Tỷ lệ nội địa hóa thấp kìm hãm sức tăng trưởng của Việt Nam

07:38 | 16/06/2017

Là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, Việt Nam cũng tham gia vào Hiệp định Công nghệ Thông tin (ITA) và có tiềm năng thu được nhiều lợi ích hơn từ việc mở rộng ITA. Để làm được điều đó, nền công nghiệp điện tử Việt Nam cần tăng năng suất, đẩy mạnh chuỗi giá trị và tăng cường nội địa hóa.

ty le noi dia hoa thap kim ham suc tang truong cua viet nam APEC: Phát triển bền vững và mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ
ty le noi dia hoa thap kim ham suc tang truong cua viet nam Việt Nam vẫn nuôi "giấc mơ" công nghiệp ô tô phát triển

Đây là nhận định được đưa ra tại buổi họp báo ra mắt sự kiện “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 7” kết hợp cùng “Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ 2017” và “NEPCON Vietnam 2017” ngày 15/6 tại Hà Nội.

Gia tăng chi phí, rủi ro cho doanh nghiệp

Tại cuộc họp báo, ông Suttisak Wilanan, Phó Giám đốc điều hành của Reed Tradex - nhà tổ chức NEPCON Vietnam 2017 cho biết, ông rất lạc quan vào năng lực và tiềm năng của Việt Nam trong xuất khẩu linh kiện điện tử.

“Xuất khẩu đã tăng gần 5 lần, từ 12,8 tỷ USD lên 65,8 tỷ USD vào năm 2015. Đầu năm 2015, Việt Nam  cũng là nước xuất khẩu điện tử lớn thứ 12 trên thế giới và lớn thứ 3 trong khối ASEAN. Với tốc độ này, Việt Nam được kì vọng sẽ nhanh chóng đạt thứ hạng cao hơn trên danh sách. Trên thực tế, Việt Nam đã vượt qua được con số 40 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu điện tử trong năm 2017”, ông Suttisak Wilanan dẫn chứng.

Dù vậy, ông Suttisak Wilanan cũng cảnh báo sự vắng bóng của các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành này. “Hiện nay, các doanh nghiệp nước ngoài chỉ chiếm 1/3 số lượng doanh nghiệp điện tử ở Việt Nam nhưng chiếm đến 90% tổng kim ngạch xuất khẩu điện tử của cả nước và chiếm 80% thị phần trong nước”, ông nói.

Ông Suttisak Wilanan cũng nhấn mạnh sự cần thiết về việc phải tăng cường nội địa hoá trong quá trình hội nhập. “Là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, Việt Nam cũng tham gia vào Hiệp định Công nghệ Thông tin  (ITA), và có tiềm năng thu được nhiều lợi ích hơn từ việc mở rộng ITA. Để làm được điều đó, nền công nghiệp điện tử Việt Nam cần tăng năng suất, đẩy mạnh chuỗi giá trị và tăng cường nội địa hóa”, ông Suttisak Wilanan khuyến nghị.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) Lưu Hoàng Long, với lợi thế về địa lý là trung tâm của Đông Nam Á và cũng là cầu nối của Đông Dương với thế giới, Việt Nam đang dần trở thành trung tâm sản xuất mới vô cùng hấp dẫn với nguồn lao động có trình độ và chi phí thấp hơn Indonesia và chỉ bằng một nửa của Thái Lan.

ty le noi dia hoa thap kim ham suc tang truong cua viet nam
Các doanh nghiệp nước ngoài chiếm đến 90% tổng kim ngạch xuất khẩu điện tử của cả nước. (Nguồn: Vietnamexport)

“Trong năm vừa qua, sản lượng xuất khẩu các linh kiện điện thoại di động và điện thoại luôn giữ tỷ trọng cao nhất, góp phần lớn vào cân bằng thương mại của Việt Nam và giảm nhập siêu. Tuy nhiên, trong tổng số điện thoại di động và linh kiện xuất khẩu vào năm 2016 trị giá 34,3 tỷ USD, các doanh nghiệp FDI kiểm soát 99,8% trị giá 34,2 tỷ USD”, ông Long thông tin.

