10 năm chiến dịch giải cứu công dân ở Libya: 10.200 lao động, 12 chuyến bay và 5 tấn hàng

Thùy Anh - Anh Tuấn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Giữa bộn bề công việc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth, Australia Bùi Quốc Thành vẫn dành thời gian chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về chiến dịch giải cứu hơn 10.200 lao động Việt Nam tại Libya, diễn ra cách đây 10 năm trước.
Nhiều lần đốn tim khi gánh vác trọng trách giải cứu 10.200 người Việt Nam ở Libya
Dòng người lao động đi bộ từ Libya sang Tunisia để chuẩn bị lên đường về nước.

Mười năm không phải quãng thời gian ngắn, đủ để nhiều câu chuyên trôi vào quên lãng. Tuy nhiên, với ông Bùi Quốc Thành, dù trên cương vị Tổng Lãnh sự tại Fukuoka (Nhật Bản) trước đây hay tại Perth (Australia) hiện nay, chiến dịch giải cứu công dân Việt Nam tại Libya cách đây một thập niên luôn là ký ức không thể phai mờ...

Khi ấy, ông giữ trọng trách là Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), đồng thời là thành viên đoàn công tác đi Tunisia – nơi được coi là địa bàn trọng yếu trong chiến dịch.

Chiến dịch tổng lực

Tin liên quan
NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Kỷ niệm 10 năm chiến dịch giải cứu lao động Việt Nam tại Libya và những câu chuyện chưa kể (Kỳ I) NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Kỷ niệm 10 năm chiến dịch giải cứu lao động Việt Nam tại Libya và những câu chuyện chưa kể (Kỳ I)

Trước diễn biến phức tạp tại Libya, ngày 24/2/2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động Việt Nam. Ban chỉ đạo đưa công dân Việt Nam đang làm việc tại Libya về nước đã nhanh chóng được thành lập, do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm làm trưởng ban.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo đã thành lập 5 tổ công tác, gồm đại diện Bộ Ngoại giao (làm trưởng các nhóm), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp, sang Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Hy Lạp, Malta và Tunisia để phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam triển khai việc đưa lao động về nước.

Nhận được sự phân công của lãnh đạo, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Bùi Quốc Thành đã nhanh chóng thu xếp lên đường đến thành phố Djerba của Tunisia, địa điểm cách cửa khẩu biên giới của Libya 150km. Djerba là nơi hầu hết lao động các nước dồn về, trong đó có lao động Việt Nam.

Sau hơn 10 ngày không ngừng nghỉ triển khai chiến dịch giải cứu công dân, tính đến ngày 13/3/2011, tổng số 9.020 lao động Việt Nam đã về nước an toàn.

Số lao động về từ Tunisia là 2.415 người, trong đó có 19 sinh viên người Campuchia, đi trên 7 chuyên cơ của hãng Hàng không Việt Nam và 2 chuyến bay của Tổ chức Di dân quốc tế (IOM).

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổ công tác đã giải cứu thành công 2.824 lao động Việt Nam. Các công ty thuê lao động của nước này đã hỗ trợ mua vé trên các chuyến bay thương mại và thuê 4 máy bay chở 2.311 lao động Việt Nam về nước.

Còn Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ thuê 1 chuyên cơ chở 219 người, và Việt Nam cử 1 chuyên cơ sang chở 294 lao động về nước.

Số lao động Việt Nam sơ tán từ Libya qua Malta về nước là hơn 2.400 người, qua Ai Cập khoảng 900 người (trong đó có 1 chuyến chuyên cơ của Việt Nam), qua Hy Lạp là 229 người, và qua Algeria là 292 người.

Ngoài ra, hơn 1.000 lao động Việt Nam về nước bằng tàu biển từ cảng Benghazi của Libya về đến Quảng Ninh.

Theo thống kê, để đưa toàn bộ lao động về nước, Việt Nam đã thực hiện 10 chuyến bay của hãng Hàng không Việt Nam để chở 3.000 người, đồng thời vận động hiệu quả sự hỗ trợ của các chủ sử dụng lao động và các tổ chức quốc tế để đưa số lao động còn lại về nước, trong đó có 2 chuyến bay của IOM.

