​Mỹ chỉ trích các hàng rào phi thuế quan của Nhật Bản đối với ô tô

15:31 | 22/02/2018

Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Nhật Bản dựng lên nhiều hàng rào phi thuế quan đối với ô tô Mỹ, đồng thời hối thúc Tokyo mở cửa hơn nữa thị trường ô tô của nước này. 

TIN LIÊN QUAN
my chi trich cac hang rao phi thue quan cua nhat ban doi voi o to Siết chặt quy định về ô tô nhập khẩu
my chi trich cac hang rao phi thue quan cua nhat ban doi voi o to Đàm phán NAFTA: Canada đề xuất tăng tỷ lệ nội địa hóa ô tô Bắc Mỹ

Trong báo cáo kinh tế đầu tiên trình lên Quốc hội trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ quan ngại sâu sắc về việc các hàng rào phi thuế quan đang cản trở khả năng tiếp cận thị trường ô tô Nhật Bản của các doanh nghiệp Mỹ, tổng doanh số các mặt hàng xe và phụ tùng ô tô do Mỹ sản xuất tại thị trường Nhật Bản vẫn còn thấp. 

my chi trich cac hang rao phi thue quan cua nhat ban doi voi o to
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/2 đã cáo buộc Nhật Bản dựng lên nhiều hàng rào phi thuế quan đối với ô tô Mỹ, đồng thời hối thúc Tokyo mở cửa hơn nữa thị trường ô tô của nước này. (Nguồn: Reuters)

Báo cáo nói trên viện dẫn những tiêu chuẩn an toàn “độc nhất vô nhị”, những trở ngại đối với việc phát triển mạng lưới phân phối và dịch vụ, mức độ minh bạch chưa đủ, cùng các hàng rào phi thuế quan khác của Nhật Bản đối với ô tô của Mỹ.

Theo báo cáo, các nhà sản xuất ô tô Mỹ xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài đang phải đối mặt với các loại hàng rào cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh bán hàng hóa của họ tại thị trường Mỹ. 

Báo cáo cũng cho hay, Tổng thống Trump đang tìm cách dỡ bỏ các hàng rào đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ và đẩy lùi các hành vi thương mại không công bằng.

Trong chuyến thăm Tokyo hồi tháng 11 năm ngoái, ông Trump cho rằng, các hành vi thương mại của Nhật Bản là không cởi mở và công bằng, đồng thời lấy mặt hàng ô tô làm dẫn chứng cho hoạt động thương mại “không tự do” và “không có đi có lại” giữa hai nước. 

Báo cáo nói trên cho biết, Washington sẽ tăng cường kêu gọi Tokyo giải quyết những quan ngại từ phía chính quyền của Tổng thống Trump về khả năng tiếp cận thị trường ô tô Nhật Bản của Mỹ trong các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao song phương.

Được bắt đầu vào năm ngoái, đối thoại kinh tế giữa hai nước được dẫn dắt bởi Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. 

Ngoài Nhật Bản, báo cáo trên cũng chỉ trích Trung Quốc và Hàn Quốc thiết lập các rào cản phi thuế quan đối với ô tô Mỹ. 

my chi trich cac hang rao phi thue quan cua nhat ban doi voi o to Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ quyết tăng thuế nhôm, thép

Bộ Thương mại Mỹ khuyến cáo Tổng thống Donald Trump thông qua những biện pháp mạnh mẽ để hạn chế nhập khẩu nhôm, thép từ ...

my chi trich cac hang rao phi thue quan cua nhat ban doi voi o to Thái Lan dự báo sản lượng xe ô tô tăng mạnh trong năm 2018

Liên đoàn công nghiệp Thái Lan (FTI) dự báo sản lượng xe ô tô của nước này trong năm 2018 sẽ đạt 2 triệu xe ...

my chi trich cac hang rao phi thue quan cua nhat ban doi voi o to Toyota thu hồi 645.000 xe trên toàn cầu

Hãng sản xuất ô tô Toyota Motor Corp hàng đầu thế giới của Nhật Bản sẽ có đợt thu hồi khoảng 645.000 chiếc xe trên ...