Việt Nam - Thụy Sỹ: Không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực

“Quan hệ hai nước trong thời gian qua không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực…” là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ Phạm Hải Bằng trong trả lời báo chí nhân dịp Hội nghị Ngoại giao 30.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180813160352 (Trực tuyến) Hội nghị Ngoại giao 30: Định vị đất nước vững chắc, đặt vào dòng chảy thời đại
tin nhap 20180813160352 Việt Nam – Thụy Sỹ: Hành trang quý cho phát triển

Quan hệ Việt Nam - Thụy Sỹ trong thời gian qua có những tiến triển gì và còn những vấn đề gì phải giải quyết?

Quan hệ hai nước trong thời gian qua không ngừng tiến triển trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị, lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội hai nước thường xuyên có các chuyến thăm chính thức hoặc làm việc. Hai bên tích cực phối hợp trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN, ASEM, Tổ chức Pháp ngữ. Thụy Sỹ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Việt Nam ủng hộ Thụy Sỹ ứng cử viên vào Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2023-2024. Cơ chế tham khảo chính trị và nhân quyền cấp vụ trưởng của hai Bộ Ngoại giao được tiến hành đều đặn hàng năm.

tin nhap 20180813160352
Đại sứ Phạm Hải Bằng (ngoài cùng bên phải) cùng các Đại biểu Việt Nam và Quốc tế tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam ra nhập Liên Hợp quốc tại Geneva, Thụy Sỹ.

Về kinh tế, theo số liệu của Hải quan Thụy Sỹ, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thụy Sỹ và Việt Nam trong khoảng 5 năm trở lại đây đạt hơn 7,9 tỷ CHF, trong đó Việt Nam là nước xuất siêu. Nếu như kim ngạch thương mại hai chiều các năm 2013-2015 đạt trung bình hơn 1 tỷ CHF (đồng Franc Thụy Sỹ) thì đến 2016-2017 tăng lên  2 tỷ CHF. Thụy Sỹ là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ ba tại Việt Nam với tổng vốn FDI đạt gần 2 tỷ USD. Trong giai đoạn 2017-2020, Chính phủ Thụy Sỹ cam kết viện trợ 90 triệu francs vốn ODA cho Việt Nam. Trong chuyến thăm Hà Nội tháng 4/2018 của bà Doris Leuthard, Bộ trưởng Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông, hai nước đã ký Hiệp định vận chuyển hàng không mới. Hãng hàng không Edelweiss Air của Thụy Sỹ sẽ mở đường bay trực tiếp Zurich-TP. Hồ Chí Minh vào tháng 11 tới, tạo cơ hội mới cho phát triển du lịch, thương mại. Hiện Việt Nam và Hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) mà Thụy Sỹ là một trong bốn thành viên đang tiếp tục đàm phán về một Hiệp định Thương mại tự do giữa các bên. Tôi hy vọng rằng sau khi ký Hiệp định, quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sỹ cũng như với các thành viên EFTA sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thưa Đại sứ, Thụy Sỹ có tổ chức Hội nghị Ngoại giao như các nước khác?

Hàng năm Thụy Sỹ đều tổ chức Hội nghị Ngoại giao và thường được gọi là “Hội nghị các Đại sứ” do thành phần tham dự chủ yếu là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp có hàm Đại sứ và một số khách mời. Cũng cần phải nói thêm rằng, có lẽ Thụy Sỹ là nước duy nhất phong hàm Đại sứ không chỉ cho các Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài hoặc một số lãnh đạo đang đảm nhận chức vụ Quốc vụ khanh, Tổng thư ký và Tổng Vụ trưởng trong Bộ Ngoại giao mà cho cả một số cán bộ lãnh đạo trong Bộ Kinh tế và một số bộ khác. Hội nghị các Đại sứ Thụy Sỹ thường được tổ chức tại thủ đô Berne hoặc các thành phố lớn như Zurich, Geneva vào tuần thứ hai của tháng Tám. Trước Hội nghị toàn thể, tùy theo tình hình một số địa bàn, Bộ Ngoại giao còn tổ chức hội nghị hẹp tại một số khu vực. Ví dụ như tháng Tư vừa qua, hội nghị Đại sứ Thụy Sỹ một số nước Đông Nam Á đã được tổ chức tại Hà Nội. Mô hình Hội nghị ngoại giao “hẹp và rộng” này cũng được nhiều nước áp dụng, ví dụ như trước khi tổ chức Hội nghị ngoại giao tại Seoul, Hàn Quốc tổ chức Hội nghị Đại sứ các nước châu Âu, năm nay là tại London hay Indonesia tổ chức cuộc họp chuyên về quan hệ kinh tế Indosia-châu Âu tại Berne.