Hình mẫu trong bảo hộ công dân

Khi cuộc chiến tại Libya sắp nổ ra, IOM có đặt vấn đề với Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva về việc sơ tán lao động Việt Nam tại Libya về nước.

Sau khi biết được thông tin Việt Nam đã đưa hết hơn 10.200 lao động về nước một cách nhanh chóng và an toàn, IOM rất ngạc nhiên và đề nghị Việt Nam cử người đại diện đã tham gia chiến dịch đến tham dự cuộc họp của Đại hội đồng IOM ở Geneva để trình bày và chia sẻ kinh nghiệm.

Phối hợp tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Canada và Nhật Bản về nước

Phối hợp tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Canada và Nhật Bản về nước

TGVN. Trong các ngày từ 27-29/12, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản và Canada, ...

Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Bùi Quốc Thành lúc đó đã vinh dự được cử là người đại diện cho Việt Nam trình bày và chia sẻ kinh nghiệm, cũng như những nỗ lực của nước ta trong việc đưa số người lao động về nước một cách an toàn và trật tự.

Sau khi nghe phần trình bày của Việt Nam, cả hội trường họp vỗ tay ngưỡng mộ, đại diện nhiều nước và các tổ chức quốc tế đã phỏng vấn, đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc sớm sơ tán công dân ra khỏi Libya và đưa người lao động an toàn trở về nước.

IOM đánh giá Việt Nam là một trong những nước đầu tiên đã tích cực, khẩn trương đưa công dân tại Libya về nước và đã triển khai công việc này một cách an toàn, hiệu quả.

Chuyện giờ mới kể - "giải cứu" 5 tấn hàng

Trong khi diễn ra chiến dịch, Việt Nam đã gửi 5 tấn hàng cứu trợ trên chuyến bay giải cứu của hãng Hàng không Việt Nam đến Tunisia, bao gồm lương khô, sữa Vinamilk, nước suối, mỳ ăn liền...

Khi làm thủ tục nhập khẩu số hàng trên, cơ quan thẩm quyền sân bay Djerba đã không cho Việt Nam nhận hàng, do không có giấy tờ cho phép và không có giấy tờ chứng minh là hàng cứu trợ.

Tuy nhiên, ngay sáng hôm sau, ông Bùi Quốc Thành và ông Nguyễn Văn Du (phiên dịch cho đoàn, cán bộ đang công tác tại Vụ Trung Đông-châu Phi, Bộ Ngoại giao) đã đến gặp và làm việc với Giám đốc sân bay Djerba với hy vọng rất mỏng manh.

Ông Thành kể lại: “Khi chúng tôi trình bày với ông Giám đốc sân bay rằng, vì thời gian chuẩn bị không nhiều, việc giải cứu công dân lại rất gấp, nên phía Việt Nam đã không kịp làm các thủ tục theo quy định.

Và đặc biệt, đây là hàng cứu trợ cho tất cả công dân của các nước, chứ không riêng gì công dân Việt Nam”.

Nghe đến đây, ông Giám đốc có vẻ lưỡng lự suy nghĩ, nhưng rất nhanh sau đó đã gật đầu và cho nhân viên đưa 2 cán bộ ngoại giao của ta đi lấy 5 tấn hàng.

Ông Giám đốc sân bay Djerba đánh giá rất cao nghĩa cử cao đẹp này của Việt Nam, tạo điều kiện cho ta được nhận số hàng trên và được miễn các thủ tục hải quan cũng như mọi chi phí vận chuyển, kho bãi.

Vì đột ngột không kịp chuẩn bị, lại lo ngại ông Giám đốc sân bay suy nghĩ lại rồi thay đổi quyết định, ông Thành và ông Du đã không ngần ngại trèo lên thùng xe tải để đi lấy 5 tấn hàng.

