Cà rốt giúp giảm cân nhưng không nên ăn quá nhiều trong thời gian ngắn. (Nguồn: Shutterstock) |
Theo HK01, cô gái tên Wang sống tại Trung Quốc đã ăn cà rốt liên tục trong khoảng 3 tháng với hy vọng cải thiện cân nặng. Mỗi ngày Wang ăn khoảng 200-500g loại rau củ này, đôi khi còn xào cùng bột nghệ.
Gần đây, khi soi gương, Wang nhận thấy làn da có xu hướng ngả vàng, chuyển dần sang màu cam. Ngoài da mặt, lòng bàn tay cũng đổi màu. Wang sau đó đã nghe bạn bè khuyên nhủ nên đến bệnh viện kiểm tra.
Kết quả các xét nghiệm cho thấy chức năng gan và các cơ quan khác của cơ thể vẫn bình thường.
Bác sĩ yêu cầu Wang uống nhiều nước hơn để tăng trao đổi chất, ngừng ăn cà rốt và các thực phẩm có màu tương tự. Dự kiến, làn da của cô sẽ trở lại bình thường sau khoảng hai tháng.
Cà rốt chứa chất xơ hòa tan nên sau khi vào cơ thể sẽ hút nước rồi nở ra, từ đó làm tăng cảm giác no và hạn chế thèm ăn, giúp giảm cân.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt trong thời gian ngắn sẽ tích tụ lượng lớn sắc tố (caroten) trên da, hình thành chứng carotene huyết, triệu chứng là da bị đổi màu, nghiêm trọng nhất là đổi màu da toàn thân.
Cà rốt được khuyến khích tiêu thụ khoảng 100g mỗi ngày đối với người lớn và với tần suất 3-4 lần/tuần.