Vụ rơi máy bay Ukraine: Tổng thống Trump hoài nghi, Iran chính thức mời Mỹ điều tra

10/01/2020 09:59

TGNV. Ngày 9/1, một quan chức Iran cho hay, Tehran đã chính thức mời Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) tham gia cuộc điều tra về vụ rơi máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) và NTSB đã đồng ý chỉ định một điều tra viên.

TIN LIÊN QUAN
vu roi may bay ukraine iran chinh thuc moi my dieu tra tong thong trump hoai nghi Vụ rơi máy bay Ukraine: Thủ tướng Canada, Anh khẳng định do tên lửa Iran bắn hạ
vu roi may bay ukraine iran chinh thuc moi my dieu tra tong thong trump hoai nghi Vụ rơi máy bay Ukraine: Iran công bố thông tin ban đầu, Tổng thống Zelensky thúc đẩy điều tra nguyên nhân
vu roi may bay ukraine iran chinh thuc moi my dieu tra tong thong trump hoai nghi
Iran chính thức mời Mỹ điều tra vụ rơi máy bay Ukraine. (Nguồn: Bloomberg)

Ông Farhad Parvaresh, đại điện của Iran tại Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) nói: “NTSB đã trả lời điều tra viên trưởng của chúng tôi và tuyên bố về một đại diện chính thức được công nhận”. Bên cạnh đó, Iran cũng đã thông báo với các quốc gia khác, trong đó có Ukraine và Canada.

Tuy nhiên, NTSB đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. Một nhân vật thạo tin đã xác nhận về sự đồng ý của NTSB, song nói rằng, hiện vẫn chưa rõ liệu đại diện của cơ quan có thể triển khai công việc hay không do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump: “Tôi có những hoài nghi. Chiếc máy bay đang bay qua một khu vực tương đối phức tạp và ai đó có thể đã mắc sai lầm… điều gì đó khủng khiếp đã xảy ra”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các hãng truyền thông Mỹ như Newsweek, CBS và CNN cũng dẫn phát biểu từ các quan chức không rõ danh tính của nước này cho rằng, Iran đã bắn nhầm chiếc máy bay của Ukraine. Theo các quan chức Mỹ, dựa trên phân tích vệ tinh, radar và dữ liệu điện tử, họ ngày càng tin rằng các hệ thống phòng không của Iran đã bắn hạ chiếc máy bay xấu số do nhầm lẫn.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Tiếp tục diễn biến về việc điều tra vụ rơi máy bay này, cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelesky, Tổng thống đã thảo luận về vụ rơi máy bay trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ông Zelensky cũng đã mời Stockholm tham gia cuộc điều tra về thảm kịch này, vốn cướp đi sinh mạng của một số công dân Thụy Điển.

Tổng thống Zelensky khẳng định, Kiev sẵn sàng tham gia cuộc điều tra theo quy định của luật pháp quốc tế, đồng thời cho biết, một nhóm chuyên gia Ukraine đã tới Iran hôm 8/1 và sẽ nghiên cứu địa điểm rơi máy bay.

“Chúng tôi đang tiến hành những nỗ lực cần thiết để làm sáng tỏ các nguyên nhân của vụ rơi máy bay và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Thụy Điển”, Tổng thống Ukraine cho biết.

Về phần mình, Thủ tướng Lofven đã chuyển tới nhà lãnh đạo Ukraine những lời chia buồn từ người dân Thụy Điển và cho biết, Stockholm sẵn sàng hỗ trợ bằng tất cả những biện pháp có thể để đảm bảo một cuộc điều tra minh bạch.

Trong khi đó, Iran cũng đã yêu cầu Canada chia sẻ thông tin về chiếc máy bay bị nạn sau khi Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định, Ottawa có thông tin tình báo cho thấy, chiếc máy bay này đã bị trúng tên lửa của Iran.

Hãng thông tấn quốc gia IRNA dẫn phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh: “Chúng tôi đang kêu gọi Thủ tướng Canada và tất cả các chính phủ khác có thông tin về vụ rơi máy bay hãy chuyển giao cho ủy ban điều tra của Iran".

Bên cạnh đó, Người phát ngôn Chính phủ Iran, Ali Rabiei cùng ngày cũng đã phủ nhận thông tin về việc tên lửa nước này bắn hạ chiếc máy bay của UIA.

Kênh truyền hình quốc gia Iran dẫn tuyên bố của người phát ngôn trên khẳng định: “Tất cả những báo cáo này đều là một cuộc chiến tranh tâm lý chống lại Iran… tất cả các quốc gia có công dân trên máy bay có thể cử các đại diện và chúng tôi hối thúc Boeing cử đại diện của hãng tham gia quá trình điều tra hộp đen”.

vu roi may bay ukraine iran chinh thuc moi my dieu tra tong thong trump hoai nghi

Vụ rơi máy bay Ukraine: Thủ tướng Canada, Anh khẳng định do tên lửa Iran bắn hạ

TGVN. Ngày 9/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, các nguồn tin tình báo của nước này và liên minh cho thấy, tên lửa ...

vu roi may bay ukraine iran chinh thuc moi my dieu tra tong thong trump hoai nghi

Vụ máy bay Boeing rơi ở Iran: Hé lộ quốc tịch nạn nhân, tình trạng máy bay

TGVN. Ngày 8/1, theo hãng tin Anh Reuters, trong số các nạn nhân có 82 người là công dân Iran, 63 người quốc tịch Canada, ...

vu roi may bay ukraine iran chinh thuc moi my dieu tra tong thong trump hoai nghi

(Cập nhật) Đã tìm thấy hộp đen, đa số hành khách là người Iran

TGVN. Ngày 8/1, người đứng đầu cơ quan về tình trạng khẩn cấp của Iran Pirhossein Koulivand cho hay, phần lớn hành khách trên chiếc máy ...

Chu An

(theo Reuters, AFP, THX)