50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh: Sáng mãi niềm tin!

20/08/2019 11:05
PV
20/08/2019 11:05

TGVN. Nhân Kỷ niệm 50 năm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm '50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh' sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam từ ngày 30/8 - 3/9.

TIN LIÊN QUAN
khai mac trien lam 50 nam thuc hien di chuc chu tich ho chi minh “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”
khai mac trien lam 50 nam thuc hien di chuc chu tich ho chi minh Thủ tướng dự Chương trình giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập, làm theo Bác Hồ

Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, Di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức của Người.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một văn kiện có giá trị lịch sử mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc, là di sản thiêng liêng và quý báu của dân tộc Việt Nam. Trải qua 50 năm, bản Di chúc đã trở thành nguồn cổ vũ to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến lên giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, thống nhất đất nước và đưa nước nhà vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

khai mac trien lam 50 nam thuc hien di chuc chu tich ho chi minh
Bác Hồ cùng các cháu thiếu nhi Làng Sen, Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. (Nguồn: BTC)

Bác bắt đầu viết bản Di chúc vào ngày 10/5/1965, quãng thời gian sau đó, Bác đã dành mỗi ngày một đến hai tiếng để viết. Sau này, vào mỗi dịp sinh nhật Bác lại đem bản Di chúc ra xem lại, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới của đất nước. Lần cuối cùng Bác viết và chỉnh sửa vào ngày 10/5/1969. Hiếm có tác phẩm nào Bác dành nhiều thời gian, tâm trí suy ngẫm thận trọng đến từng câu chữ để viết như bản Di chúc này. Với những ngôn từ bình dị mà súc tích Bác viết, chúng ta đều cảm nhận được tình cảm gần gũi, yêu thương của Người và thấy mình phải có trách nhiệm cao hơn, quyết tâm hơn để thực hiện bản Di chúc thiêng liêng.

khai mac trien lam 50 nam thuc hien di chuc chu tich ho chi minh
Bác Hồ phát biểu tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ 1 ở Việt Bắc tháng 4 năm 1950. (Nguồn: BTC)

Sự kiện có sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố gắn với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác: Nghệ An, Cao Bằng, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương cùng các đơn vị Bảo tàng: Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam, Bảo tàng Hậu Cần, Bảo tàng Hóa học, Công ty TNHH một thành viên 76- Bộ Quốc phòng và một số trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Tại Trung tâm Triển lãm VHVN sẽ trưng bày toàn văn 10 trang bản chụp từ Di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh quan trọng liên quan đến Di chúc của Bác và trưng bày chung cũng giới thiệu những bức tranh cổ động tuyên truyền “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

khai mac trien lam 50 nam thuc hien di chuc chu tich ho chi minh
Bến Nhà rồng nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước. (Nguồn: BTC)

Đặc biệt, tối ngày 30/8 sẽ diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đêm khai mạc với chương trình nghệ thuật “Sáng mãi niềm tin” sẽ có nhiều tiết mục ca ngợi quê hương đất nước, Đảng và Bác Hồ, được dàn dựng công phu cũng sẽ là hoạt động rất thú vị dành tặng khách tham quan Triển lãm.

Bên cạnh đó, ngày 31/8 sẽ diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật và gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng với chủ đề “Nhớ ơn Hồ Chí Minh” và ngày 02/9 sẽ là Lễ Tổng kết, khen thưởng Triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” và chương trình nghệ thuật “Sáng mãi niền tin”.

khai mac trien lam 50 nam thuc hien di chuc chu tich ho chi minh Khai mạc triển lãm ảnh về Việt Nam tại Chile

Ngày 20/3, tại trụ sở Quốc hội Chile đặt tại thành phố Valparaiso, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp với Viện Văn hóa ...

khai mac trien lam 50 nam thuc hien di chuc chu tich ho chi minh Khai mạc triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại LB Nga

Ngày 22/11, buổi lễ khai mạc cuộc Triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam đất nước, con người - Nhìn từ biển, đảo”, do ...

khai mac trien lam 50 nam thuc hien di chuc chu tich ho chi minh Khai mạc Triễn lãm ảnh về Tín ngưỡng thờ Mẫu

Nhân dịp kỷ niệm hai năm sự kiện “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là di ...