Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ là trọng tâm chính sách khu vực của Mỹ

Thanh Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nikkei Asia, Financial Review và CNBC ngày 7/7 đã đưa tin về chính sách châu Á của chính quyền Joe Biden, được thể hiện trong phát biểu của ông Kurt Campbell, Điều phối viên của Nhà Trắng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại tọa đàm trực tuyến do Viện Chính sách Xã hội châu Á (ASPI) tổ chức ngày 5/7.
Kurt Campbell, Điều phối viên của Nhà Trắng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: AFP)
Kurt Campbell, Điều phối viên của Nhà Trắng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: AFP)

Cam kết mạnh mẽ với Đông Nam Á

Về chính sách với Đông Nam Á, chính quyền Biden sẽ “đẩy mạnh một cách cơ bản” chính sách đối ngoại với Đông Nam Á, cho rằng cam kết đối với khu vực là chìa khóa của thành công của chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi thừa nhận rằng để có một chiến lược châu Á thật sự hiệu quả, một cách tiếp cận Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiệu quả, cần phải làm nhiều hơn nữa cho Đông Nam Á”.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Kurt Campbell cho rằng việc hoãn Đối thoại Shangri-La, diễn đàn hằng năm thu hút các quan chức quốc phòng, ngoại giao cấp cao thế giới, đã ảnh hưởng tới hoạt động đối ngoại ở Đông Nam Á.

Ông cho biết Mỹ sẽ cam kết với Đông Nam Á, như một phần quan trọng trong chính sách đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương một cách bền vững thông qua viện trợ vaccine và các tài trợ mới xây dựng cơ sở hạ tầng.

Về vaccine, “chúng tôi đã thực hiện các chương trình vaccine của riêng mình, đồng thời cũng đang hợp tác với Bộ Tứ (Quad, gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia). Chúng tôi cam kết sâu sắc để đảm bảo rằng sẽ cung cấp vaccine cho Đông Nam Á và Thái Bình Dương trong năm 2022. Chúng tôi nghĩ rằng đây là đóng góp quan trọng nhất mà chúng tôi có thể thực hiện trong một thời gian ngắn tới".

Về cơ sở hạ tầng, ông Campbell cho biết: "Chúng tôi đang xem xét cẩn thận về việc áp dụng các thành tố trong cam kết Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn (B3W) được đưa ra ở châu Âu tháng trước".

B3W là sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng được Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo khác của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) thông qua tại Thượng đỉnh G7 tại Cornwall, Anh hồi giữa tháng 6 vừa qua.

Vị quan chức Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết sáng kiến này sẽ bao gồm cả việc tranh thủ những thỏa thuận tài chính mới cho cơ sở hạ tầng của Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế của Mỹ (IDFC).

“Các bạn sẽ biết về cam kết này vào cuối năm nay khi Tổng thống Joe Biden đón tiếp lãnh đạo các nước Bộ Tứ tại Washington, sẽ thấy một số cam kết mang tính quyết định về việc tiếp tục triển khai ngoại giao vắc-xin và cả phát triển cơ sở hạ tầng”.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ là trọng tâm chính sách khu vực của Mỹ
Ông Campbell cho rằng mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc không nên được nhìn nhận như một “cuộc chiến tranh lạnh mới”. (Nguồn: Urdupoint)

Mỹ-Trung cùng tồn tại hòa bình

Mỹ và Trung Quốc có thể cùng tồn tại hòa bình và theo ông Campbell, mối quan hệ này không nên được nhìn nhận như một “cuộc chiến tranh lạnh mới”.

Vị quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh rằng trong quan hệ Mỹ-Trung “sẽ có những giai đoạn không chắc chắn, thậm chí có thể là những khoảng thời gian đôi khi gia tăng căng thẳng” và “thử thách này sẽ là cực kỳ khó khăn cho thế hệ này và thế hệ tiếp theo”.

Khi được hỏi về khả năng cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng đỉnh G20 vào tháng 10 tới, ông Campbell trả lời: "Kỳ vọng là chúng tôi sẽ có các cam kết mà không để thời gian quá kéo dài".

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã duy trì lập trường cứng rắn của chính quyền Trump tiền nhiệm đối với Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng đã gọi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất” đối với Mỹ.

Về thách thức của Trung Quốc, ông Kurt Campbell cho rằng đó là “một nước Trung Quốc cứng rắn, quyết tâm muốn đóng vai trò hàng đầu trên trường quốc tế, có quan điểm không thiện cảm với Mỹ và muốn thật sự định hình lại hệ thống điều hành của châu Á".

Để đối phó với thách thức này, chính quyền Biden đã đưa châu Á trở thành trung tâm của chính sách khu vực.

