Xuất khẩu ngày 13-17/3: Sầu riêng Cần Thơ lần đầu cập cảng Trung Quốc; thặng dư thương mại 3,44 tỷ USD, vì sao vẫn lo?

Vân Chi
Sầu riêng Cần Thơ lần đầu cập cảng Trung Quốc; thặng dư thương mại 3,44 tỷ USD, nhưng vẫn lo... là những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu ngày 13-17/3.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Xuất khẩu ngày
Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên của TP. Cần Thơ theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. (Nguồn: Báo Công Thương)

Sầu riêng Cần Thơ lần đầu cập cảng Trung Quốc

Sáng 17/3, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP. Cần Thơ tổ chức lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Doanh nghiệp xuất khẩu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn. Doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty TNHH Logistic Pan Asia Thâm Quyến (Trung Quốc).

Ông Trần Thiện Thanh, Phó giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Trường Phát (phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) cho biết: Sau khi được phía Trung Quốc kiểm tra thực tế sản xuất, hợp tác xã được đánh giá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được cấp 2 mã vùng trồng. Hiện nay hợp tác xã có 20ha sầu riêng Ri 6 đang cho thu hoạch. Hợp tác xã đã thỏa thuận và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn với giá thu mua từ bằng đến cao hơn giá thị trường.

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP. Cần Thơ, thành phố hiện có gần 26.000 ha đất trồng cây ăn quả. Trong đó, sầu riêng là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, lợi nhuận hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng/ha nên trong những năm gần đây cây sầu riêng tăng diện tích từ 537ha năm 2015 lên gần 3.000ha, tập trung chủ yếu tại 2 huyện Phong Điền, Thới Lai và quận Ô Môn.

Cũng theo Sở, việc liên kết với doanh nghiệp trên địa bàn còn hạn những chế nhất định. Nông dân chưa thật sự quan tâm nhiều đến vấn đề mã số vùng trồng vì chưa thấy rõ lợi ích, nhất là khi kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp thu mua.

Đối với sầu riêng, mặc dù trước mắt đang hút hàng nhưng nguy cơ “dội chợ” rất có khả năng xảy ra bởi nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang phát triển diện tích trồng. Thời gian tới, nông dân cùng doanh nghiệp nên thực hiện tốt hợp đồng đã ký kết để bảo đảm lợi ích giữa các bên.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị ngành chức năng và các địa phương của thành phố cần quan tâm vận động người dân không từ bỏ các loại cây ăn trái có giá trị để trồng sầu riêng tràn lan. Cây sầu riêng chỉ nên được trồng ở những vùng có điều kiện thuận lợi và trồng tập trung, áp dụng tốt tiêu chuẩn chất lượng, liên kết chặt với doanh nghiệp để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Rộng cửa cho hàng Việt vào thị trường Indonesia

Ông Phạm Thế Cường- Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho biết, ngày 8/2/2023 Indonesia đã có thông báo tiếp tục nhập khẩu gạo dự trữ quốc gia cho dù nước này đã bước vào vụ lúa chính. Theo Tổng thống Indonesia, lượng gạo dự trữ của quốc gia hiện khá ít - chỉ 600.000 tấn. Trong khi đó, tính đến ngày 17/2/2023 lượng gạo dự trữ phải đạt tối thiểu 1,2 triệu tấn.

Trước tình hình này, Indonesia quyết định tăng lượng dự trữ gạo quốc gia trong năm nay lên 2,4 triệu tấn. Tổng thống Indonesia chưa công bố số lượng gạo dự trữ sẽ phải nhập khẩu nhưng các cơ quan đang cân nhắc và dựa vào tình hình thu hoạch lúa thực tế trong vụ tháng 3 và tháng 4 năm nay.

Bộ Nông nghiệp Indonesia dự báo, hiện tượng El Nino có thể gây hạn hán vào tháng 5 và tháng 7 ảnh hưởng đến diện tích và thu hoạch vụ tháng 7 và tháng 8 của nước này.

