TIN LIÊN QUAN | |
Chống thực phẩm 'bẩn': Doanh nghiệp sẵn sàng vào cuộc | |
“Đại sứ trồng rau sạch” |
Tại sự kiện, đại diện các Đại sứ quán, các nhà ngoại giao, đại diện Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, các tổ chức phi chính phủ, chuyên gia CNTT, đại diện các nhà sản xuất thực phẩm, những tổ chức quan tâm đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tổ chức nghiên cứu cùng tham gia thảo luận và phát triển những ý tưởng sáng tạo, hướng tới tạo lập niềm tin cho chuỗi thực phẩm.
Bà Camilla Bjelkas - cán bộ văn hóa tại Đại sứ quán Thụy Điển chia sẻ ở sự kiện. (Ảnh: Mạnh Thắng) |
Đề cập đến vấn đề “ai là nhà cung cấp chúng ta có thể tin tưởng?”, ông Arie Veldhuizen, Tham tán Nông nghiệp tại Đại sứ quán Hà Lan nhận định: “Các bạn cần có một chuỗi giá trị đảm bảo thực phẩm an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Vì thế, tất cả các bên liên quan phải được kết nối, tất cả các giai đoạn trong chuỗi giá trị cần được theo dõi và giám sát chặt chẽ”.
Trên toàn thế giới, người dân ngày càng quan tâm đến việc liệu thực phẩm họ tiêu thụ hàng ngày có an toàn, lành mạnh, bổ dưỡng và có chất lượng tốt hay không? Họ cần thông tin cụ thể, minh bạch về nơi tạo ra, cách thức chế biến và sử dụng thực phẩm như thế nào?
Tuy nhiên, việc tiếp cận thông tin về thực phẩm sạch trên thị trường hiện đang gặp những khó khăn nhất định. Vì thế, các đại biểu tham dự sự kiện đã cùng trao đổi những vấn đề như ai hoặc cơ quan nào chịu trách nhiệm cung cấp thông tin, ở hình thức và phương tiện truyền thông nào? Điều quan trọng nhất là làm sao chúng ta có thể tin tưởng vào những thông tin đó?
Từ kinh nghiệm thực tiễn của đất nước mình, bà Camilla Bjelkas (cán bộ văn hóa tại Đại sứ quán Thụy Điển) chia sẻ: “Ở Thụy Điển, chúng tôi có một số cơ quan chính phủ liên tục theo dõi và giám sát nguồn gốc thực phẩm. Bên cạnh việc điều tra, họ cũng đảm bảo rằng các nhà sản xuất dán mác, quảng bá các sản phẩm của họ với các chứng chỉ khác nhau, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật. Một trong những cơ quan đóng vai trò đầu mối quan trọng là cơ quan Lương thực quốc gia, chịu trách nhiệm về ban hành văn bản pháp luật và kiểm soát thực phẩm”.
Các nhóm thảo luận. (Ảnh: Mạnh Thắng) |
“Trong vai trò một người tiêu dùng ở Thụy Điển, bạn có thể dễ dàng gửi những phàn nàn, khuyến nghị đến cơ quan lương thực quốc gia hoặc trao đổi trực tiếp với các cơ quan báo chí truyền thông bất cứ khi nào bạn có những nghi ngờ liên quan đến thực phẩm bạn đã mua hoặc tiêu dùng” - bà Camilla Bjelkas nhấn mạnh.
Diplohack là phương pháp mới nhằm tạo ra một diễn đàn chung cho các tổ chức xã hội dân sự, khối doanh nghiệp, các bạn trẻ, các chuyên gia CNTT, các nhà ngoại giao để cùng nhau thảo luận và đưa ra những ý tưởng mới về cách thức giải quyết các vấn đề quan trọng trong xã hội. Đồng thời, các thảo luận và giải pháp luôn mang tính đa chiều, sáng tạo, giúp những người tiêu dùng và các nhóm nông dân gặp gỡ nhau, kết nối tốt hơn để cùng có lợi. |
Vấn nạn thực phẩm bẩn: Bao giờ hết lo? Một trong những vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất trong năm 2015 không phải là ăn món gì ngon, bổ dưỡng ... |
Nan giải bài toán đầu ra cho rau an toàn Dù nhu cầu rau sạch, rau an toàn trên thị trường là rất lớn nhưng dường như đầu ra cho rau an toàn vẫn là ... |
Người tiêu dùng có thêm lựa chọn sử dụng rau sạch Lần đầu tiên người tiêu dùng có thể lựa chọn sử dụng rau sạch được truy xuất tới từng ruộng của người nông dân chứ ... |