Virus corona: Khi 'làn gió ngược' bắt đầu 'gọi tên' doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ

09/02/2020 16:54

TGVN. Không chỉ những tập đoàn lớn của Mỹ như Apple, Dell, Starbucks đang phải gánh chịu tổn thất kinh tế do đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, ngay cả những doanh nghiệp nhỏ của Mỹ cũng đã bắt đầu cảm nhận được những "làn gió ngược" của dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV).

TIN LIÊN QUAN
virus corona khi lan gio nguoc bat dau goi ten doanh nghiep nho tai my Virus corona: Liên hợp quốc cảnh báo không được 'bôi nhọ' công tác ứng phó của Trung Quốc
virus corona khi lan gio nguoc bat dau goi ten doanh nghiep nho tai my Cập nhật 21h00 ngày 8/2: Thế giới có thêm 48 ca nhiễm virus corona, khẩn trương hoàn thành bệnh viện dã chiến tại TP. Hồ Chí Minh
virus corona khi lan gio nguoc bat dau goi ten doanh nghiep nho tai my
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Mỹ cần được quan tâm. (Nguồn: The Guardian)

Trong khi virus nCoV đang hoành hành tại Trung Quốc, các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đã bắt đầu cảm nhận tác động tiêu cực của dịch bệnh này.

Muôn vẻ cách đối phó

Chẳng hạn, một chủ doanh nghiệp tại bang Alaska đang trải qua một tháng kinh doanh ế ẩm. “Hoạt động nhập khẩu của chúng tôi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán", chủ doanh nghiệp này nói. "Cả tuần nay chúng tôi chẳng có khách hàng nào; mọi người sợ hãi bởi chúng tôi là người Trung Quốc và các sản phẩm nhập khẩu đều từ Trung Quốc và Hàn Quốc".

Còn tại thành phố Philadelphia, những hộ kinh doanh tại khu phố người Hoa đã chứng kiến sự sụt giảm khách hàng trong cuối tuần qua. Jin Huang, chủ một cơ sở karaoke, nói với hãng tin địa phương WHYY: “Toàn bộ khu phố người Hoa hiện tại rất vắng vẻ và yên ắng".

Ông ước tính lượng khách hiện tại chỉ tương đương khoảng 30% lượng khách thông thường. "Tôi có thể hiểu tại sao mọi người lại sợ ra ngoài. Nhưng chúng ta chưa có chứng cứ cho thấy Philadelphia đã xuất hiện người nhiễm virus corona. Ý tôi là, mọi người chỉ đang nghi ngại thôi”.

Những trường hợp tương tự đang được ghi nhận ngày càng nhiều. Tại bang Texas, một nhà sản xuất các thiết bị công nghệ cho biết, công ty có lẽ phải dừng sản xuất do phụ thuộc vào nguồn hàng phụ tùng từ Trung Quốc.

CEO của công ty chia sẻ với một kênh truyền hình địa phương: “Chúng tôi vẫn đang tiến hành sản xuất cầm chừng, nhưng chúng tôi sẽ bị mắc kẹt mất. Chúng tôi đặt hàng vi mạch điện tử từ Trung Quốc và đáng lẽ phải được giao đến cho chúng tôi trước kỳ nghỉ âm lịch. Tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm. Có lẽ nó đã bị giữ lại ở khâu cách ly. Và đó là một bộ phận quan trọng của sản phẩm của chúng tôi". 

Tại bang Ohio, một doanh nghiệp đã phải đóng cửa văn phòng đại diện tại thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát. Trong khi đó, tại bang Nebraska, một nhà sản xuất có trụ sở tại thành phố Omaha hiện đang phải nỗ lực tìm kiếm nguyên vật liệu thay thế để duy trì việc sản xuất. Một số công ty khác lại đang phải tìm cách thay đổi kế hoạch du lịch cho nhân viên trong khi một số khác phải hoãn loại các chương trình trao đổi và thực tập với những đối tác Trung Quốc.

Không có nhiều lựa chọn

Những trường hợp như trên được dự kiến sẽ ngày càng phổ biến trong thời gian tới. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng khi khách hàng và nhà cung cấp của họ cũng đang bị tác động tiêu cực bởi dịch corona.

Hiện những tập đoàn lớn như Apple, Dell, Starbucks và những công ty dịch vụ tài chính đang phải gánh chịu tổn thất kinh tế do đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán. Và khi vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn, những doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho những “gã khổng lồ” này sẽ bị vạ lây.

Câu hỏi đặt ra là, một chủ doanh nghiệp có thể làm gì để đối với với vấn đề dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán? Thật không may, họ không có nhiều sự lựa chọn.

Những công ty lớn và nhỏ gần như chỉ có một sự lựa chọn duy nhất: cẩn thận, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và thông báo cho nhân viên, khách hàng và các nhà cung cấp của họ. Cho đến thời điểm hiện tại, đó là tất cả những gì họ có thể làm. Trong khi đó, các quan chức y tế thế giới và các chính phủ đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, sự gián đoạn trong nguồn cung hàng hóa là một vấn đề không đáng kể, khi so sánh với những thách thức mà người dân ở Vũ Hán và các khu vực khác của Trung Quốc cũng như thế giới, đặc biệt là những người mắc bệnh đang phải đối mặt hôm nay.

virus corona khi lan gio nguoc bat dau goi ten doanh nghiep nho tai my Hàn Quốc hỗ trợ từ 400 USD cho người bị cách ly nhằm tránh lây lan dịch do virus corona

TGVN. Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ được cung cấp cho bất kỳ ai bị cách ...

virus corona khi lan gio nguoc bat dau goi ten doanh nghiep nho tai my Cập nhật 14h00 ngày 8/2: Số ca nhiễm mới lại tăng, công dân Mỹ tử vong tại Vũ Hán, nghi ngờ công dân Nhật chết do virus corona

TGVN. Thế giới đã ghi nhận 34.909 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) và 724 trường ...

virus corona khi lan gio nguoc bat dau goi ten doanh nghiep nho tai my 40 nhân viên y tế bệnh viện Vũ Hán bị lây nhiễm virus corona

Tại một bệnh viện ở Vũ Hán, có tới 40 nhân viên y tế đã nhiễm chủng virus corona mới (nCoV). Điều này làm dấy ...

Châu Khánh Tâm

(theo The Guardian)