Ông Phạm Thế Cường cũng cho biết: Sau 3 năm không phải nhập khẩu gạo dự trữ, từ tháng 12/2022- 2/2023, Indonesia đã phải nhập khẩu 500.000 tấn gạo. Trong đợt nhập khẩu này Việt Nam và Thái Lan là 2 nước cung cấp gạo nhiều nhất cho Indonesia. Chỉ tính riêng tháng 1/2023 Việt Nam đã xuất khẩu sang Indonesia khoảng 86.000 tấn gạo, giá trị chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Bên cạnh gạo, Indonesia còn là thị trường rất tiềm năng cho doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm Việt Nam khai thác. Với 275 triệu người, Indonesia có dân số đông thứ 4 thế giới, đồng thời là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, nhập khẩu lương thực và thực phẩm, đồ uống chiếm 6,5% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của quốc gia này, tương ứng 16 tỷ USD.

Thực phẩm và đồ uống nhập khẩu của Indonesia tập trung vào nhóm sản phẩm từ sữa, đạt kim ngạch 1,2 tỷ USD, đồ uống có đường 120 triệu USD, bánh kẹo 75 triệu USD, ngũ cốc 541 triệu USD, nhóm rau củ quả chế biến đạt 222 triệu USD.

Theo đánh giá của Thương vụ, bên cạnh nhóm hàng hiện đang xuất khẩu, một số nhóm hàng Việt Nam có thể mở rộng xuất khẩu sang Indonesia như phở, bún, mỳ ăn liền, sủi cảo, há cảo đông lạnh nhân thuỷ sản, thịt bò. Về hoa quả đóng hộp có vải, nhãn, Indonesia không có lợi thế so sánh nhóm hàng này trong khi chưa mở cửa với quả vải và nhãn tươi của Việt Nam. Ngoài ra, còn có sữa và sản phẩm từ sữa, mật ong, cà phê uống liền, nước chanh leo.

Thặng dư thương mại 3,44 tỷ USD, vì sao vẫn lo?

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 2/2023 (từ ngày 16/2 đến ngày 28/2/2023) đạt 23,16 tỷ USD, giảm 10,3% (tương ứng giảm 2,66 tỷ USD) so với nửa đầu tháng 2/2023. Kết quả đạt được trong nửa cuối tháng 2/2023 đã đưa tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 2 tháng đầu năm 2023 đạt 95,83 tỷ USD, giảm 13,4% (tương ứng giảm 14,83 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2022.

Trong kỳ 2 tháng 2/2023, cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 1,78 tỷ USD. Tính chung 2 tháng đầu năm 2023 cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 3,44 tỷ USD.

Xuất khẩu ngày
Hoạt động xuất nhập khẩu nhiều khả năng vẫn còn khó khăn trong những tháng tới. (Nguồn: VnEconomy)

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều tác động từ cả bên trong và bên ngoài, thì việc tiếp tục xuất siêu là tín hiệu đáng mừng. Đây không chỉ thể hiện vị thế của Việt Nam trong quan hệ buôn bán với nước ngoài, mà còn là một trong những kết quả và cũng là một trong những yếu tố tạo tiền đề cho quy mô và tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, việc xuất siêu trong 2 tháng đầu năm 2023 cũng đang để lại nhiều lo ngại, bởi xuất siêu không phải do xuất khẩu tăng, mà ngược lại còn bị giảm 10%. Đáng chú ý, hầu hết các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt, may sụt giảm tới 19,6%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cũng ghi nhận sự sụt giảm 10,9%; điện thoại các loại và linh kiện giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, xuất siêu cũng là do nhập khẩu giảm sâu hơn xuất khẩu (-16,7% so với -10%). Nhập khẩu giảm sẽ ảnh hưởng đến lượng thiết bị, vật tư cung cấp cho sản xuất ở trong nước và đây là một trong những yếu tố làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm 2023 giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ tăng 5,6%).

Bộ Công Thương cho biết, theo chu kỳ những năm trước, nhập siêu thường đến trong các tháng đầu năm do các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu nguyên liệu phục vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu. Nhưng năm nay, với việc thiếu vắng các đơn hàng từ các thị trường chính, tình hình nhập khẩu nguyên liệu đầu vào đã có phần trầm xuống. Điều này cũng cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu nhiều khả năng vẫn còn khó khăn trong những tháng tới.

