Vốn hóa vượt cả quy mô nền kinh tế Anh, vị thế của Apple có ý nghĩa thế nào với cuộc chiến Mỹ-Trung?

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc giá trị của Apple tăng mạnh phản ánh tình hình mới nhất của cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung, đó là “Phương Đông đi xuống, phương Tây đi lên”.

Cuối tuần qua, giá cổ phiếu Apple đã ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp và đóng cửa ở mức 179,45 USD/cổ phiếu, đạt kỷ lục mới. Hiện nay, giá trị vốn hóa của “gã khổng lồ” Mỹ đã lên tới 2.944 tỷ USD.

Theo nhà phân tích Katy Huberty của Morgan Stanley, nếu giá cổ phiếu tăng lên 182,85 USD, giá trị thị trường của Apple sẽ đạt 3.000 tỷ USD. Trong trường hợp giá cổ phiếu tăng lên 200 USD, giá trị thị trường của Apple sẽ đạt 3.300 tỷ USD. Những khả năng này là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước năm 2018, trên thị trường không có công ty nào có giá trị vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD. Apple đã trở thành công ty đầu tiên có vốn hoá thị trường vượt mốc 1.000 tỷ USD và tiếp tục phá mốc 2.000 tỷ USD vào năm 2020.

Vào mùa mua sắm cuối năm nay, Apple đang đứng trước cơ hội lớn đạt mốc vốn hóa thị trường trên 3.000 tỷ USD.

Vốn hóa vượt cả quy mô nền kinh tế Anh, vị thế của Apple có ý nghĩa thế nào với cuộc chiến Mỹ-Trung?
Việc giá trị của Apple tăng mạnh phản ánh tình hình mới nhất của cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung. (Nguồn: NS Business)

Ngưỡng 3.000 tỷ USD có ý nghĩa như thế nào?

Theo tờ Tin tức Thế giới, hiện nay chỉ có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức là những nước có Tổng sản phầm quốc nội (GDP) vượt mốc 3.000 tỷ USD, trong đó, Đức đứng thứ tư với GDP 3.800 tỷ USD vào năm 2020.

Như vậy, với mức vốn hóa thị trường vượt mốc 3.000 tỷ USD, Apple sẽ trở thành “nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới”, đứng trên cả Anh, quốc gia có GDP đạt 2.700 tỷ USD.

Nguyên nhân cơ bản khiến giá cổ phiếu Apple tăng đột biến là doanh số bán điện thoại iPhone và các sản phẩm khác của Apple tiếp tục tăng, đặc biệt là sự ra mắt của iPhone 5G vào mùa Thu năm ngoái đã tạo nên “siêu chu kỳ” của iPhone.

Tin liên quan
Các Các 'ông lớn' công nghệ đang bị Mỹ siết chặt kiểm soát

Từ quý IV/2020 đến quý III/2021, doanh thu bán hàng theo quý của Apple lần lượt tăng 21%, 54%, 36% và 29%. Tuy nhiên, trong gần một tháng lại đây, giá cổ phiếu của tập đoàn này tăng mạnh nhờ thông tin về các sản phẩm mới.

Một tháng trước, giá cổ phiếu của Apple vẫn dao động ở mức 150 USD/cổ phiếu, nhưng vào giữa tháng 11/2021, hãng tin Bloomberg đưa tin rằng "Quả táo" đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc sản xuất ô tô tự lái. Hãng này sẽ không chỉ phát triển phần mềm tự lái mà có thể ra mắt chiếc xe tự lái iCar vào năm 2025.

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, giá cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh. Trên thế giới hiện có 1,4 tỷ ô tô chạy xăng và chỉ có 6,5 triệu ô tô chạy điện, cho nên, nhiều chuyên gia dự đoán sản phẩm xe tự lái của Apple ra đời chắc chắn sẽ chiếm lĩnh thị trường.

Sở dĩ nhà phân tích Katy Huberty nâng giá mục tiêu của cổ phiếu Apple lên mức 200 USD/cổ phiếu là do vào năm tới, dự kiến Apple sẽ cho ra mắt kính thực tế ảo (AR/VR). Sản phẩm này có thể giúp giá cổ phiếu của hãng tăng thêm khoảng 20 USD. “Công nghệ ảo” là xu hướng nóng nhất tại Thung lũng Silicon năm 2021.

Các “ông lớn” công nghệ như Facebook, Google, Microsoft và Nvidia đều đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển lĩnh vực này. Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra rằng, Apple rất có thể sẽ tạo ra hướng đi mới cho ngành công nghiệp ảo vốn đang ở trong tình trạng chưa rõ ràng này.

Kính thực tế ảo của Apple chủ yếu kết nối Internet, người dùng không chỉ dùng nó để chơi điện tử, mà còn có thể xem thông tin trực tuyến bằng kính này.