Về phía các doanh nghiệp Nhật Bản, mặc dù bày tỏ ý định muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam nhưng ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội cho biết, một trong những vấn đề khó khăn nhất mà doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam gặp phải là tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện còn thấp.

Theo đó, tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chỉ đạt 34%, trong khi Trung Quốc là 68%, Thái Lan là 57%. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu từ các nước trong khu vực. Và đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí và rủi ro lớn cho doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam, đồng thời cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất trung và dài hạn tại Việt Nam.

Ông Hironobu Kitagawa cho rằng, trong tương lai gần, Việt Nam cần phát triển công nghiệp hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, để trở thành cơ sở sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ. Bởi lẽ, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, việc lệ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện có nguy cơ gây ra rủi ro lớn đối với doanh nghiệp Nhật Bản khi triển khai hoạt động toàn cầu. Để nâng cao năng lực cạnh tranh về chi phí, bảo đảm nguồn cung cấp vật tư, linh kiện ổn định thì việc tìm kiếm đối tác là doanh nghiệp địa phương có trình độ công nghệ vẫn là quan trọng nhất.

Cơ hội giao thương lớn tại NEPCON Vietnam 2017

Từ ngày 13-15/9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, NEPCON Việt Vietnam 2017 sẽ tiếp tục quay trở lại với trọng tâm là trưng bày linh kiện điện tử SMT, công nghệ và thiết bị kiểm tra.

NEPCON Vietnam 2017 nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam và hoàn thiện dây chuyền sản xuất cho ngành công nghiệp điện tử, cũng như tạo ra môi trường kết nối thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Triển lãm thu hút sự có mặt của những nhà cung cấp công nghệ hàng đầu của ngành công nghiệp điện tử như Techvalley, Sinfonia, Juki, Wkk, Sip, Hibex và Lintec, giới thiệu các giải pháp sản xuất điện tử nổi bật nhất.

ty le noi dia hoa thap kim ham suc tang truong cua viet nam
Đại diện các bên ký thỏa thuận hợp tác tổ chức 3 Triển lãm lớn về công nghiệp hỗ trợ. (Ảnh: Vi Vi)

Cùng với NEPCON Vietnam 2017 sẽ diễn ra hai Triển lãm lớn là  “Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ 2017”  và “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 7” do JETRO Hà Nội tổ chức.

Ba triển lãm đồng tổ chức hứa hẹn sẽ “tăng gấp ba” cơ hội kinh doanh và tăng chỉ số nội địa hoá cho ngành điện tử ở Việt Nam. Triển lãm có sự tham gia của hơn 200 thương hiệu hàng đầu, từ 20 quốc gia và bao gồm 7 gian hàng quốc tế từ các quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc).

Riêng “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 7” sẽ là nền tảng cung ứng tuyệt vời, nơi các nhà sản xuất Nhật Bản gặp gỡ các nhà sản xuất phụ tùng của Việt Nam để thắt chặt cơ hội kinh doanh.

ty le noi dia hoa thap kim ham suc tang truong cua viet nam Hơn 200 thương hiệu tham dự Vietnam Manufacturing Expo 2016

Ngày 6/4, Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2016 (VME 2016) do Công ty Reed Tradex (Thái Lan) tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. 

ty le noi dia hoa thap kim ham suc tang truong cua viet nam Sắp diễn ra Triển lãm lớn về công nghiệp hỗ trợ tại Hà Nội

Từ ngày 10 - 12/9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội sẽ diễn ra “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam ...

ty le noi dia hoa thap kim ham suc tang truong cua viet nam Nhiều hãng điện tử lớn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Ông Ronnie Wong, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp điện tử Singapore (AEIS) nhận định, các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam ...