ấn Độ gọi 19/9 là 'ngày lịch sử'

Lý do Thủ tướng Ấn Độ gọi 19/9 là 'ngày lịch sử'

Chính phủ Ấn Độ mới thông qua dự luật nhằm đảm bảo 33% số ghế trong Hạ viện và các cơ quan lập pháp cấp bang do phụ nữ đảm nhận.
Singapore: Cực đoan hóa trực tuyến làm tăng nguy cơ đe dọa khủng bố

Singapore: Cực đoan hóa trực tuyến làm tăng nguy cơ đe dọa khủng bố

Bộ trưởng Shanmugam cho rằng, cực đoan hóa trực tuyến là yếu tố chính thúc đẩy mối đe dọa khủng bố ở Singapore hiện nay.
Hàn Quốc: 'Gánh nặng' khoảng cách tiền lương giữa phụ nữ và nam giới

Hàn Quốc: 'Gánh nặng' khoảng cách tiền lương giữa phụ nữ và nam giới

Phụ nữ Hàn Quốc tích cực tham gia lực lượng lao động hơn bao giờ hết, nhưng khoảng cách tiền lương giữa phụ nữ và nam giới ngày càng lớn.
Liên hợp quốc: Trẻ em châu Phi đặc biệt dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu

Liên hợp quốc: Trẻ em châu Phi đặc biệt dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu

UNICEF cho biết, chưa đến 3% nguồn tài trợ toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu nhắm vào trẻ em.
Sudan: 4 tháng xung đột, gần 500 trẻ tử vong

Sudan: 4 tháng xung đột, gần 500 trẻ tử vong

Tổ chức Save the Children cho biết, ít nhất 498 trẻ em ở Sudan và có thể hàng trăm trẻ em khác đã chết vì nạn đói sau 4 tháng xung đột.
Phiên bản di động