Báo Anh: Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan về nền kinh tế

14:17 | 11/04/2018

Một nghiên cứu mới đây của tờ Financial Times đã đưa ra nhận định về tâm lý tích cực của người tiêu dùng Việt Nam đối với nền kinh tế, qua đó thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng.

TIN LIÊN QUAN
bao anh nguoi tieu dung viet nam lac quan ve nen kinh te Mang sản phẩm vùng Gyeonggido đến người tiêu dùng Việt
bao anh nguoi tieu dung viet nam lac quan ve nen kinh te Người Việt tiết kiệm hơn nhưng lại chịu chi hơn

Theo nghiên cứu trên, người tiêu dùng Việt Nam vẫn chi tiêu mua sắm mạnh tay nhờ kinh tế năng động khiến thu nhập hộ gia đình tăng lên.

Xu hướng chi tiêu này được dự báo sẽ còn tiếp tục, trong bối cảnh tâm lý người tiêu dùng Việt Nam về nền kinh tế đang ở trạng thái lạc quan cao nhất trong 3 năm qua. Nghiên cứu cũng kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ duy trì mức tăng trưởng cao nhất trong các nền kinh tế chủ chốt của khu vực.

Trong năm ngoái, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% và đang được kỳ vọng mức tăng trưởng sẽ cao hơn trong năm nay.

bao anh nguoi tieu dung viet nam lac quan ve nen kinh te
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Qua cuộc điều tra với 5.000 người tiêu dùng ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam, nghiên cứu đánh giá giới trẻ Việt Nam lạc quan nhất trong nhóm các nước này về triển vọng kinh tế nước mình. Việt Nam cũng đang trở thành địa điểm thu hút nhiều đầu tư nước ngoài.

Từ năm 2009, riêng Tập đoàn Hàn Quốc Samsung đã đầu tư vào Việt Nam 17 tỷ USD. Năm ngoái, gần một nửa lượng điện thoại thông minh được tập đoàn này xuất xưởng ra thế giới đều đến từ nhà máy ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Financial Times cũng nhận định những thách thức mà Chính phủ Việt Nam phải đối mặt để duy trì tăng trưởng kinh tế cũng không hề nhỏ trong bối cảnh nợ công tăng cao và ngân sách eo hẹp.

Năm 2018 cũng là năm Việt Nam sẽ dần thực hiện các cam kết của 16 hiệp định thương mại tự do, theo đó hàng loạt thuế suất sẽ giảm về 0%, ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

bao anh nguoi tieu dung viet nam lac quan ve nen kinh te Người tiêu dùng Việt lạc quan thứ 5 toàn cầu

Báo cáo Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng do Hãng nghiên cứu thị trường Nielsen vừa công bố cho thấy, trong quý III/2017, niềm ...

bao anh nguoi tieu dung viet nam lac quan ve nen kinh te Hàn Quốc giới thiệu nông sản chất lượng cao tới người dùng Việt

Nhiều nông sản sạch của Hàn Quốc đang được giới thiệu đến người tiêu dùng Việt trong khuôn khổ Ngày hội xúc tiến thương mại ...

bao anh nguoi tieu dung viet nam lac quan ve nen kinh te 60% người tiêu dùng Việt "chịu chi" mua các sản phẩm cao cấp

Trong số 10 người Việt sẽ có 6 người sẵn sàng chi trả cao hơn để mua các sản phẩm có chất lượng cao hơn ...