Liệu giá cổ phiếu của Apple có quay đầu giảm trong ngắn hạn sau khi chạm mốc kỷ lục mới? Phần lớn chuyên gia cho rằng điều đó khó xảy ra. Do hiện nay đang trong mùa mua sắm, cho nên, nhu cầu thị trường về iPhone 13 là rất lớn.

Theo nhà phân tích Dan Ives ngày 9/12, doanh thu bán hàng quý trước của Apple đã giảm 6 tỷ USD do thiếu chip, nhưng vấn đề nguồn cung trong quý này không quá nghiêm trọng, hơn nữa, nhu cầu thị trường đối với iPhone 13 rất lớn, hiện đã vượt 15% so với nguồn cung.

Do vậy, dù nguồn cung có giảm từ 10-13 triệu chiếc, nhưng doanh số bán hàng thực tế đạt 40 triệu chiếc, vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước.

Góc nhìn rộng lớn hơn

Xét ở bình diện quốc gia, việc giá trị của Apple tăng mạnh phản ánh tình hình mới nhất của cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung, đó là “Phương Đông đi xuống, phương Tây đi lên”.

Kể từ mùa Hè năm nay, chính sách kiểm soát ngành công nghệ của chính phủ Trung Quốc không chỉ cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp Internet nước này, mà còn mang đến cho các công ty công nghệ Mỹ nhiều cơ hội phát triển hơn.

20 năm qua là khoảng thời gian mà cuộc cách mạng công nghệ phát triển mạnh mẽ. Đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm ngoái tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc cách mạng công nghệ tăng tốc tối đa, tạo ra những bước tiến dài theo hướng số hóa. Mọi hoạt động như làm việc, học tập tại nhà và kết nối với nhau đều phải dựa vào Internet và công nghệ kỹ thuật số.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát các công ty Internet Trung Quốc, biến dữ liệu người dùng mà các công ty này dựa vào để phát triển thành sở hữu nhà nước và quy định rằng các thuật toán đằng sau nền tảng trực tuyến của các công ty Internet như Tencent phải được chính quyền phê duyệt.

Những biện pháp kiểm soát như vậy đã hạn chế rất nhiều sự phát triển của các công ty công nghệ, song lại giúp các hãng công nghệ Mỹ như Apple, Facebook, Google, Microsoft và Amazon thống lĩnh hoàn toàn thị trường toàn cầu bên ngoài Trung Quốc chỉ trong vòng hai năm.

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh sự đổi mới công nghệ và khả năng tự lực cánh sinh về công nghệ bán dẫn, nhưng trên thực tế, lại kiểm soát chặt chẽ, làm mất đi rất nhiều cơ hội đổi mới của các doanh nghiệp tư nhân.

Tin liên quan
Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử

Trong vấn đề tự lực cánh sinh ở lĩnh vực công nghệ bán dẫn, việc này càng khó hơn bởi các hoạt động thiết kế và sản xuất chip tiên tiến của Trung Quốc đã phải chịu lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt vào năm 2019.

Các thiết bị cần thiết cho việc thiết kế và sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới đến từ 4 công ty bao gồm ASML ở Hà Lan, ARM ở Anh và hai hãng ở Thung lũng Silicon đều bị chính quyền Tổng thống Trump và sau này là chính quyền Tổng thống Biden cấm bán cho Trung Quốc.

Dưới tác động của lệnh cấm trên, doanh số bán điện thoại di động của Huawei, vốn đứng đầu thế giới trước lệnh cấm, đã giảm xuống vị trí thứ 5. Thị phần toàn cầu của hãng này cũng giảm từ 14% xuống dưới 4%.

Do thiếu chip tiên tiến, doanh số bán hàng quốc tế của sản phẩm điện thoại cao cấp Huawei đã tụt dốc không phanh.

Trước lệnh cấm, thiết bị 5G của Huawei đứng thứ hai thế giới về thị phần, nhưng sau khi có lệnh cấm, doanh số bán hàng quốc tế trong lĩnh vực này giảm mạnh, giờ chủ yếu “lưu hành nội bộ” và phát triển ở các nước thuộc thế giới thứ ba.

Trước khi lệnh cấm được chính quyền Mỹ ban hành, Trung Quốc đã lạc hậu ít nhất 10-15 năm về công nghệ chip tiên tiến.

Sau khi có lệnh cấm, các quốc gia và vùng lãnh thổ có thế mạnh về công nghệ như Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc vẫn không ngừng cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, liên tục đổi mới công nghệ chip.

Do đó, nếu lệnh cấm càng kéo dài, mức độ lạc hậu của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ chip có thể tăng lên tới 20 năm.

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công ...

