Tổng thống Mỹ bổ nhiệm đại sứ tại Venezuela sau 10 năm

07/05/2020 11:33

TGVN. Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm ông James Broward Story làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước này tại Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my bo nhiem dai su tai venezuela sau 10 nam Vụ xâm nhập Venezuela: Nga lo ngại lẫn 'nghi ngờ', Caracas tuyên bố xét xử hai người Mỹ, Washington quyết 'giành người'
tong thong my bo nhiem dai su tai venezuela sau 10 nam Tổng thống Venezuela tố cáo 'âm mưu' của Mỹ và Colombia
tong thong my bo nhiem dai su tai venezuela sau 10 nam
Ông James Broward Story được bổ nhiệm làm đại sứ tại Venezuela. (Nguồn: En24)

Ông Story hiện đang giữ chức đại biện lâm thời phụ trách các vấn đề về Venezuela của Đại sứ quán Mỹ tại Colombia.

Mỹ và Venezuela hiện không duy trì quan hệ ngoại giao vì chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi tháng 1/2019 đã trục xuất ông Story - lúc đó là đại biện lâm thời của Mỹ tại Caracas, sau khi Tổng thống Trump công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của nước Nam Mỹ này.

Đáp lại, Washington cũng trục xuất các nhà ngoại giao Venezuela khỏi Mỹ và công nhận ông Carlos Vecchio là đại diện ngoại giao của thủ lính đối lập Guaido ở Washington.

Quyết định bổ nhiệm ông Story làm Dại sứ Mỹ tại Venezuela được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của ông Maduro đang cáo buộc Mỹ liên quan đến cuộc xâm nhập bất thành của 2 nhóm lính đánh thuê vào Venezuela, trong đó có 2 công dân Mỹ, những đối tượng này hiện đang bị nhà chức trách Venezuela giam giữ.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào tới các vụ tấn công nói trên, đồng thời khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để hồi hương 2 công dân Mỹ.

Mỹ không bổ nhiệm đại sứ tại Venezuela kể từ sau khi cố Tổng thống Hugo Chavez trục xuất Đại sứ của Washington lúc đó là ông Patrick Duddy vào năm 2010.

tong thong my bo nhiem dai su tai venezuela sau 10 nam

 

Tình hình Venezuela: Caracas liên tục triệt phá các âm mưu xâm nhập lãnh thổ, LHQ lên tiếng

TGVN. Ngày 4/5, lực lượng an ninh Venezuela đã đập tan âm mưu của một nhóm lính đánh thuê khác nhằm xâm nhập vào lãnh thổ ...

tong thong my bo nhiem dai su tai venezuela sau 10 nam

 

Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro

TGVN. Ngày 3/5, Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) của Venezuela đã lên tiếng phản đối âm mưu xâm nhập bằng đường biển ...

tong thong my bo nhiem dai su tai venezuela sau 10 nam

 

Dịch Covid-19: Venezuela triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ

TGVN. Tính đến 21/3, Venezuela đã ghi nhận 65 ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã ...

Thế Việt

(theo En 24)