Phát hiện dải ngân hà cách Trái Đất khoảng 10.000 triệu năm ánh sáng

17:34 | 17/07/2017

Ngày 16/7, Tạp chí Vật lý Thiên văn (Astrophysical Journal Letters) đưa tin một nhóm nhà thiên văn học đã phát hiện ra một trong những dải ngân hà sáng nhất và xa hàng nghìn năm ánh sáng so với các thiên hà khác.

TIN LIÊN QUAN
phat hien dai ngan ha cach trai dat khoang 10000 trieu nam anh sang Lộ diện căn cứ của người ngoài hành tinh trên Mặt Trăng?
phat hien dai ngan ha cach trai dat khoang 10000 trieu nam anh sang Các vụ va chạm vũ trụ đã mang lại sự sống cho Trái Đất?

Để phát hiện dải ngân hà này, các nhà thiên văn học đã nghiên cứu một bức ảnh phóng đại thu được từ kính viễn vọng Gran Telescopio CANARIAS trên đảo La Palma ở Canaries của Tây Ban Nha, kết hợp với dữ liệu từ vệ tinh WISE của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và vệ tinh Planck của Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

phat hien dai ngan ha cach trai dat khoang 10000 trieu nam anh sang
Ảnh minh họa. (Nguồn: laverdad.es)

Đứng đầu nhóm nghiên cứu Anastasio Daz Sanchez cho biết dải ngân hà được phát hiện có kích cỡ lớn và sáng hơn 11 lần so với thực tế. Các hình ảnh thu thập được cho thấy dải ngân hà này nằm ở vị trí trung tâm hình cung trên một dải tập hợp nhiều ngôi sao, được biết với cái tên "vòng cung Einstein."

Theo Thuyết tương đối rộng (General Relativity) của nhà bác học Albert Einstein, sự lệch của tia sáng do trường hấp dẫn làm xuất hiện hiệu ứng thấu kính hấp dẫn, trong đó nhiều hình ảnh của cùng một thiên hà hiện lên qua ảnh chụp.

Trên cơ sở thuyết tương đối rộng của Einstein, các nhà thiên văn học thuộc Đại học Bách khoa Cartagena (UPT) và Viện Nghiên cứu Astrofisica de Canarias (IAC) của Tây Ban Nha đã phát hiện ra dải ngân hà xa xôi này, nằm cách Trái Đất khoảng 10.000 triệu năm ánh sáng.

Theo nhà nghiên cứu Susana Iglesias-Groth - đồng chủ trì nghiên cứu trên, thời gian tới các nhà thiên văn học sẽ nghiên cứu cấu tạo của dải ngân hà này.

phat hien dai ngan ha cach trai dat khoang 10000 trieu nam anh sang Tàu BepiColombo và hành trình tới hành tinh bí ẩn nhất hệ Mặt Trời

Ngày 6/7, các nhà khoa học châu Âu và Nhật Bản đã ra mắt tàu không gian BepiColombo trước khi tàu này bắt đầu hành ...

phat hien dai ngan ha cach trai dat khoang 10000 trieu nam anh sang NASA phát hiện 10 hành tinh mới cỡ Trái Đất ngoài Hệ Mặt Trời

Ngày 19/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố đã phát hiện 10 hành tinh mới ngoài Hệ Mặt trời, có kích ...

phat hien dai ngan ha cach trai dat khoang 10000 trieu nam anh sang Trung Quốc nuôi tham vọng "săn" tiểu hành tinh

Trung Quốc vừa tiết lộ khả năng nước này sẽ triển khai một sứ mệnh không gian với mục đích "săn bắt" những tiểu hành ...