Xuất khẩu ngày 24-26/2: 'Lướt' EVFTA, EU tăng tốc nhập khẩu rau quả Việt Nam; năm 2023, Việt Nam dự báo xuất khẩu khoảng 6,3 triệu tấn gạo

Xuất khẩu ngày 24-26/2: 'Lướt' EVFTA, EU tăng tốc nhập khẩu rau quả Việt Nam; năm 2023, Việt Nam dự báo xuất khẩu khoảng 6,3 triệu tấn gạo

Dự báo năm 2023, Việt Nam sẽ xuất khẩu quanh 6,3 triệu tấn gạo; nhờ EVFTA, EU tăng tốc nhập khẩu rau quả Việt Nam ...

Xuất khẩu ngày 27/2-3/3: Thêm 230 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc cấp phép; xuất khẩu thủy sản bật tăng mạnh mẽ

Xuất khẩu ngày 27/2-3/3: Thêm 230 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc cấp phép; xuất khẩu thủy sản bật tăng mạnh mẽ

Hải quan Trung Quốc cấp phép thêm 230 mã số vùng trồng sầu riêng; xuất khẩu thủy sản bật tăng mạnh mẽ ... là những ...

Xuất khẩu ngày 3-5/3: 'Lướt' UKVFTA, thủy sản Việt sang Anh tăng trưởng 2 con số; Bộ Công Thương 'gỡ khó' cho doanh nghiệp xuất khẩu

Xuất khẩu ngày 3-5/3: 'Lướt' UKVFTA, thủy sản Việt sang Anh tăng trưởng 2 con số; Bộ Công Thương 'gỡ khó' cho doanh nghiệp xuất khẩu

'Lướt' UKVFTA, thủy sản Việt sang Anh tăng trưởng 2 con số; thiếu vắng đơn hàng, Bộ Công Thương 'gỡ khó' cho doanh nghiệp... là ...

Xuất khẩu ngày 6-10/3: Tin vui cho gạo xuất khẩu; thủy sản Việt 'đắt hàng' tại Quảng Tây (Trung Quốc)

Xuất khẩu ngày 6-10/3: Tin vui cho gạo xuất khẩu; thủy sản Việt 'đắt hàng' tại Quảng Tây (Trung Quốc)

Tin vui cho gạo Việt; thủy sản Việt 'đắt hàng' tại Quảng Tây (Trung Quốc); 9 mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng dương 2 tháng ...

Xuất khẩu ngày 10-12/3: Cơ hội cho chuối Việt gia nhập 'câu lạc bộ tỷ USD'; mong manh mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6%

Xuất khẩu ngày 10-12/3: Cơ hội cho chuối Việt gia nhập 'câu lạc bộ tỷ USD'; mong manh mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6%

Mong manh mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6% năm 2023; cơ hội cho chuối Việt gia nhập "câu lạc bộ tỷ USD"... là những ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Phát huy tinh thần phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Cục Lễ tân Nhà nước và Phiên dịch đối ngoại

Phát huy tinh thần phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Cục Lễ tân Nhà nước và Phiên dịch đối ngoại

Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Cục Lễ tân Nhà nước và Phiên dịch đối ngoại trong thực hiện công tác ...
Lầu Năm Góc từng tính cắt thêm quân khỏi châu Âu, kế hoạch bị hoãn phút chót

Lầu Năm Góc từng tính cắt thêm quân khỏi châu Âu, kế hoạch bị hoãn phút chót

Theo WSJ, Mỹ từng chuẩn bị kế hoạch cắt thêm quân tại châu Âu, nhưng đề xuất đã bị hoãn ngay trước khi công bố.
Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên AI: Để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong

Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên AI: Để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam phụ thuộc vào việc đất nước xây dựng nguồn nhân lực linh hoạt, sẵn sàng thích ứng với kỷ nguyên AI.
Du lịch Việt Nam đứng trước cơ hội vượt mục tiêu 25 triệu khách quốc tế

