Xúc động lễ tưởng niệm các nạn nhân Holocaust tại Hà Nội

23/01/2018 15:47

Sáng 23/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã phối hợp cùng Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam và Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH KHXH & NV) tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân Holocaust với thông điệp “Cứu một người phúc đẳng hà sa”.

TIN LIÊN QUAN
le tuong niem cac nan nhan cua tham sat holocaust tai viet nam Triển lãm quốc tế đầu tiên về trại tập trung lớn nhất của Đức quốc xã
le tuong niem cac nan nhan cua tham sat holocaust tai viet nam Ba lan: Dự luật mới về tên gọi trại tập trung của Đức quốc xã

Ngày 27/1 hằng năm đã được Liên hợp quốc chỉ định là Ngày tưởng niệm các nạn nhân của nạn diệt chủng người Do Thái trong Thế chiến II (1939 - 1945) - còn được gọi là thảm sát Holocaust. 

Tham dự buổi lễ có GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH & NV, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar, Đại sứ Czech tại Việt Nam Vítezslav Grepl, đại diện các ĐSQ, các tổ chức quốc tế, thầy, cô giáo và sinh viên của Trường ĐH KHXH & NV.

le tuong niem cac nan nhan cua tham sat holocaust tai viet nam
GS.TS Phạm Quang Minh phát biểu khai mạc buổi lễ. (Ảnh: MH)

Phát biểu lại buổi lễ, GS.TS Phạm Quang Minh nhấn mạnh: “Đức Quốc xã và đồng minh đã tàn sát xấp xỉ 6 triệu người Do Thái trên khắp châu Âu trong Thế chiến II. Chúng tôi muốn gửi tới thế hệ trẻ bài học lịch sử để tránh không xảy ra trong tương lai. Việt Nam cũng từng hứng chịu sự kiện tương tự, đó chính là vụ thảm sát ở Mỹ Lai. Vì vậy chúng tôi cảm thông và hiểu được giá trị cuộc sống của con người cũng như hòa bình”.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Czech Vítězslav Grepl khẳng định: “Chúng ta cần nhận thức đúng về một hình thức diệt chủng như Holocaust để có thể xây dựng các chính sách, chiến lược chương trình chống lại những hành động tàn bạo. Chúng ta không thờ ơ trước ngược đãi và vi phạm quyền cơ bản của con người”.

le tuong niem cac nan nhan cua tham sat holocaust tai viet nam
Các đại biểu và thầy cô giáo cùng các sinh viên của Trường Đại học tham dự buổi lễ. (Ảnh: MH)

Đặc biệt, tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trình chiếu bộ phim tài liệu từng đạt giải EMI có tựa đề Nicolas Winton - sức mạnh của lòng tốt.

Bộ phim là lời kể của một người đàn ông (trước đó là 1 trong số 669 người được ông Nicolas Winton cứu giúp trong thời kỳ Holocaust) về lý do ông giữ kín bí mật về câu chuyện này trong suốt nhiều năm qua.

Chia sẻ với TG&VN, Đại sứ Israel Nadav Eshcar cho biết: “Holocaust là một khoảng tối trong lịch sử nhân loại - khoảng thời gian người Do Thái bị hành hạ, sống lưu vong và bị hành quyết. Tuy nhiên, ngay cả trong khoảnh khắc đen tối nhất đó vẫn lóe lên tia sáng của tình người và lòng trắc ẩn, chẳng hạn như ngài Nicolas Winton trong bộ phim mà các bạn vừa xem. Đó là những người sẵn sàng đương đầu với hiểm nguy để cứu sống người khác và khẳng định đức tin mạnh mẽ vào lòng tốt của con người”.

Tại sự kiện, sinh viên Cao Thúy Hoàng (ĐH KHXH & NV) xúc động chia sẻ: “Bộ phim cho biết về nạn diệt chủng dưới thời Đức quốc xã thật khủng khiếp. Họ bị giết hại chỉ đơn giản vì họ là người Do Thái, một sự phân biệt chủng tộc lệnh lạc. Nhưng điều tươi đẹp là đã có những trái tim nhân ái, sẵn sàng đứng lên bảo vệ quyền con người".

le tuong niem cac nan nhan cua tham sat holocaust tai viet nam Quan điểm chính thức của Israel về việc Mỹ công nhận Jerusalem

Ngày 20/12, trong một thông cáo, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về việc Mỹ công nhận Jerusalem là ...

le tuong niem cac nan nhan cua tham sat holocaust tai viet nam DropDeck: Nhà vô địch Startup 2017

Khi Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eschar xướng tên đội DropDeck giành giải Nhất Startup 2017, cả khán phòng ồ lên, những tràng ...

le tuong niem cac nan nhan cua tham sat holocaust tai viet nam Mobileye - giải pháp mới ngăn ngừa tai nạn giao thông

Ngày 22/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Hà Nội tổ chức chương trình hội thảo ...

Minh Hòa