Washington kêu gọi New Delhi giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh, Ấn Độ-Trung Quốc đạt thỏa thuận mới

23/07/2020 10:12
Thế Việt
23/07/2020 10:12

TGVN. Ngày 22/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, cuộc đụng độ biên giới gần đây giữa New Delhi và Bắc Kinh là thí dụ mới nhất về “thái độ không thể chấp nhận được” của cường quốc châu Á này.

TIN LIÊN QUAN
Mỹ khẳng định giám sát chặt chẽ tình hình Ấn Độ-Trung Quốc
Tương quan lực lượng Ấn Độ-Trung Quốc-Pakistan
my keu goi new delhi giam phu thuoc vao bac kinh an do trung quoc dat thoa thuan moi
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Ấn Độ giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Tuyên bố trên được ông Pompeo đưa ra trong thời gian tham dự Hội nghị cấp cao trực tuyến "Các ý tưởng Ấn Độ" do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Ấn tổ chức.

Ông Pompeo đồng thời kêu gọi Ấn Độ giảm phụ thuộc vào các mặt hàng của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, khẳng định New Delhi là đối tác tự nhiên của Washington trong vai trò của “một trong số vài quốc gia đáng tin cậy và có chung mục đích”.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Ấn Độ có cơ hội thu hút các chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung Quốc và giảm sự phụ thuộc của họ vào các công ty Trung Quốc trong những lĩnh vực như viễn thông, cung ứng y tế và các lĩnh vực khác… Ấn Độ đang ở trong vị thế này bởi vì họ đã giành được sự tin tưởng từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ”.

“Tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực phối hợp giữa hai nước, chúng ta có thể bảo vệ được lợi ích của chúng ta”, ông Pompeo khẳng định.

Liên quan căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc, trang mạng The Hindu cùng ngày đưa tin, New Delhi và Bắc Kinh đã nhất trí không tuần tra bằng bộ binh hoặc sử dụng thiết bị bay không người lái trong phạm vi 10 km từ các điểm căng thẳng dọc đường Ranh giới thực tế (LAC) ở Ladakh.

The Hindu dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ấn Độ cho biết, đây là một biện pháp xây dựng lòng tin. Quân đội hai nước nhất trí không thực hiện bất kỳ bước đi nào có thể làm chệch hướng các cuộc đàm phán hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, quan chức trên cũng cho hay, biện pháp này đã tác động đến công tác xác minh thời gian thực của quá trình giảm nhiệt căng thẳng vì các vật thể bay không được hoạt động trong phạm vi 10 km từ các địa điểm đối đầu. Hiện nay, quân đội hai nước không còn đối mặt tại bất kỳ điểm nào song vẫn cần kiểm chứng liên tục và Ấn Độ đã chuẩn bị cho lộ trình dài.

Cũng theo The Hindu, quân đội Trung Quốc hiện vẫn chưa hoàn toàn rời khỏi điểm tuần tra 15 (PP15) và tiếp tục chiếm giữ các vị trí trong phạm vị 1,5 km tính từ LAC theo quan điểm của Ấn Độ.

Tin thế giới ngày 22/7: Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng. Gửi Bắc Kinh thông điệp cứng rắn, 'Bộ Tứ' tập trận, Iran-Iraq sát cánh bên nhau

 

Tin thế giới ngày 22/7: Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng. Gửi Bắc Kinh thông điệp cứng rắn, 'Bộ Tứ' tập trận, Iran-Iraq sát cánh bên nhau

TGVN. Căng thẳng Mỹ-Trung, 'Bộ Tứ' tập trận ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bầu cử ở Syria, quan hệ Iran-Iraq, Mỹ-Anh và đại dịch ...

Lý do khiến Ấn Độ có thái độ ‘ngầm’ đối với quan điểm của Mỹ về Biển Đông

 

Lý do khiến Ấn Độ có thái độ ‘ngầm’ đối với quan điểm của Mỹ về Biển Đông

TGVN. Trang mạng Deccan Herald (Ấn Độ) ngày 14/7 đưa tin động thái mới nhất của Mỹ, trong đó bác bỏ hầu hết các yêu ...

Ấn Độ khó 'đoạn tuyệt' với Trung Quốc

 

Ấn Độ khó 'đoạn tuyệt' với Trung Quốc

TGVN. Sau cuộc đụng độ biên giới, làn sóng tẩy chay các mặt hàng Trung Quốc tại Ấn Độ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ...

(theo Reuters, AFP, The Hindu)