Chúng ta đang trong giai đoạn 4.0 vậy có nước nào tổ chức Hội nghị với hình thức trực tuyến không thưa ông?

Qua trao đổi với đại sứ nhiều nước tại Thụy Sỹ, tôi được biết chưa có nước nào tổ chức Hội nghị Ngoại giao bằng hình thức trực tuyến. Tôi đã từng tham khảo đại sứ của một số nước châu Âu về hình thức này. Mọi người đều cho rằng các nhà ngoại giao cần được trực tiếp trao đổi với nhau, với các nhà nghiên cứu, với lãnh đạo nhiều bộ ngành khác nhau tại một hội nghị toàn thể để cùng tìm ra giải pháp cho các vấn đề đặt ra. Cũng do yêu cầu bảo mật của một số chủ đề nên không thể trao đổi qua mạng được. Có vị đại sứ còn nói đùa với tôi con người là “sinh vật xã hội” và các nhà ngoại giao lại là “sinh vật xã hội” nhất nên cần được bắt tay nhau hơn là nhìn nhau qua các màn hình. Tôi cũng cho rằng hình thức trao đổi qua Interrnet là chưa phù hợp với Hội nghị Ngoại giao.

Thụy Sỹ là một nước trung lập, thành viên Liên hợp quốc nhưng không tham gia EU, vậy ngoại giao Thụy Sỹ có gì đặc biệt?

Nhiều người có quan niệm rằng với một nước nằm giữa châu Âu, có chính sách ngoại giao trung lập, nhiều thế kỷ sống trong hòa bình như Thụy Sỹ chắc sẽ chỉ tập trung vào phát triển kinh tế mà coi nhẹ quốc phòng hoặc ngoại giao. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Thụy Sỹ rất quan tâm đến việc xây dựng một nền quốc phòng và ngoại giao vững mạnh. Bộ Ngoại giao có trên 5300 biên chế và 170 cơ quan đại diện tại khắp các châu lục. Năm 2016, ngân sách dành cho Bộ Ngoại giao là 3 tỷ francs (trên 3 tỷ USD). Ngoại giao Thụy Sỹ được đánh giá cao trong việc thực hiện và hoàn thành nhiều nhiệm vụ rất “đặc biệt” như từng làm đại diện quyền lợi của Mỹ tại Cuba và Cuba tại Mỹ trước khi Mỹ mở lại đại sứ quán tại thủ đô La Habana hoặc hiện đang làm đại diện cho quyền lợi của Mỹ tại Iran và của Iran tại Mỹ cũng như vai trò trung gian hòa giải tại một số cuộc xung đột. Rất nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ quốc tế diễn ra tại Geneva, nơi có trụ sở của Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác.     

Tôi xin nêu ví dụ về cách làm ngoại giao rất Thụy Sỹ đó là mỗi năm Bộ Ngoại giao tổ chức hai chuyến đi thăm địa phương cho các Trưởng Cơ quan đại diện. Tổng thống, Ngoại trưởng, một số nghị sỹ và lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ Ngoại giao cùng tham gia chuyến đi,  và là cũng là dịp để trao đổi về nhiều vấn đề đối ngoại.    

tin nhap 20180813160352
Doanh nghiệp Thụy Sĩ quan tâm tới cảng hàng không tại Việt Nam

Ngày 25/10 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp các lãnh đạo của Tập đoàn Zurich Airport, là một ...

tin nhap 20180813160352
Thụy Sỹ viện trợ không hoàn lại 92 triệu USD cho Việt Nam

Ngày 28/10, Tổng thống Thụy Sỹ Johann Schneider-Ammann đã có buổi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về quan hệ song phương và một ...

tin nhap 20180813160352
Hai nhiệm kỳ ngoại giao đáng nhớ

Tôi vinh dự và may mắn có tới được hai lần làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đều vào thời ...

Phạm Bảo chi
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Đọc thêm

kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus,... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
tin bong da 24h hom nay tottenham ban 5 cau thu de co gareth bale bruno fernandes lap ky luc moi

Tin bóng đá 24h hôm nay: Tottenham bán 5 cầu thủ để có Gareth Bale, Bruno Fernandes lập kỷ lục mới

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
hai chuyen bay dua gan 380 cong dan viet nam tu han quoc ve nuoc an toan

Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
dich covid 19 hon 240 cong dan viet nam tu malaysia ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Hơn 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
dai su nguyen phuong nga cong tac phat ngon khong chi la dung tren buc hop bao

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 buc chan dung bo truong ngoai giao chuyen ke sau nhung canh co

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
nen ngoai giao toan dien viet nam trong hoi nhap quoc te

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động