Virus corona: Trung Quốc phát triển robot thay y tá lấy mẫu dịch bệnh

05/02/2020 15:00

TGVN. Các nhà phát triển công nghệ Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo một loại robot đặc biệt có thể thay y tá thực hiện các xét nghiệm dịch cổ họng nhằm ngăn chặn virus corona chủng mới (2019-nCoV) lây lan.    

TIN LIÊN QUAN
virus corona trung quoc phat trien robot thay y ta lay mau dich benh Trung Quốc: Tỷ lệ tử vong do virus corona thấp. Số ca điều trị thành công tăng, nghi nhiễm mới giảm mạnh
virus corona trung quoc phat trien robot thay y ta lay mau dich benh Đối phó với virus corona, Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế
virus corona trung quoc phat trien robot thay y ta lay mau dich benh
Trung Quốc cho rằng, cần chế tạo robot thay thế y tá để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (ảnh minh họa). (Nguồn: Reuters)

Hoạt động nghiên cứu và phát triển robot được công ty sản xuất robot Siasun hàng đầu của Trung Quốc và Viện Công nghệ tự động hóa ở Thành phố Thẩm Dương, thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc phối hợp triển khai từ tuần trước. Nhiều sở, ban, ngành cũng được huy động tham gia phát triển, lắp đặt và thử nghiệm robot này.

Theo đó, robot sẽ có một cánh tay để thay y tá lấy mẫu dịch của cổ họng bệnh nhân. Robot này có thể được điều khiển từ xa, qua đó tránh nguy cơ các nhân viên y tế bị lây nhiễm virus.

Kể từ khi bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV, Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi các công ty hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của nước này hỗ trợ ngăn chặn dịch bệnh.

Trong tuyên bố ngày 4/2, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho rằng, cần tăng cường hoạt động nghiên cứu và phát triển, bên cạnh việc thúc đẩy hợp tác với các công ty phát triển AI nhằm kiểm soát virus lây lan.

Bộ trên cũng khuyến khích lĩnh vực AI tối ưu hóa các thuật toán để hỗ trợ phát triển các loại thuốc điều trị và vaccine phòng ngừa.

virus corona trung quoc phat trien robot thay y ta lay mau dich benh Cập nhật 7h00 sáng 5/2: Số người tử vong vì virus corona ở Hồ Bắc tăng cao nhất trong ngày, 23.865 người đã nhiễm bệnh

TGVN. Truyền hình nhà nước Trung Quốc ngày 5/2 đưa tin, số ca tử vong tại tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch bệnh do chủng mới ...

virus corona trung quoc phat trien robot thay y ta lay mau dich benh Đi tìm sự thật về cơ chế lây nhiễm của virus corona

TGVN. Đại dịch đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc). Hàng chục ngàn người lây ...

virus corona trung quoc phat trien robot thay y ta lay mau dich benh Virus corona hoành hành, ngành nào sẽ không chịu khuất phục?

TGVN. Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo tác động của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus ...

Hậu Hải

(theo TTXVN)