3 nghị quyết ngăn chặn chạy đua vũ trang trong vũ trụ của Nga được thông qua, Mỹ phản đối

06/11/2019 10:03

TGVN. Ngày 5/11, Ủy ban Thứ nhất của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua 3 nghị quyết do Nga soạn thảo nhằm ngăn chặn chạy đua vũ trang trong vũ trụ với số phiếu tán thành lần lượt là 124, 166 và 166. Mỹ và Israel bỏ phiếu chống cả 3 nghị quyết này.

TIN LIÊN QUAN
nga dua ra 3 nghi quyet ngan chan chay dua vu trang trong vu tru my phan doi ca 3 Iran cáo buộc Mỹ kích động chạy đua vũ trang
nga dua ra 3 nghi quyet ngan chan chay dua vu trang trong vu tru my phan doi ca 3 Nga - Mỹ tố nhau chạy đua vũ trang, Trung Quốc tuyên bố 'vô can'
nga dua ra 3 nghi quyet ngan chan chay dua vu trang trong vu tru my phan doi ca 3
Mỹ phản đối 3 nghị quyết ngăn chặn chạy đua vũ trang trong vũ trụ do Nga soạn thảo. (Ảnh minh họa, Nguồn: US Air Force)

3 nghị quyết lần lượt là: "Các biện pháp thiết thực hơn nữa để ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ", "Không ưu tiên vũ khí trong vũ trụ" và "Tính minh bạch và các biện pháp xây dựng lòng tin ngoài vũ trụ".

Nghị quyết đầu tiên kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục nỗ lực duy trì hòa bình và cải thiện tình hình an ninh trên thế giới và tránh xảy ra xung đột trong vũ trụ.

Nghị quyết cũng kêu gọi các nước thành viên LHQ chú trọng tới những khuyến nghị của Nhóm chuyên gia liên chính phủ của LHQ về các biện pháp xây dựng lòng tin trong các hoạt động trên vũ trụ. Hiện nhóm này đang kêu gọi cần có hành động chính trị nhằm tránh chạy đua vũ trang cũng như có cam kết trong các cuộc đàm phán tương lai tại Hội nghị Giải trừ Vũ khí.

Ngoài Mỹ, Israel bỏ phiếu chống cả 3 nghị quyết, Estonia, Pháp, Georgia, Haiti, Latvia, Lithuania, Balan, Romania, Ukraine và Anh không ủng hộ nghị quyết thứ 2 có nội dung "Không ưu tiên vũ khí trên vũ trụ".

nga dua ra 3 nghi quyet ngan chan chay dua vu trang trong vu tru my phan doi ca 3

 

Mỹ thử tên lửa: Bắt đầu cuộc chơi mới

TGVN. Mỹ phóng thử tên lửa ngay sau khi Hiệp ước INF bị "khai tử". Nga và Trung Quốc phản ứng mạnh. Báo TG&VN bình ...

nga dua ra 3 nghi quyet ngan chan chay dua vu trang trong vu tru my phan doi ca 3

 

Nga có mạo hiểm chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?

Vụ nổ hôm 8/8 ở miền Bắc nước Nga là sự cố tên lửa hành trình sử dụng động cơ đẩy hạt nhân. Sự cố ...

nga dua ra 3 nghi quyet ngan chan chay dua vu trang trong vu tru my phan doi ca 3

 

Điện Kremlin: Không phải Mỹ đứng đầu, kỹ thuật của Nga về vũ khí hạt nhân là độc nhất vô nhị

TGVN. Hãng tin Reuters ngày 13/8 dẫn bình luận của Điện Kremlin cho rằng, Nga đã chiến thắng Mỹ trong cuộc đua phát triển vũ ...

QT

(theo Sputnik)