Du lịch Việt Nam đứng trước cơ hội vượt mục tiêu 25 triệu khách quốc tế

Việt Nam đón gần 12,3 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành gần một nửa ...
Hoàn tất đàm phán FTA với EFTA: Bước tiến quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

Hoàn tất đàm phán FTA với EFTA: Bước tiến quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

Sau 21 phiên đàm phán chính thức, Việt Nam và 4 nước thuộc EFTA đã hoàn tất đàm phán một Hiệp định thương mại (FTA) tự do toàn diện.
Chọn ngành, chọn trường giữa thời đại AI

Chọn ngành, chọn trường giữa thời đại AI

Câu hỏi về chọn đại học đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học trong mùa tuyển sinh năm nay.
Kinh tế một quốc gia Đông Nam Á bứt tốc nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực AI

Kinh tế một quốc gia Đông Nam Á bứt tốc nhờ tăng trưởng trong lĩnh vực AI

Triển vọng kinh tế Malaysia được cải thiện khi xuất khẩu tăng trưởng mạnh, nhu cầu trong nước duy trì tích cực và AI tiếp tục tạo động lực cho sản xuất.
Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Trump tuyên bố Iran sẽ mua nông sản Mỹ, Tehran nói một điều trái ngược

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/7 cho biết Iran sẽ mua nông sản của Mỹ trong khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình tiềm năng nhằm chấm dứt xung đột.
Bí mật vụ nổ đường ống Nord Stream đang dần được bật mí?

Bí mật vụ nổ đường ống Nord Stream đang dần được bật mí?

Bí mật vụ nổ đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) cung cấp khí đốt Nga sang châu Âu đang dần được bật mí? Các công tố viên Đức chính thức truy tố một ...
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Ngày 2/7, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Infineon của Đức đã khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch Smart Power Fab trị giá 5 tỷ Euro.
Giá vàng hôm nay 3/7/2026 bật tăng gần 3% sau cú sốc việc làm Mỹ, dòng tiền vội quay về vàng; Yếu tố nào khiến WGC vẫn tin vào 'cú nhảy vọt' cuối năm?

Giá vàng hôm nay 3/7/2026 bật tăng gần 3% sau cú sốc việc làm Mỹ, dòng tiền vội quay về vàng; Yếu tố nào khiến WGC vẫn tin vào 'cú nhảy vọt' cuối năm?

Giá vàng hôm nay 3/7/2026 bật tăng hơn 2% sau cú sốc việc làm Mỹ, dòng tiền vội quay về với vàng; Yếu tố nào khiến WGC vẫn tin vào 'cú nhảy vọt' cuối năm?
Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc

Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc

Đợt nắng nóng lịch sử tại châu Âu khiến nhu cầu đối với máy điều hòa không khí do Trung Quốc sản xuất tăng vọt.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Ngày 2/7, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Infineon của Đức đã khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch Smart Power Fab trị giá 5 tỷ Euro.
Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real trở thành đại lý phân phối chính thức dự án Cloud Icon L’Avenir vị trí đắt giá trên trục đường ven biển Độc Lập tại phía Đông Đắk Lắk.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Người tiêu dùng Việt thích ứng tốt trước những biến động chi phí sinh hoạt

Người tiêu dùng Việt thích ứng tốt trước những biến động chi phí sinh hoạt

Báo cáo Chỉ số Năng lực tài chính 2026 cho thấy người tiêu dùng Việt Nam tiếp tục duy trì khả năng phục hồi tài chính thuộc nhóm cao nhất trong khu vực.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/7: Đồng USD lao dốc, đồng Yen tăng vọt vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/7: Đồng USD lao dốc, đồng Yen tăng vọt vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/7 cho thấy, đồng USD lao dốc do thông tin từ thị trường lao động Mỹ, trong khi đồng Yen Nhật ghi nhận đà tăng vọt.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7 cho thấy đồng USD tiếp tục tăng, trong khi đồng Yen ghi nhận đà phục hồi trở lại.
Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Tại một số thị trường châu Á – Thái Bình Dương, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chiếm hơn 70% doanh số phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7 cho thấy đồng USD tăng giá trở lại nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6 ghi nhận đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986.
Phiên bản di động