Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc

14:05 | 22/01/2018

Nhờ Hiệp định tự do thương mại song phương Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA), Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc.  

TIN LIÊN QUAN
viet nam tro thanh doi tac thuong mai lon thu 4 cua han quoc Hàn Quốc giới thiệu nông sản chất lượng cao tới người dùng Việt
viet nam tro thanh doi tac thuong mai lon thu 4 cua han quoc Korean Expo 2016: Thúc đẩy giao thương Việt Nam – Hàn Quốc

Số liệu mới nhất được Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc công bố ngày 21/1 cho thấy, sau hai năm VKFTA chính thức có hiệu lực, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc liên tục tăng trưởng. Tổng kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam đã tăng 34%.

Riêng trong năm 2017, Hàn Quốc nhập khẩu trị giá 980 triệu USD các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam, tăng 250 triệu USD so với năm 2015. Hàng Việt Nam chiếm khoảng 3,5% tổng kim ngạch nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp của Hàn Quốc trong năm 2017.

viet nam tro thanh doi tac thuong mai lon thu 4 cua han quoc
Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã có mặt tại thị trường Hàn Quốc. (Nguồn: NDH)

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu của Hàn Quốc vào Việt Nam cũng tăng mạnh. Trong năm 2017, tổng giá trị kim ngạch hàng xuất khẩu Hàn Quốc vào Việt Nam đạt gần 48 tỷ USD, chiếm hơn 8% tỷ trọng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc. Theo đánh giá của Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA), đây là con số ấn tượng khi so với thời điểm năm 2014, tỷ trọng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam chỉ chiếm gần 4%.

Các mặt hàng xuất khẩu của Hàn Quốc vào Việt Nam chủ yếu là nguyên liệu bán dẫn, màn hình phẳng, thiết bị cảm ứng cùng các thiết bị viễn thông di động.

Việt Nam lần đầu tiên trở thành một trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc vào năm 2009 với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 7 tỷ USD. Đến năm 2015, Việt Nam đã vượt Nhật Bản, đứng vị trí ba trong danh sách các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.

viet nam tro thanh doi tac thuong mai lon thu 4 cua han quoc VKFTA: Muốn chinh phục, phải am hiểu thị trường

Ông Lê An Hải, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) nhận định, để chinh phục một thị ...

viet nam tro thanh doi tac thuong mai lon thu 4 cua han quoc Doanh nghiệp Hàn Quốc tận dụng triệt để cơ hội từ VKFTA

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang tận dụng rất tốt cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) ...

viet nam tro thanh doi tac thuong mai lon thu 4 cua han quoc Cơ hội nhìn thấy từ FTA Việt Nam - Hàn Quốc

Sau 28 tháng đàm phán, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã chính thức được ký kết vào ngày ...