Nhiều lần đốn tim khi gánh vác trọng trách giải cứu 10.200 người Việt Nam ở Libya
Đoàn công tác của Việt Nam phân phát hàng cứu trợ cho lao động người Việt tại Tusinia.

Kho ngoại quan chứa hàng cứu trợ nằm sâu trong khu vực sân bay. Khi đến nơi, hai cán bộ của đoàn công tác mới “ngã ngửa ra” khi nhìn thấy đống hàng 5 tấn đồ sộ: nào là thùng lương khô, các két sữa Vinamilk, rồi các két nước suối…

Lái xe người Tunisia chỉ tay vào đống hàng, bảo hai cán bộ khẩn trương bốc lên xe tải để anh ta chở ra. Lúc này, kho ngoại quan vắng vẻ, không một bóng người, biết kêu ai nhờ giúp đỡ...

Ông Thành và ông Du lẳng lặng bắt tay vào bốc hàng lên thùng xe tải, tự động viên nhau cố gắng làm nhanh, sợ lái xe đổi ý.

Lúc bấy giờ, tình trạng sức khỏe của hai người đều không được tốt: Ông Thành bị thoái hóa cột sống, còn ông Du cũng đã cao tuổi.

Hai ông động viên nhau cố gắng bê vác số hàng chất lên xe tải thật nhanh. Mồ hôi nhễ nhại.

Thế rồi số hàng cũng được đưa lên xe tải và chở ra kịp thời để phân phát cho bà con trong lúc chạy nạn...

Sau khi bốc dỡ hàng xong, đêm về nơi ở, ông Thành may mắn không bị đau lưng, nhưng ông Du lại bị sốt cao.

Nhớ ra trước khi lên đường, cán bộ phòng y tế của Cục Lãnh sự có chuẩn bị ít thuốc cảm cúm, đau bụng và giảm sốt, ông Thành liền đưa cho ông Du uống.

Sau đó, ông Du ngủ một mạch đến sáng, khi tỉnh dậy sức khỏe trở lại bình thường.

“Điều mà tôi và anh Du rất vui là không ngờ đoàn công tác đã nhận được 5 tấn hàng một cách kịp thời để cứu trợ công dân Việt Nam đỡ đói trong lúc khó khăn.

Câu chuyện hôm nay mới kể, 5 tấn hàng đối với những người khác thì bình thường, nhưng đối với chúng tôi là một sự cố gắng.

Nhiều lúc nghĩ lại cũng thấy vui vì một việc rất nhỏ nhưng chúng tôi đã làm được đúng lúc, giúp cho công dân đang chạy nạn - một miếng khi đói bằng một gói khi no”, ông Thành nhớ lại một kỷ niệm không thể nào quên trong nghiệp ngoại giao của mình...

TIN LIÊN QUAN
NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Kỷ niệm 10 năm chiến dịch giải cứu lao động Việt Nam tại Libya và những câu chuyện chưa kể (Kỳ cuối)
NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Kỷ niệm 10 năm chiến dịch giải cứu lao động Việt Nam tại Libya và những câu chuyện chưa kể (Kỳ I)
Vấn đề người di cư: Gần 100 người được giải cứu ngoài khơi Libya
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Không có giới hạn về 'địa bàn nóng' trong bảo hộ công dân mùa dịch Covid-19
Bộ Ngoại giao trao quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Lãnh sự
Thùy Anh - Anh Tuấn
(ghi)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nghê nhân Hoàng Văn Cánh chỉ điểm 3 loại hoa lan chỉ dành cho giới quý tộc

Nghê nhân Hoàng Văn Cánh chỉ điểm 3 loại hoa lan chỉ dành cho giới quý tộc

Baoquocte.vn. Lan được mệnh dành là nữ hoàng của các loài hoa. Nghệ nhân hoa lan Hoàng Văn Cánh với hơn 5 năm trong nghề chỉ điểm 3 loại lan được ...
Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Baoquocte.vn. Một con voi con đã vô tình rơi xuống giếng sâu gần 5 mét ở Ấn Độ và được giải cứu thành công bằng máy móc hạng nặng.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến quan trọng tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021.
European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

