Ai Cập đẩy mạnh chiến dịch chống khủng bố

11/02/2017 14:55

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân đội Ai Cập Mohammed Farag El-Shahat cho biết, quân đội nước này đã tiêu diệt gần 500 tay súng tại Bán đảo Sinai trong các chiến dịch quân sự chống các nhóm phiến quân từ năm 2015. 

TIN LIÊN QUAN
ai cap day manh chien dich chong khung bo Ai Cập phóng thích thủ lĩnh Phong trào Anh em Hồi giáo
ai cap day manh chien dich chong khung bo Ai Cập giải thích hoãn bỏ phiếu nghị quyết về Palestine-Israel

Các lực lượng an ninh Ai Cập đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm chống các phiến quân Hồi giáo, vốn nổi lên trong một thập kỷ qua tại Sinai. Kể từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013, các nhóm tay súng ngày càng gia tăng các hoạt động khủng bố và cực đoan, chủ yếu tại các thành phố Rafah, Arish và Shiekh Zuwied thuộc Bán đảo Sinai.

ai cap day manh chien dich chong khung bo
 Quân đội Ai Cập tuần tra tại một ngôi làng ở Sheikh Zuweyid, phía Bắc Sinai (Nguồn: Reuters)

Thời gian qua, các nhóm phiến quân Hồi giáo đã tiến hành nhiều vụ tấn công ở khắp nơi trên đất nước Ai Cập, trong đó có thủ đô Cairo, khiến hàng trăm binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng.

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân đội Ai Cập khẳng định tổ chức Anh em Hồi giáo vốn bị cấm hoạt động tại nước này đã thiết lập liên minh với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Bắc Sinai. Theo ông El-Shahat, các tay súng đang âm mưu thành lập một nhà nước Hồi giáo tại thành phố Sheikh Zuweid sau khi chúng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn hôm 1/7/2015.

Tuy vậy, lực lượng quân đội và cảnh sát tại Bắc Sinai đã đập tan âm mưu này, gây tổn thất nặng nề cho các nhóm khủng bố và tay súng cực đoan. Ông El-Shahat cũng cho rằng tình hình bất ổn trong khu vực cũng góp phần làm gia tăng các cuộc tấn công khủng bố ở Ai Cập trong giai đoạn hiện nay.

ai cap day manh chien dich chong khung bo Đằng sau việc Ai Cập "gần gũi" hơn với Syria

France24 (Pháp) vừa có bài viết với tựa đề “Tổng thống Ai Cập Sisi ngả về Assad” lý giải chính sách đối ngoại "thực dụng" ...

ai cap day manh chien dich chong khung bo Ai Cập phá âm mưu ám sát Tổng thống của IS

Ngày 20/11, 292 người bị cáo buộc là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tòa án triệu ...

ai cap day manh chien dich chong khung bo IMF chính thức thông qua khoản vay 12 tỷ USD cho Ai Cập

Ngày 11/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chính thức thông qua khoản cho vay trị giá 12 tỷ USD trong thời hạn 3 ...

(theo Ahram Online)