Ấm áp Chương trình Góp tình - Trao Tết

15/01/2020 17:21
Minh Hòa
15/01/2020 17:21

TGVN. Ngày 15/1, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2020 với chủ đề “Góp tình - Trao Tết”.

am ap chuong trinh gop tinh trao tet "Giải mã" những kiêng kỵ ngày Tết ở các quốc gia Á Đông
am ap chuong trinh gop tinh trao tet Tết của ngày xưa cũ
am ap chuong trinh gop tinh trao tet

Du khách nước ngoài rất hứng thu với Chương trình Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết. (Ảnh: Phạm Hương)

Tham gia chương trình gói bánh chưng có 11 cộng đồng dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam như đồng bào dân tộc Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer, Đoàn thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cá nhân, tổ chức, các chiến sỹ bộ đội, sinh viên, doanh nghiệp, phật tử...

Phát biểu Khai mạc Chương trình, ông Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban BQL Làng, Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh: “Đây là dịp để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống đón Tết gìn giữ tập quán của dân tộc trong đó có phong tục gói bánh chưng xanh, mọi người trong gia đình quây quần bên bếp lửa hồng luộc bánh mỗi khi Tết đến Xuân về và cũng là dịp nhân dân thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ đối với nhiều gia đình và những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Những món quà gửi tới chương trình chứa đựng những tình cảm của các cán bộ, chiến sỹ đoàn viên thanh niên, nhân viên của công ty, các nhà hảo tâm gửi tới các gia đình nghèo, gia đình khó khăn, những người có hoàn cảnh không may trong cuộc sống”.

Được biết, đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, với sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, đơn vị, cá nhân bằng tiền và hiện vật có tổng giá trị ước tính trên 500 triệu đồng. Ban Tổ chức dự kiến gói khoảng 2.000 chiếc bánh chưng xanh và hơn 1.000 suất quà (mỗi túi quà trị giá khoảng 500.000đ gồm: 2 bánh chưng, 1 hộp mứt Tết, 10 kg gạo tẻ, 1 chai dầu ăn, và 1 áo ấm hoặc chăn ấm mới...).

Những suất quà này dành tặng cho đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào gặp khó khăn do thiên tai bão lũ, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân nhiễm chất độc da cam/ dioxin và đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định và Điện Biên.

Cũng tại không gian Làng, đã diễn ra nhiều hoạt động dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc…, đặc biệt còn có hoạt động dựng Cây Nêu ngày Tết theo phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Kinh. Đây là phong tục truyền thống để kính lễ thần linh, thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn, trừ những điều xấu của năm cũ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người và đón tết bình an, hạnh phúc với ước mong nhiều đổi mới hơn, nhiều thành đạt hơn cho cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cũng tại buổi gói bánh chưng xanh, ông John, một du khách Pháp xúc động chia sẻ: 'Tôi rất vui khi đến đây du lịch lại được tham gia gói bánh chưng xanh từ thiện cho người nghèo. Tôi rất hứng thú được học cách gói bánh chưng, tôi còn biết việc này thật ý nghĩa khi những chiếc bánh chưng này được gửi tới những người nghèo nhân dịp ngày lễ đặc biệt của các bạn".

Chương trình kéo dài từ ngày 15-17/1. 

Một số hình ảnh tại ngày Khai mạc chương trình:

am ap chuong trinh gop tinh trao tet
Một số các tiết mục dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc trong Ngày khai mạc Chương trình. (Ảnh: Phạm Hương)
am ap chuong trinh gop tinh trao tet
Các chiến sỹ và các cán bộ, đồng bào dân tộc tham gia gói bánh chưng cho người nghèo. (Ảnh: Phạm Hương)
am ap chuong trinh gop tinh trao tet
Các đoàn viên thanh niên tích cực tham gia gói bánh chưng xanh. (Ảnh: Phạm Hương)
am ap chuong trinh gop tinh trao tet
Các nhà sư cùng Lãnh đạo Ban và các đại biểu thực hiện nghi lễ trước khi dựng cây Nêu. (Ảnh: Phạm Hương)
am ap chuong trinh gop tinh trao tet
Cây nêu được dựng lên cầu năm mới an lành, hạnh phúc. (Ảnh: Phạm Hương)
am ap chuong trinh gop tinh trao tet
Các cán bộ và các thành viên đội xe đã sẵn sàng lên đường trao các phần quà tận nơi cho các gia đình đồng bào dân tộc. (Ảnh: Phạm Hương)
am ap chuong trinh gop tinh trao tet

 

Bất ngờ món ăn vặt của người Việt trong ngày Tết phòng được bệnh ung thư

Không nên chờ đến Tết thì mới ăn hạt bí, bởi đây là một loại thực phẩm rất tốt với sức khỏe, ngoài giá trị ...

am ap chuong trinh gop tinh trao tet

 

Một thời “chơi” Tết của "Đại gia" Hà Thành

Giữa lúc Hà thành đang hối hả vào Tết, ông Thái An trong căn phòng nhỏ của mình vẫn ngồi lặng yên ngắm bức ảnh ...

am ap chuong trinh gop tinh trao tet

 

Người Hàn Quốc vẫn chú trọng việc cúng gia tiên ngày Tết

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây về “cách đón Tết và sự thay đổi nhận thức về Tết” của người Hàn Quốc cho ...

 

Minh Hòa