Ai Cập phạt tù hàng chục người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi

06/11/2016 08:47

Ngày 5/11, trong phiên luận tội liên quan tới các vụ bạo lực xảy ra năm 2013, một tòa án binh ở thủ đô Cairo (Ai Cập) đã tuyên án tù 15 năm đối với 21 người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi .

TIN LIÊN QUAN
ai cap phat tu hang chuc nguoi ung ho cuu tong thong morsi Cựu Tổng thống Morsi kháng án chung thân
ai cap phat tu hang chuc nguoi ung ho cuu tong thong morsi Ai Cập: Ba năm sau chính biến, nhiều mục tiêu vẫn xa vời

Cũng tại phiên tòa, 15 bị cáo khác phải chịu mức án 10 năm tù và 11 người khác chịu hình phạt 7 năm tù giam. Tòa cũng ra lệnh phạt mỗi bị cáo số tiền 10 triệu Bảng Ai Cập (tương đương 643.000 USD), cũng như hình thức quản chế trong 5 năm sau khi những người này được trả tự do. Dù vậy, 47 bị cáo nói trên vẫn có thể kháng án trước tòa giám đốc thẩm.

ai cap phat tu hang chuc nguoi ung ho cuu tong thong morsi
Hồi tháng 5 năm nay, tòa án Ai Cập cũng đã tuyên án tử hình đối với 8 nhân vật ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi. (Nguồn: Alalam)

Các bị cáo bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp, giết người và âm mưu ám sát một cảnh sát tại đồn El-Tebeen, trong làn sóng biểu tình diễn ra vào tháng 8/2013, sau khi bạo lực nổ ra ở trung tâm thủ đô Cairo và các tỉnh khác do cảnh sát tiến hành nhằm giải tán hai khu biểu tình ngồi ủng hộ ông Morsi tại Cairo. Trong vụ này, những người ủng hộ ông Morsi còn bị kết tội tàng trữ vũ khí trái phép, đốt phá, tạo điều kiện để các tù nhân vượt ngục và là thành viên của các nhóm ngoài vòng pháp luật.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Morsi hồi tháng 7/2013, Cairo đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này. Hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố. Ngoài ra, khoảng 16.000 người bị bắt giam, trong đó hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt.

ai cap phat tu hang chuc nguoi ung ho cuu tong thong morsi Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi lĩnh án 20 năm tù

CNN đưa tin, hôm nay (21/4), cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi bị tuyên án 20 năm tù giam về tội tra tấn và ...

ai cap phat tu hang chuc nguoi ung ho cuu tong thong morsi Quân đội Ai Cập xác nhận đang giữ Tổng thống Morsi

Ngày 4/7, một quan chức cấp cao của quân đội Ai Cập nói với hãng tin Pháp AFP rằng quân đội đang giữ tổng thống ...

TNB

(theo TTXVN)