Ai Cập: Y án chung thân với thành viên phong trào Anh em Hồi giáo

16/11/2017 09:04

Một tòa án của Ai Cập đã quyết định giữ nguyên bản án chung thân đối với thủ lĩnh của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie và hàng chục thành viên khác liên quan tới các vụ bạo động gây chết người tại tỉnh Ismailia, vùng Đông Bắc nước này. 

TIN LIÊN QUAN
ai cap y an chung than voi thanh vien phong trao anh em hoi giao Ai Cập: Xe chở nhân viên an ninh bị tấn công tại Bắc Sinai
ai cap y an chung than voi thanh vien phong trao anh em hoi giao Ai Cập phóng thích thủ lĩnh Phong trào Anh em Hồi giáo

Ngày 15/11, tòa trên khẳng định y án chung thân được tuyên năm ngoái đối với thủ lĩnh Badie cùng 35 thành viên cấp cao đã tham gia vào các hoạt động bạo lực nghiêm trọng trong làn sóng biểu tình phản đối việc Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ vào năm 2013.

ai cap y an chung than voi thanh vien phong trao anh em hoi giao
Thủ lĩnh của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie. (Nguồn: Reuters)

Ngoài ra, 20 người khác cũng bị tòa án này giữ nguyên các hình phạt tù giam. Trong tổng số 105 bị can trong vụ án, 49 người đã bị kết án vắng mặt và có 20 người được tuyên trắng án.

Các bị cáo bị buộc tội giết người có chủ đích, kích động khủng bố, tấn công và phá hoại trụ sở các cơ quan chính quyền trong các cuộc đụng độ gây chết người giữa những người ủng hộ ông Morsi và lực lượng an ninh ở tỉnh Ismailia vào tháng 7/2013. Các cuộc đụng độ đã khiến 3 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Tháng 9 vừa qua, một tòa án hình sự cũng đã kết án tù chung thân đối với thủ lĩnh MB Badie trong vụ bạo lực gây chết người diễn ra tại tỉnh Beni Suef ở vùng Thượng Ai Cập vào tháng 8/2013, sau khi các lực lượng an ninh giải tán hai khu lán trại của những người biểu tình ngồi tại thủ đô Cairo nhằm phản đối việc lật đổ ông Morsi.

Vào cuối năm 2013, các nhà chức trách Ai Cập đã liệt MB vào danh sách các tổ chức khủng bố và cấm hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này. Thủ lĩnh MB Badie và cựu Tổng thống Morsi hiện đang bị giam giữ và phải đối mặt với nhiều vụ kiện vì hành vi kích động bạo lực trong năm 2013. Riêng ông Morsi chịu thêm cáo buộc hoạt động gián điệp.

ai cap y an chung than voi thanh vien phong trao anh em hoi giao Cựu Tổng thống Morsi kháng án chung thân

Ngày 15/8, cựu Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi kháng cáo đối với phán quyết của tòa án phúc thẩm Ai Cập ...

ai cap y an chung than voi thanh vien phong trao anh em hoi giao Trung Quốc: Chu Vĩnh Khang lĩnh án chung thân

Hôm qua 11/6, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin tòa án đã tuyên cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh ...

ai cap y an chung than voi thanh vien phong trao anh em hoi giao Campuchia kết án chung thân 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

Ngày 7/8, Tòa án do Liên hợp quốc hỗ trợ ở Campuchia (ECCC) đã tuyên phạt Nuon Chea và Khieu Samphan, 2 thủ lĩnh còn ...

(theo Arab News)