Ngôi nhà Xanh LHQ nhận chứng chỉ LOTUS Bạch Kim

21:04 | 22/05/2017

Chiều 22/5, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) đã trao tặng cho Ngôi nhà Xanh của Liên hợp quốc (GOUNH) Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim, hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá dành cho công trình xây dựng xanh. 

TIN LIÊN QUAN
ngoi nha xanh lhq nhan chung chi lotus bach kim Liên hợp quốc luôn chung tay vì sự phát triển của Việt Nam
ngoi nha xanh lhq nhan chung chi lotus bach kim Việt Nam- thành viên tiên phong thực hiện sáng kiến Một LHQ

Buổi lễ có sự góp mặt của ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc (LHQ) kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của GOUNH; bà Melissa Merryweather, Giám đốc Công ty Green Consult Asia; ông Đặng Thành Long, Tổng giám đốc Hội đồng Công trình xanh Việt Nam và các đại diện cơ quan liên quan.

Phát biểu tại buổi nghi lễ, ông Kamal Malhotra đã chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, các nhà tài trợ, các tổ chức LHQ và các đối tác phát triển. Ông khẳng định rằng sự sẵn sàng của LHQ trong việc củng cố quan hệ đối tác với Việt Nam, nhấn mạnh “mục tiêu quan trọng là xây dựng một mô hình thể hiện khả năng tồn tại của các toà nhà bền vững sáng tạo ở Việt Nam”.

Ông Malhotra cho rằng “sự linh hoạt, năng động và tập trung vào các kết quả tích cực vì con người và môi trường là đặc trưng cho các hoạt động hàng ngày của LHQ và giúp đảm bảo rằng phát triển bền vững”. Với cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, GOUNH đã giúp và tiếp tục thực hiện Mục tiêu 7 của các Mục tiêu Phát triển Bền vững, thúc đẩy quá trình chuyển đối sang “năng lượng phù hợp, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại”.

ngoi nha xanh lhq nhan chung chi lotus bach kim
Kamal Malhotra (phải) đón nhận chứng chỉ LOTUS Bạch kim. (Ảnh: An Bùi/TGVN)

Chứng trỉ LOTUS hạng Bạch Kim là hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá dành cho công trình xây dựng Xanh, ghi nhận việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thông qua thiết kế sinh thái thông minh và quản lý vận hành xanh của toà nhà. Đây là một dấu mốc quan trọng của quá trình cải cách LHQ tại Việt Nam và sáng kiến một LHQ. Toà nhà đã trở thành một điển hình thành công cho các toà nhà Xanh bền vững ở Việt Nam, cho thấy tầm quan trọng và cấp bách của ứng phó với biến đổi khí hậy và tạo dựng môi trường bền vững.

Hệ thống LOTUS khuyến khích xây dựng các toà nhà bền vững với môi trường nhằm mục đích sử dụng hiệu quả tất cả các loại tài nguyên, bảo vệ sức khoẻ và năng suất của người sử dụng, đồng thời giảm thiểu các hình thức làm suy thoái môi trường.

Dự án Ngôi nhà Xanh LHQ là một nỗ lực chung giữa Chính phủ, các nhà tài trợ và LHQ tại Việt Nam. Chính phủ đã đóng góp một địa điểm có giá trị lớn trên đường Kim Mã, Hà Nội và hỗ trợ thông qua các nguồn lực khác. Cùng với sự tham gia đóng góp của các cơ quan LHQ, UNEP, các nhà tài trợ - bao gồm Australia, Phần Lan, Ireland, New Zealand, Na Uy, Saudi Arabia, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ và Vương quốc Anh – đã cùng hỗ trợ cho việc cải tạo toà nhà.

Ngôi nhà Xanh giúp giảm 28,8% năng lượng sử dụng; giảm 42% việc sử dụng nước thông qua các thiết bị. 94% cấu trúc hiện có là tái sử dụng. 77% diện tích mái và vỉa hè hạn chế hiệu ứng nhiệt hòn đảo. 408 tấm pin mặt trời tạo ra ít nhất 110.000kWh/năm. Ngôi nhà Xanh còn sử dụng một hệ thống phần mềm thông minh và tập trung để kiểm soát các thiết bị cơ điện, nhiệt và thiết bị cơ khí.

ngoi nha xanh lhq nhan chung chi lotus bach kim Hướng tới cộng đồng APEC năng động, hài hòa, phát triển bền vững

Quản lý môi trường bền vững, kết nối giáo dục và khởi nghiệp cũng như thúc đẩy di chuyển lao động là những mục tiêu ...

ngoi nha xanh lhq nhan chung chi lotus bach kim Công bố Bộ tiêu chí đánh giá thực hiện MDG cho các Nghị viện

Chiều 11/5, trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Chủ tịch Quốc ...

ngoi nha xanh lhq nhan chung chi lotus bach kim Phát động Chương trình đánh giá các doanh nghiệp bền vững 2017

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ phát động “Chương trình đánh giá, công ...