Xuất hiện căng thẳng mới trong quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ

03/02/2018 09:03

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ lại có dấu hiệu căng thẳng trở lại khi tờ Tạp chí Tấm gương (Der Spiegel) của Đức số ra ngày 2/2 cho biết Berlin đã cấp quy chế tị nạn cho 4 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có một người bị Ankara cáo buộc đóng vai trò chính trong cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016.

TIN LIÊN QUAN
xuat hien cang thang moi trong quan he duc tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Mỹ ngừng hỗ trợ lực lượng Kurd tại Syria
xuat hien cang thang moi trong quan he duc tho nhi ky Nga và Thổ Nhĩ Kỳ "hợp tác chặt chẽ" trong vấn đề Syria

Theo đó, với việc cấp quy chế tị nạn, chính quyền Đức đã phần nào “gián tiếp” giúp những quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ - vốn bị Ankara buộc tội phản bội và là thành viên của một tổ chức khủng bố, không phải bị dẫn độ về nước xét xử. Động thái trên của Đức có thể sẽ khiến giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng.

Trước đó, Ankara đã buộc tội Ilham P, một cựu đại tá trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - sau đó là người đứng đầu học viện quân sự Ankara, là một trong những người có vai trò chính tham gia cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan hồi năm 2016. Được biết, ông Ilham P là một trong 4 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ được phía Đức cấp quy chế tị nạn.

xuat hien cang thang moi trong quan he duc tho nhi ky
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Alvah News)

Đức và Thổ Nhĩ Kỳ vốn là 2 quốc gia đồng minh gần gũi trong NATO. Tuy nhiên, mối quan hệ này bắt đầu rạn nứt kể từ khi Ankara bắt giữ một số công dân Đức và Berlin chỉ trích mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ về cách thức xử lý vụ đảo chính bất thành hồi giữa năm 2016, cũng như các vấn đề liên quan đến người Kurd.

Căng thẳng đã lên đến đỉnh điểm khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi toàn bộ người Đức gốc Thổ không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đảng Dân chủ Xã hội (SPD), hay đảng Xanh, cho rằng đây là “kẻ thù của Ankara”. Đáp lại, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ ngừng các cuộc đàm phán của Đức và EU về việc xem xét Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập khối này.

Hiện Bộ Ngoại giao Đức vẫn chưa có phản hồi về thông tin trên.

xuat hien cang thang moi trong quan he duc tho nhi ky Ngoại trưởng Đức-Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm xoa dịu căng thẳng

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 6/1 sẽ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong bối cảnh Berlin và Ankara đang cố ...

xuat hien cang thang moi trong quan he duc tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triệu Đại sứ Đức

Ngày 18/9, một số nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã triệu Đại sứ Đức tại Ankara Martin Erdmann lần ...

xuat hien cang thang moi trong quan he duc tho nhi ky Quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục căng thẳng

Ngày 16/9, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Đức tại Ankara Martin Erdmann tới trụ sở Bộ Ngoại giao để phản ...

(theo Ibtimes)