Trung Quốc: Tỷ lệ tử vong do virus corona thấp, số ca điều trị thành công tăng, nghi nhiễm mới giảm mạnh   

05/02/2020 11:34

TGVN. Ngày 4/2, giới chức Trung Quốc cho biết, tính đến hết ngày 3/2, tỷ lệ tử vong do nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV) được xác nhận ở Trung Quốc là 2,1%, thấp hơn nhiều so với các đợt bùng phát dịch trước đó, như cúm gia cầm H1N1, MERS và Ebola.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc ty le tu vong do virus corona thap so ca dieu tri thanh cong tang nghi nhiem moi giam manh Kinh tế Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng đáng kể vì virus corona
trung quoc ty le tu vong do virus corona thap so ca dieu tri thanh cong tang nghi nhiem moi giam manh Cập nhật 7h00 sáng 5/2: Số người tử vong vì virus corona ở Hồ Bắc tăng cao nhất trong ngày, 23.865 người đã nhiễm bệnh
trung quoc ty le tu vong do virus corona thap so ca dieu tri thanh cong tang nghi nhiem moi giam manh
Tỷ lệ tử vong do nhiễm virus corona thấp hơn nhiều so với H1N1, MERS, Ebola. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc họp báo hôm 4/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, tỷ lệ tử vong do nhiễm virus 2019-nCoV tại Trung Quốc là khoảng 2,1%, thấp hơn nhiều so với các dịch bệnh khác. Tỷ lệ tử vong do cúm H1N1 năm 2009 ở Mỹ là 17,4%, tỷ lệ tử vong do dịch MERS năm 2012 là 34,4%, trong khi con số này trong dịch Ebola là 40,4%.

Kể từ ngày 1/2, tỷ lệ bệnh nhân được chữa khỏi nhiều hơn số ca tử vong do bệnh này.

Tuy nhiên, hôm 4/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, tỷ lệ tử vong của các trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV được xác nhận ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc là 4,9%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 2,1% trên toàn Trung Quốc.

Nguyên nhân là do trong giai đoạn đầu dịch bùng phát, Vũ Hán không đủ năng lực thực tế để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV. Một quan chức của NHC cho biết, chỉ có 3 bệnh viện với 110 giường bệnh được chỉ định để điều trị cho các bệnh nhân viêm phổi nặng liên quan đến virus 2019-nCoV ở Vũ Hán trong giai đoạn đầu, còn thiếu xa so với nhu cầu thực tế.

Vị quan chức này cho biết thêm, ngoài các bệnh viện được chỉ định, bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV được phân chia điều trị tại hơn 20 cơ sở y tế khác trên toàn thành phố Vũ Hán, do đó thiếu sự quản lý thống nhất và phân phối hiệu quả các nguồn lực y tế chất lượng cao, gây ra tỷ lệ tử vong tương đối cao.

NHC xác nhận, sự thiếu hụt nguồn cung cấp trang thiết bị vật tư y tế trong cuộc chiến chống dịch 2019-nCoV vẫn còn rất nghiêm trọng ở tâm dịch, đặc biệt là quần áo bảo hộ y tế và khẩu trang phòng dịch N95.

Theo NHC, số lượng nhân viên y tế được cử đến Vũ Hán dự kiến sẽ lên tới 10.000 người vào ngày 5/2. Hiện có khoảng 15.000 phòng khám và 2.092 bệnh viện được thành lập trên khắp Trung Quốc để chống lại dịch bệnh.

Ngoài ra, NHC cũng cho biết, hơn 3.000 nhân viên y tế từ các bệnh viện lớn ở các tỉnh sẽ được điều động để tiếp quản các khu điều trị nội trú mới được chỉ định ở Vũ Hán nhằm tiếp nhận các bệnh nhân đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch do bị nhiễm virus 2019-nCoV.

Sáng 5/2, NHC công bố thêm thông tin, số ca nghi nhiễm mới 2019-nCoV ở Trung Quốc đại lục đã giảm trong ngày thứ 2 liên tiếp.

Cụ thể, trong ngày 4/2, ủy ban trên ghi nhận 3.971 ca nghi nhiễm mới tại 31 khu vực cấp tỉnh, giảm mạnh so với 5.072 ca trong ngày 3/2 và 5.173 ca ngày 2/2. Đáng chú ý, 262 bệnh nhân nđược xuất viện sau khi đã hồi phục hoàn toàn sức khỏe.

Như vậy, tính đến hết ngày 4/2, 892 bệnh nhân tại nước này được điều trị thành công kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV bùng phát hồi tháng 12/2019.

trung quoc ty le tu vong do virus corona thap so ca dieu tri thanh cong tang nghi nhiem moi giam manh Cập nhật chiều 4/2: 20.632 ca nhiễm virus corona, Bỉ có bệnh nhân đầu tiên, Trung Quốc thử thuốc mới của Nga

TGVN. Ngày 4/2, Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggie De Block cho biết, một người Bỉ hồi hương từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ ...

trung quoc ty le tu vong do virus corona thap so ca dieu tri thanh cong tang nghi nhiem moi giam manh Virus corona hoành hành, ngành nào sẽ không chịu khuất phục?

TGVN. Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo tác động của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus ...

trung quoc ty le tu vong do virus corona thap so ca dieu tri thanh cong tang nghi nhiem moi giam manh Virus corona: Phản ứng lại chỉ trích của Trung Quốc, Mỹ viện dẫn cơ sở khoa học

TGVN. Mỹ khẳng định quyết định của nước này cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh ...

Thế Việt

(theo THX)