Baoquocte.vn. Vì European Super League, Man Utd họp gấp do các cầu thủ phản ứng gay gắt, HLV Klopp khẳng định là người của bóng đá ngay cả những lúc khó ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu được tổ chức theo hình trực tuyến từ ngày 22-23/4.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 142,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 3,04 triệu ca tử vong và xấp xỉ 121,2 triệu bệnh nhân bình phục.
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

Baoquocte.vn. VEPR dự đoán, kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6,0-6,3%.
Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Nhóm luật sư và giáo sư Philippines ngày 19/4 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động được cho là 'khiêu khích' ở Biển Đông.
Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres và người tiền nhiệm Ban Ki-moon kêu gọi các nước ASEAN thúc đẩy nỗ lực nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Myanmar.
Hành trình hữu nghị 2021 về với mảnh đất Đan Phượng, Hà Nội

Hành trình hữu nghị 2021 về với mảnh đất Đan Phượng, Hà Nội

Baoquocte.vn. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP. Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Thành phố tổ chức chương trình Hành trình hữu nghị 2021.
Việt Nam luôn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và mong muốn các bên liên quan tiếp tục đối thoại

Việt Nam luôn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và mong muốn các bên liên quan tiếp tục đối thoại

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh Việt Nam luôn ủng hộ tiến trình hòa bình tại Colombia và mong muốn các bên liên quan tiếp tục nỗ lực đối thoại.
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và Tanger, Morocco

Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và Tanger, Morocco

Baoquocte.vn. Tham dự buổi làm việc trực tuyến giữa TP. Đà Nẵng và Tanger, Morocco có Đại sứ Việt Nam Đặng Thị Thu Hà cùng đại diện của hai thành phố.
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn thực hiện hiệu quả nhiều Quy chế phối hợp

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn thực hiện hiệu quả nhiều Quy chế phối hợp

Baoquocte.vn. Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn đã chủ trì Hội nghị báo cáo, đánh giá việc phối hợp giữa 3 đơn vị của Bộ Ngoại giao với các cơ quan Ngoại vụ địa phương.
Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết về Libya, thảo luận về chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt

Baoquocte.vn. Việt Nam đã chủ trì cuộc họp thông qua các Nghị quyết 2570 và 2571 liên quan đến tình hình Libya với 15/15 phiếu thuận.
Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Baoquocte.vn. Việt Nam-Đức nhất trí đẩy mạnh các hoạt động kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau.
Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Thanh tra Bộ Ngoại giao thực hiện phương châm “quản lý đến đâu thanh, kiểm tra đến đó”

Baoquocte.vn. Công tác thanh tra chuyên ngành Ngoại giao tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại của Bộ Ngoại giao...
Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Người Việt Nam tại Séc đồng lòng quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.
Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho cán bộ ngoại giao đoàn và thân nhân.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa 32 công dân Việt Nam về nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Baoquocte.vn. Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Cờ của tổ chức quốc tế, cờ của Liên hợp quốc: Không phải treo đâu cũng được

Baoquocte.vn. Các tổ chức quốc tế thường đặt ra quy tắc thích hợp đối với việc sử dụng cờ của mình, phản ảnh quy chế của tổ chức đó đối với các thành viên.
5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

5 quy tắc xếp chỗ ngồi cơ bản trong hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Việc xếp chỗ ngồi trong một hoạt động đối ngoại được thực hiện trên cơ sở xác định ngôi thứ của những người tham dự sự kiện.
Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Việc treo ảnh lãnh đạo trong những hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định như thế nào?
Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Baoquocte.vn. Trụ sở cơ quan đại diện, văn phòng trực thuộc và nhà riêng Trưởng cơ quan đại diện cần gắn biển hiệu.
Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài Quốc khánh và Tết Cộng đồng, các cơ quan đại diện có thể chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác nhau.
Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Baoquocte.vn. Việc sử dụng Quốc huy phải đúng quy định của Nhà nước và trang trọng bởi Quốc huy là huy hiệu hoặc hình tượng tượng trưng cho quốc gia.
Phiên bản di động