ACDFM-18 đề cao trách nhiệm tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Chu An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ngày 18/3, Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 18 (ACDFM-18) do Brunei chủ trì đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến.
ACDFM-18 đề cao trách nhiệm tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông
Biển Đông là một trong những nội dung trọng tâm tại Hội nghị ACDFM-18 ngày 18/3. (Nguồn: TTXVN)

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung nhấn mạnh cam kết của các nước ASEAN trong việc tiếp tục duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời tăng cường xây dựng lòng tin, thực thi đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nội dung Tuyên bố chung của Hội nghị ACDFM-18 một lần nữa thể hiện quan điểm đã được nêu trong Tuyên bố Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 (tháng 6/2020) và Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (tháng 9/2020) - hai hội nghị do Việt Nam chủ trì trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Tin liên quan
Tổng thống Philippines nhấn mạnh lập trường giải quyết tranh chấp Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế Tổng thống Philippines nhấn mạnh lập trường giải quyết tranh chấp Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế

Điều này cũng cho thấy nhiều nước trong khu vực ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông, theo đó, các dân tộc, cộng đồng quốc tế có lợi ích chung về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông; việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ thiện chí, trách nhiệm UNCLOS 1982 là thiết yếu.

Dư luận quốc tế thời gian qua đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc liên tiếp có các hoạt động đơn phương làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, trong đó có các cuộc tập trận quy mô lớn và kéo dài ở Biển Đông.

Đặc biệt, Trung Quốc đã thông qua Luật cảnh sát biển (còn gọi là Luật hải cảnh, có hiệu lực từ ngày 1/2/2021) với điều khoản cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc "được quyền xua đuổi, bắt giữ, thậm chí sử dụng vũ khí đối với tàu thuyền nước ngoài" hoạt động tại vùng biển mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền, cho phép lực lượng này sử dụng “tất cả các phương tiện cần thiết” để ngăn chặn hoặc ngăn ngừa các mối đe dọa từ tàu nước ngoài.

Việc Trung Quốc ban hành Luật hải cảnh mới đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối Luật hải cảnh mới của Trung Quốc, mô tả đó là "mối đe dọa chiến tranh".

Thượng nghị sĩ Francis Tolentino, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Philippines, nhấn mạnh: “Theo luật pháp quốc tế, chẳng hạn như UNCLOS 1982, việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp đều bị cấm”.

Người đứng đầu Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia (MSA), Phó Đô đốc Aan Kurnia cảnh báo Luật hải cảnh mới của Trung Quốc làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột, đồng thời cho thấy "Trung Quốc ngày càng lấn lướt ở Biển Đông".

Bộ Quốc phòng Nhật Bản phê phán Luật hải cảnh của Trung Quốc có thể làm lung lay trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại luật này có thể làm leo thang các tranh chấp trên biển và được viện dẫn để khẳng định các yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, vốn đã bị phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế ở The Hauge (Hà Lan) bác bỏ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price bày tỏ “quan ngại về ngôn ngữ trong luật mới, vốn gắn một cách rõ ràng khả năng sử dụng vũ lực, kể cả sức mạnh vũ trang của lực lượng hải cảnh Trung Quốc, với việc thực thi các yêu sách của Trung Quốc cũng như các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải đang diễn ra ở biển Hoa Đông và Biển Đông".

Ông Price cho rằng ngôn ngữ diễn đạt trong Luật hải cảnh của Trung Quốc "ngụ ý mạnh mẽ rằng luật này có thể được sử dụng để đe dọa các nước láng giềng trên biển".

Tiến sĩ Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), cho rằng ngôn ngữ không rõ ràng trong Luật hải cảnh của Trung Quốc có thể làm tăng nguy cơ tính toán sai lầm trong các vùng biển tranh chấp. Sự lỏng lẻo của các điều khoản trong luật có thể “bị lạm dụng” và khiến cho tình hình căng thẳng leo thang.

Theo ông, Luật hải cảnh của Trung Quốc có ngôn ngữ mơ hồ, cần được định nghĩa phù hợp, chẳng hạn như “vùng nước thuộc quyền tài phán quốc gia”. Sự mập mờ này có thể cho phép hải cảnh Trung Quốc sử dụng vũ lực ngay cả khi lực lượng này hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế hợp pháp của nước khác.

Chuyên gia cao cấp Anthony Bergin từ Viện Chính sách Chiến lược Australia cũng cảnh báo rằng với luật mới được ban hành, các tàu hải cảnh của Trung Quốc có thể ngăn chặn các hoạt động hợp pháp của các quốc gia khác trong vùng biển của họ.

Trang tin của Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) trụ sở tại Singapore đăng bài viết cho rằng Luật hải cảnh mới của Trung Quốc gây bất lợi cho an ninh khu vực bởi nó vi phạm luật pháp quốc tế, cản trở các cuộc đàm phán về COC, làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Theo bài viết, Luật hải cảnh mới của Trung Quốc rất có khả năng đi ngược lại một trong những nguyên tắc quan trọng nhất được ghi rõ trong UNCLOS, Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế nói chung về việc sử dụng đại dương vì mục đích hòa bình và không sử dụng vũ lực.

Trong khi đó, trang mạng asiasentinel.com nhận định, với việc quân sự hóa lực lượng hải cảnh, Trung Quốc sẽ "gia tăng các động thái phớt lờ các quyền hợp pháp và lịch sử của các nước láng giềng có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này".