Cuộc chạy đua đầu tư vào công nghệ đối phó với thảm họa thiên tai

Cuộc chạy đua đầu tư vào công nghệ đối phó với thảm họa thiên tai

Để giúp giảm thiểu các tác động của khủng hoảng thiên tai, nhiều quốc gia đã đầu tư vào công nghệ. Cảm biến đo lường ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16-17/8): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ngày mai cả nước trời nắng; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nắng nóng; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào, dông rải rác, mưa to ...
Cha mẹ bắt con đi học thêm suốt có phải bạo lực gia đình?

Cha mẹ bắt con đi học thêm suốt có phải bạo lực gia đình?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, nhận diện hành vi cụ thể có phải bạo lực gia đình hay không là ...
EU và Indonesia lần đầu tiên làm điều này, gửi thông điệp về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

EU và Indonesia lần đầu tiên làm điều này, gửi thông điệp về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU), Indonesia đã tiến hành tập trận hải quân chung đầu tiên trên biển Arab, nêu thông điệp về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 16/8: Chelsea thanh lý Conor Gallagher và quan tâm Aubameyang; MU mua cầu thủ của Atletico Madrid

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 16/8: Chelsea thanh lý Conor Gallagher và quan tâm Aubameyang; MU mua cầu thủ của Atletico Madrid

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Xét tuyển đại học: Thí sinh cần lưu ý gì để tránh mất cơ hội?

Xét tuyển đại học: Thí sinh cần lưu ý gì để tránh mất cơ hội?

Baoquocte.vn. Chỉ còn 5 ngày nữa hết hạn đăng ký xét tuyển đại học, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố nhắc nhở ...
Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới

Baoquocte.vn. Đoàn đại biểu Đảng ta do Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Anh từ ...
Xiếc Việt Nam trên đất nước Kazakhstan

Xiếc Việt Nam trên đất nước Kazakhstan

Baoquocte.vn. Sau gần một tuần biểu diễn, Liên hoan Xiếc quốc tế 'Tiếng vọng châu Á-2022' đã bế mạc. Hai nghệ sĩ Việt Nam đã vinh dự giành huy chương đồng.
Đặng Văn Lâm gia nhập CLB Bình Định, nói lời cảm ơn CLB Cerezo Osaka

Đặng Văn Lâm gia nhập CLB Bình Định, nói lời cảm ơn CLB Cerezo Osaka

Baoquocte.vn. Thường xuyên dự bị trong hai năm khoác áo CLB Cerezo Osaka nhưng theo Đặng Văn Lâm, đây là thời gian quý giá và chất lượng nhất trong sự nghiệp.
Yoona đẹp hoàn hảo nhờ tăng cân và kiên trì tập luyện

Yoona đẹp hoàn hảo nhờ tăng cân và kiên trì tập luyện

Baoquocte.vn. Yoona nhóm nhạc SNSD tích cực tập yoga, pilates, massage xương và thay đổi chế độ ăn để chỉnh đôi chân vòng kiềng, cải thiện vóc dáng.
Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên phản hồi về một sự đánh đổi 'táo bạo'

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên phản hồi về một sự đánh đổi 'táo bạo'

Baoquocte.vn. Hàn Quốc muốn giúp Triều Tiên tái thiết kinh tế để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Grab thu 'phụ phí nắng nóng', Bộ Công Thương lên tiếng

Grab thu 'phụ phí nắng nóng', Bộ Công Thương lên tiếng

Baoquocte.vn. Bộ Công Thương yêu cầu Grab và các hãng xe công nghệ rà soát chính sách kinh doanh đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.
Giá cà phê hôm nay 16/8: Điều chỉnh nhẹ, arabica đảo chiều, tồn kho giảm kỷ lục; Cà phê Việt chinh phục ngưỡng lịch sử 50.000 đồng/kg?

Giá cà phê hôm nay 16/8: Điều chỉnh nhẹ, arabica đảo chiều, tồn kho giảm kỷ lục; Cà phê Việt chinh phục ngưỡng lịch sử 50.000 đồng/kg?

Baoquocte.vn. Giá cà phê tăng cao tại Việt Nam - nước sản xuất robusta hàng đầu thế giới, trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt, các nhà xuất khẩu chật vật để tìm mua.
Giá tiêu hôm nay 16/8, lý do hồ tiêu liên tục giảm giá, kỳ vọng ‘sóng’ thị trường dịp cuối năm

Giá tiêu hôm nay 16/8, lý do hồ tiêu liên tục giảm giá, kỳ vọng ‘sóng’ thị trường dịp cuối năm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp được tôn vinh đã đáp ứng xuất sắc các tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam do Hội đồng Quốc gia xét duyệt.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Baoquocte.vn. Malaysia hiện có thị trường Halal rộng lớn có quy mô tăng trưởng nhanh trong khu vực ASEAN nhằm phục vụ cho nhu cầu người Hồi giáo.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động