Vụ xâm nhập Venezuela: Tổng thống Maduro cáo buộc lãnh đạo đối lập vạch kế hoạch, 'kiện' lên LHQ

14/05/2020 14:57
Chu An
14/05/2020 14:57

TGVN. Ngày 14/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido gặp một cựu thành viên của các lực lượng đặc biệt Lục quân Mỹ tại Nhà Trắng để vạch kế hoạch cho một cuộc xâm lược trên biển nhằm vào quốc gia Caribbean này.

TIN LIÊN QUAN
vu xam nhap venezuela tong thong maduro cao buoc lanh dao doi lap vach ke hoach kien len lhq Vụ xâm nhập Venezuela: Nga lo ngại lẫn 'nghi ngờ', Caracas tuyên bố xét xử hai người Mỹ, Washington quyết 'giành người'
vu xam nhap venezuela tong thong maduro cao buoc lanh dao doi lap vach ke hoach kien len lhq Tổng thống Venezuela cáo buộc Đại sứ Pháp can thiệp công việc nội bộ
vu xam nhap venezuela tong thong maduro cao buoc lanh dao doi lap vach ke hoach kien len lhq
Tổng thống Maduro cáo buộc lãnh đạo đối lập Juan Guaido vạch kế hoạch cho âm mưu xâm lược. (Nguồn: AFP)

Theo Tổng thống Maduro, "tại Nhà Trắng vào hôm 4/2, ông Juan Guaido đã gặp ông Jordan Goudreau", cựu thành viên lực lượng đặc biệt người Venezuela đã tổ chức và đào tạo một lực lượng lính đánh thuê nhằm tiến hành cuộc xâm lược.

Ông Maduro cho biết thêm, cuộc gặp này "diễn ra theo lệnh của Tổng thống Donald Trump để đưa ra một kế hoạch tấn công" và "sẽ rất dễ để xác minh" sự hiện diện của ông Goudreau tại Nhà Trắng trong khoảng thời gian từ năm 2019-2020 và "tại phòng ông này đã gặp ông Guaido".

Trước đó, ngày 13/5, Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc (LHQ) Samuel Moncada xác nhận trên Twitter rằng, Caracas đã chính thức khiếu nại lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về âm mưu xâm nhập bằng đường biển vào lãnh thổ nước này của một nhóm "lính đánh thuê khủng bố" từ Colombia.

Theo Đại sứ Moncada, Caracas đã đề nghị Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres coi âm mưu xâm nhập lãnh thổ này là hành động tấn công vũ trang và tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này cần có biện pháp chặn đứng những âm mưu như vậy trong tương lai.

Trước đó, ngày 3/5, Venezuela thông báo đã phát hiện và ngăn chặn một âm mưu xâm nhập bằng đường biển của một nhóm "lính đánh thuê khủng bố" từ Colombia. Tổng thống Maduro cáo buộc những kẻ khủng bố người Colombia đã âm mưu ám sát ông.

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho hay, đã xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh của nước này và nhóm đối tượng trên làm 8 người thiệt mạng. Lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ hai đối tượng là công dân Mỹ. Ngoài ra, cơ quan chức năng Venezuela cũng thu giữ nhiều vũ khí, 6 phương tiện vận chuyển và điện thoại vệ tinh.

Theo Tổng thống Maduro, hai đối tượng này là nhân viên của công ty an ninh SilverCorp USA, do một cựu quân nhân điều hành. Người này đã ký hợp đồng trị giá hơn 200 triệu USD với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido để triển khai kế hoạch xâm nhập và phá hoại Venezuela.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington không liên quan đến âm mưu xâm nhập nói trên.

vu xam nhap venezuela tong thong maduro cao buoc lanh dao doi lap vach ke hoach kien len lhq

 

Venezuela phát hiện tàu cao tốc và vũ khí của nhóm lính đánh thuê

TGVN. Ngày 9/5, Lực lượng phòng vệ quốc gia Venezuela cho biết, cơ quan chức năng nước này đã tìm thấy 3 tàu cao tốc cùng ...

vu xam nhap venezuela tong thong maduro cao buoc lanh dao doi lap vach ke hoach kien len lhq

 

Sau vụ xâm nhập Venezuela, liên lạc giữa Caracas và Washington bị 'cắt đứt hoàn toàn'

TGVN. Ngày 7/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố, các mối liên hệ vốn đã mong manh giữa nước này và Mỹ đã bị cắt ...

vu xam nhap venezuela tong thong maduro cao buoc lanh dao doi lap vach ke hoach kien len lhq

 

Tổng thống Mỹ bổ nhiệm đại sứ tại Venezuela sau 10 năm

TGVN. Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông James Broward Story làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước này ...

(theo AFP, Sputnik)