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc đang tìm cách tạo khung pháp lý cả ở trong nước lẫn ngoài nước để tăng quyền hạn cho lực lượng hải cảnh nhằm thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp thuộc ISEAS-Yusof Ishak, nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực chống lại tàu thuyền các nước khác trong những vùng biển trên sẽ là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, ngăn cản tự do hàng hải và đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Việc Trung Quốc trao cho lực lượng hải cảnh quyền được sử dụng vũ lực trong nhiều trường hợp hơn chắc chắn sẽ tiềm ẩn rủi ro gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, thậm chí có thể dẫn tới xung đột vũ trang.

Nhiều chuyên gia quốc tế nghiên cứu về Biển Đông cũng cho rằng Luật hải cảnh của Trung Quốc rõ ràng đang đặt ra “vấn đề lớn”, có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc khẳng định các yêu sách chủ quyền phi pháp của nước này ở Biển Đông.

Tin liên quan
Chuyên gia: ASEAN cần có luật riêng để cân bằng sức mạnh hàng hải ở Biển Đông Chuyên gia: ASEAN cần có luật riêng để cân bằng sức mạnh hàng hải ở Biển Đông

Có thể thấy rằng các động thái đơn phương của Trung Quốc, đặc biệt là việc ban hành Luật hải cảnh mới, đã khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại, bởi việc đơn phương đi ngược lại trật tự pháp lý trên biển, trái với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Trong vấn đề này, Việt Nam luôn khẳng định quan điểm mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung là duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Trên tinh thần đó, Việt Nam luôn kêu gọi các nước có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, không có các hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, thúc đẩy trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Lập trường thượng tôn pháp luật cùng những đóng góp tích cực của Việt Nam trong vấn đề này đã được cộng đồng quốc tế ủng hộ, chia sẻ bởi quan điểm của Việt Nam đã thể hiện thiện chí của một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Biển Đông: Quan chức Malaysia kêu gọi ASEAN đánh giá lại luật hàng hải để phản ứng với Trung Quốc
Các nước ASEAN tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển
AP: Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở Biển Đông, thách thức nỗ lực của Trung Quốc hạn chế tự do hàng hải
Báo Trung Quốc: Hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông trong năm 2020 là điều chưa từng có tiền lệ
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Biển Đông

Đọc thêm

Đại sứ Hà Kim Ngọc điện đàm với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro

Đại sứ Hà Kim Ngọc điện đàm với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro

Baoquocte.vn. Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ J. Castro bày tỏ vui mừng trước những bước tiến của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Kosovo và hoạt động của Phái bộ Hành chính lâm thời tại Kosovo

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Kosovo và hoạt động của Phái bộ Hành chính lâm thời tại Kosovo

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh vai trò của Phái bộ Hành chính lâm thời của LHQ tại Kosovo.
Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Liverpool - Real Madrid

Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Liverpool - Real Madrid

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận Liverpool-Real Madrid khuôn khổ vòng tứ kết UEFA Champions League, lúc 2h ngày 15/4.
Xem cảnh cáo tuyết Bắc Cực cắm đầu xuống tuyết săn mồi cực chất

Xem cảnh cáo tuyết Bắc Cực cắm đầu xuống tuyết săn mồi cực chất

Baoquocte.vn. Với bản năng săn mồi cực kỳ xuất sắc, loài cáo tuyết Bắc Cực vẫn có thể tìm kiếm thức ăn trong cái lạnh 'cắt da, cắt thịt'.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/4 - Kiểm tra lại Cung Cầu thị trường?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/4 - Kiểm tra lại Cung Cầu thị trường?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021

Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021

Baoquocte.vn. Những hình ảnh và hoạt động của ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp đã tạo được sự thích thú, gây ấn tượng mạnh với các bậc phụ huynh và ...
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, Nga không muốn xung đột trực diện, Triều Tiên có thể hành động

Tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, Nga không muốn xung đột trực diện, Triều Tiên có thể hành động

Baoquocte.vn. Trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa toàn cầu đối với Mỹ, tình báo nước này đã đưa ra các đánh giá về Nga, Trung Quốc và ...
Hướng dương ngược nắng tập 54: Châu 'bóc mẽ' tình cảm của Phúc, Minh đã thích Hoàng?

Hướng dương ngược nắng tập 54: Châu 'bóc mẽ' tình cảm của Phúc, Minh đã thích Hoàng?

Baoquocte.vn. Hướng dương ngược nắng tập 54 (phần 2 tập 24) hé lộ hình ảnh Phúc chất vấn Châu có phải xem anh là công cụ để trả thù hay không?
Tên lửa đáp thẳng xuống tàu Israel ở ngoài khơi UAE, đồn đoán dính líu Iran sau tuyên bố 'phục thù'

Tên lửa đáp thẳng xuống tàu Israel ở ngoài khơi UAE, đồn đoán dính líu Iran sau tuyên bố 'phục thù'

Baoquocte.vn. Một tàu thuộc sở hữu của Israel đã bị tấn công ngoài khơi bờ biển UAE, theo kênh truyền hình 12, tên lửa này được phóng từ Iran.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Baoquocte.vn. Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Baoquocte.vn. Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước.
Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia, học giả và truyền thông Nga đã dành sự quan tâm lớn đến quá trình kiện toàn nhân sự ban lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc: Bình mới, rượu cũ?

Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc: Bình mới, rượu cũ?

Baoquocte.vn. Nhà nghiên cứu Ryan Hass cho rằng dù có một số thay đổi nhưng chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Trung Quốc chưa khác nhiều so với trước.
Phiên bản di động