5 điều rút ra sau chiến thắng của Thủ tướng Narendra Modi

26/05/2019 09:30

TGVN. Vậy là Thủ tướng Narendra Modi đã tái đắc cử trong chiến thắng vang dội nhất mà Ấn Độ từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ qua. Tờ New York Times rút ra 5 điều cần chú ý sau sự kiện này.

TIN LIÊN QUAN
5 dieu rut ra sau chien thang cua thu tuong narendra modi Mạnh tay chi tiền quảng cáo, Thủ tướng Ấn Độ Modi nắm chắc phần thắng
5 dieu rut ra sau chien thang cua thu tuong narendra modi Thủ tướng Modi: Ấn Độ không còn bị thế giới phớt lờ
5 dieu rut ra sau chien thang cua thu tuong narendra modi
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Reuters)

Thứ nhất, Thủ tướng Modi trở thành một trong các chính khách quyền lực nhất trong lịch sử Ấn Độ. Ông là thủ tướng đầu tiên trong gần 50 năm qua giành được đa số ghế ở Quốc hội trong các cuộc bầu cử liên tiếp, và giờ đây giành quyền áp đảo để lãnh đạo đất nước 1,3 tỷ dân này. Nhiều cử tri bị thu hút bởi lối phát biểu đầy cảm xúc của ông Modi, phẩm chất “nói đi đôi với làm” và hình ảnh là người bảo vệ cứng rắn của Ấn Độ. Ông tự gọi mình là “chowkidar” (người bảo vệ) và thúc đẩy chính sách đối thoại quyết liệt hơn những gì Ấn Độ theo đuổi trong nhiều năm qua, bao gồm việc đối đầu với Trung Quốc, suýt phát động chiến tranh với Pakistan và xích lại gần hơn với Mỹ.

Thứ hai, quyền của người Hindu đang tăng lên. Chủ nghĩa dân tộc Hindu là sợi chỉ xuyên suốt trong chính trường Ấn Độ kể từ trước khi đất nước này giành độc lập từ Anh năm 1947. Sau cuộc bầu cử này, các nhà dân tộc chủ nghĩa Hindu có thêm nhiều quyền lực hơn bao giờ hết trong lịch sử hiện đại Ấn Độ. Chủ nghĩa dân tộc Hindu là nền tảng chính của BJP, và theo kết quả bầu cử, đảng này đã mở rộng ảnh hưởng ra ngoài “lãnh địa” của họ ở phía Bắc Ấn Độ, vốn được coi là khu vực của những người Hindu bảo thủ, và giành hơn một chục ghế tại West Bengal, vốn là thành trì của phe cánh tả, trong khi giành được một số ghế khác tại Odisha và Karnataka.

Nhiều nhà phân tích dự đoán ông Modi sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự chủ nghĩa dân tộc Hindu một cách gắt gao hơn. Chương trình nghị sự này có thể bao gồm việc xây dựng đền thờ Hindu trên nền đất một đền thờ Hồi giáo bị phá hủy ở thành phố Ayodhya và trục xuất những người Hồi giáo di cư từ Bangladesh mà đảng BJP cho là định cư trái phép ở Ấn Độ. Tất cả các động thái này có thể chọc giận nhiều người Hồi giáo ở Ấn Độ, vốn cấu thành 15% dân số nước này.

5 dieu rut ra sau chien thang cua thu tuong narendra modi
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ăn mừng chiến thắng bầu cử ngày 23/5. (Nguồn: Reuters)

Thứ ba, đảng Quốc đại Ấn Độ tụt dốc “thê thảm”. Kết quả của đảng Quốc đại Ấn Độ đối lập, một thời là lực lượng chính trị bất bại - từng lãnh đạo Ấn Độ giành độc lập và điều hành đất nước trong nhiều thập kỷ sau đó - lại vô cùng khiêm tốn. Theo kết quả tính đến tối 23/5, đảng này chỉ giành được 51 ghế, cải thiện hơn so với năm 2014, nhưng vẫn là một trong các kết quả tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, thị trường lạc quan về Thủ tướng Modi. Nhiều nhà đầu tư tự tin rằng chính phủ sắp tới của ông Modi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh và chiến thắng của ông được xem là lá phiếu của sự ổn định. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Modi đã đơn giản hóa hệ thống thuế, trấn áp tham nhũng và cải tổ quy định về phá sản doanh nghiệp.

Sau khi kết quả trở nên rõ ràng rằng chính phủ Modi sẽ trở lại nắm quyền, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng 2%, lên mức cao kỷ lục. Mặc dù các doanh nghiệp vừa và nhỏ không hẳn luôn bắt nhịp với tốc độ thay đổi, nhưng rõ ràng cộng đồng doanh nghiệp không muốn một chính phủ liên minh rời rạc được điều hành bởi các đảng nhỏ và phải vật lộn để duy trì.

Thứ năm, cuộc bầu cử diễn ra trật tự và hòa bình. Không có một cuộc bầu cử nào trên thế giới có quy mô lớn như tại Ấn Độ. Khoảng 900 triệu người đã đi bỏ phiếu cho hơn 8.000 ứng cử viên tranh cử tại Quốc hội. Việc bỏ phiếu phần lớn diễn ra một cách hòa bình, dù xảy ra một số đụng độ giữa những người ủng hộ các đảng đối địch. Theo các nhà quan sát và các quan chức phụ trách bầu cử, phần lớn quy trình bỏ phiếu được thực hiện bằng máy và dường như được diễn ra rất trơn tru.

5 dieu rut ra sau chien thang cua thu tuong narendra modi Nhân định được thời. Ba nguyên nhân khiến ông Modi thắng cuộc bầu cử Ấn Độ

TGVN. Biến cuộc bầu cử quốc hội thành cuộc "bầu cử tổng thống", dẫn dắt và thao túng tiến trình vận động tranh cử, tận ...

5 dieu rut ra sau chien thang cua thu tuong narendra modi Thủ tướng Modi tuyên bố, thế giới sẽ phải chú ý đến Ấn Độ như một siêu cường

Phát biểu của ông Modi trước các thành viên của BJP tại trụ sở đảng này tuyên bố, thế giới này sẽ phải chú ý ...

5 dieu rut ra sau chien thang cua thu tuong narendra modi Bầu cử tại Ấn Độ: Thời đại Modi bước sang chương mới

TGVN. Cuộc bầu cử tại Ấn Độ đã kết thúc ngày 19/5, sau 7 vòng bỏ phiếu với sự tham gia của hơn 900 triệu ...

(theo New York Times)