Việt Nam và Singapore thúc đẩy hợp tác song phương

31/07/2018 16:38

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore  Vivian Balakrishnan, từ ngày 30-31/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Cộng hòa Singapore. 

TIN LIÊN QUAN
viet nam va singapore thuc day hop tac song phuong Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore: Vươn tới những tầm cao mới
viet nam va singapore thuc day hop tac song phuong Thủ tướng Việt Nam và Singapore hội đàm

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973 - 1/8/2018) và 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Singapore (1/9/2013 - 1/9/2018).

Sáng 31/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivien Balakrishnan đã hội đàm. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Vivian Balakrishnan chia sẻ những đánh giá tích cực về sự phát triển sâu sắc, hiệu quả của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore. Đặc biệt, mối quan quan hệ chính trị-đối ngoại gắn bó giữa lãnh đạo hai nước, việc trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội cùng giao lưu nhân dân ngày càng sâu đậm đã tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương.

Hai bên cũng khẳng định, Việt Nam và Singapore chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược và tầm nhìn về nhiều vấn đề an ninh, phát triển của hai nước cũng như những vấn đề quan trọng ở khu vực.

viet nam va singapore thuc day hop tac song phuong
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivien Balakrishnan tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai đầy đủ và hiệu quả những thỏa thuận cấp cao đã đạt được, nhất là trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 4/2018 vừa qua; đồng thời tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn, tham vấn và chia sẻ kinh nghiệm về hoạch định chính sách giữa hai nước nhằm duy trì đà phát triển mạnh mẽ hiện nay, khai thác tốt cơ hội, đưa quan hệ hai nước bước vào những giai đoạn phát triển cao hơn nữa.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Vivian đánh giá hai nước còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy tăng trưởng thương mại hai chiều, nhất là khi hai nước đều là thành viên của các Hiệp định thương mại tự do khu vực và liên kết thương mại thế hệ mới như CPTPP.

Bộ trưởng Vivian hoan nghênh đề nghị của Việt Nam về việc hỗ trợ các sản phẩm nông sản, thực phẩm như gạo, cà phê, hồ tiêu, rau quả sạch… tăng cường tiếp cận thị trường Singapore.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Singapore luôn duy trì là nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với hơn 2000 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 43 tỉ USD, trong đó 09 Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng hợp tác hiệu quả giữa hai nước…

Bộ trưởng Vivian cho biết, Singapore là nước sớm nhận thấy tiềm năng hợp tác tại Việt Nam nên đã đầu tư vào Việt Nam từ những năm 1990 và cam kết hoạt động lâu dài; đồng thời đánh giá cao Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, ưu tiên giải quyết kịp thời nhiều vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, phối hợp thúc đẩy đầu tư Singapore vào Việt Nam. 

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác về giáo dục - đào tạo, lao động, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân, đánh giá cao việc hai bên triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao, trong đó có sự kiện “Ngày văn hóa - ẩm thực Việt Nam” được tổ chức nhân chuyến thăm, góp phần thắt chặt và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

viet nam va singapore thuc day hop tac song phuong
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivien Balakrishnan hội đàm.

Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn khu vực và thế giới, đặc biệt là ASEAN. Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Singapore trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2018 với chủ đề “tự cường và sáng tạo” và khẳng định, Việt Nam ủng hộ và phối hợp với Singapore trong thực hiện các mục tiêu, ưu tiên đề ra.

Về vấn đề Biển Đông, hai Bộ trưởng nhất trí ASEAN cần giữ vững lập trường chung và các nguyên tắc đã nhất trí, tiếp tục thể hiện đầy đủ các quan điểm này trong văn kiện của Hội nghị, cho rằng các nước cần bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, gồm cả các biện pháp xây dựng lòng tin cũng như quy định về kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp tình hình hoặc gia tăng tranh chấp. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao các nỗ lực của Singapore trong việc thúc đẩy đàm phán COC đạt những bước tiến nhất định.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivien Balakrishnan đã ký Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Singapore về Các nguyên tắc hoạt động của Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore. 

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã đến đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh châu Á của Singapore.

(*) Bản ghi nhớ nâng cấp Trung tâm Đào tạo Viêt Nam - Singapore (VSTC) hiện nay lên thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapore (VSCC), tạo khuôn khổ pháp lý cho việc mở rộng hoạt động của Trung tâm, không chỉ gói gọn trong việc tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho khu vực công, mà mở rộng ra các hoạt động khác như cung cấp giải pháp phát triển - quy hoạch đô thị, tư vấn dự án phát triển, đào tạo kỹ thuật và dạy nghề, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực kiểm dịch vệ sinh thực phẩm, nông thủy sản, an ninh mạng và tiến hành các dự án phát triển cộng đồng tại địa phương; góp phần tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Singapore  trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tư vấn và tiến hành dự án phát triển, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực giải pháp đô thị, an ninh mạng, công nghệ thông tin, bảo vệ môi trường…

viet nam va singapore thuc day hop tac song phuong

45 Năm Quan hệ Hữu nghị Việt Nam - Singapore

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Singapore - Việt Nam và 5 năm quan hệ Đối tác ...

viet nam va singapore thuc day hop tac song phuong

Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore: Mối quan hệ gắn bó lâu đời

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong Siow Ping chia sẻ về quan hệ đang phát triển rất tốt đẹp giữa hai nước nhân ...

viet nam va singapore thuc day hop tac song phuong

Đẩy mạnh hợp tác giữa các tỉnh, thành phố với các đối tác Singapore

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương vừa có buổi gặp gỡ với Đoàn các địa phương Việt Nam tham dự Hội ...