Mỹ đang "âm thầm khám phá" các sáng kiến ​​thương mại ở châu Á và “lần đầu tiên trong lịch sử của Mỹ, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ là trọng tâm trong chính sách khu vực của chúng tôi”.

"Các bạn sẽ nhìn thấy sự chuyển động này từ Trung Đông” và “một số thách thức thật sự tại những nơi như Afghanistan, nhưng một sự tập trung to lớn hơn sẽ hướng vào Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương".

Tin liên quan
Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á* Cạnh tranh ảnh hưởng Mỹ-Trung tại Đông Nam Á*

Ông Kurt Campbell cho biết mặc dù có sự tiếp nối một số khía cạnh trong chính sách của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nhưng có một sự khác biệt rõ rệt là chính quyền Biden coi trọng cam kết và hợp tác với các đồng minh.

Việc chính quyền Biden thúc đẩy kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD cũng có thể được sử dụng để đầu tư cho khu vực Thái Bình Dương chứ không chỉ cho nền kinh tế nội địa của Mỹ.

Nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng “là nỗ lực của cả hai đảng trong Quốc hội, thành tựu này không chỉ gửi một thông điệp ở trong nước mà có thể cả ra nước ngoài”.

Không ủng hộ Đài Loan độc lập

Về vấn đề Đài Loan, ông Campbell tái khẳng định rằng chính quyền Biden không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, phù hợp với “Chính sách một nước Trung Quốc” và không có ý định thay đổi hiện trạng.

"Mỹ ủng hộ quan hệ không chính thức mạnh mẽ với Đài Loan. Chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập", ông Campbell nói.

"Chúng tôi nhận thức đầy đủ và hiểu rõ các vấn đề nhạy cảm liên quan tới Đài Loan", "tin rằng Đài Loan có quyền được sống trong hòa bình”, “chúng tôi muốn thấy vai trò quốc tế của Đài Loan, đặc biệt là trong các lĩnh vực như vắc xin và liên quan đến đại dịch Covid-19, Đài Loan nên được có vai trò trong các lĩnh vực này, không nên bị xa lánh trong cộng đồng quốc tế".

Về quan hệ với Australia, Mỹ sẽ tăng cường sự ủng hộ của mình đối với các đồng minh và sự hiện diện trong khu vực, không “bỏ rơi” Australia trong bảo vệ các lợi ích của mình trong tranh chấp với Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng Mỹ, Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và các quan chức khác cố gắng làm rõ sẽ không bỏ rơi Australia trong lĩnh vực này. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra”.

“Điều chúng tôi thấy trong 8 đến 8 tháng qua là mối quan hệ ngày càng sâu sắc và tăng cường giữa Canberra và Washington”.

Mặc dù Australia và Mỹ không hoàn toàn nhất trí trong một số vấn đề nhưng đều "đồng thuận lớn về mục đích chung liên quan đến một số thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như về các cơ hội”.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 'châm ngòi đối đầu'

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 'châm ngòi đối đầu'

Ngày 3/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu nhằm kiềm ...

Mỹ tăng cường hợp tác chiến lược với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Xu hướng và quan ngại

Mỹ tăng cường hợp tác chiến lược với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Xu hướng và quan ngại

Việc chính quyền của Tổng thống Joe Biden tiếp tục thúc đẩy các bước đi trong quan hệ chiến lược với khu vực Ấn Độ ...

(theo Petro Times)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải khắc phục những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.
Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam ngày 24/7; xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tái ngộ các 'bại tướng'

Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam ngày 24/7; xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tái ngộ các 'bại tướng'

Baoquocte.vn. Olympic Tokyo 2020: Trong ngày 24/7, đoàn thể thao Việt Nam sẽ thi đấu ở 6 nội dung.
Iran bán dầu cho Trung Quốc, ‘mập mờ’ ý định, Mỹ cân nhắc siết trừng phạt?

Iran bán dầu cho Trung Quốc, ‘mập mờ’ ý định, Mỹ cân nhắc siết trừng phạt?

Baoquocte.vn. Một quan chức Mỹ cho biết, nước này đang xem xét thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với việc Iran bán dầu cho Trung Quốc.
Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp gây mưa lớn diện rộng các tỉnh ven biển Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp gây mưa lớn diện rộng các tỉnh ven biển Bắc Bộ

Baoquocte.vn. Sáng nay 24/7, áp thấp nhiệt đới khẩn cấp cách bờ biển Nam Định-Ninh Bình khoảng 120km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất giật cấp 8.
Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại diện Thương mại Mỹ hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Washington trong lĩnh vực tiền tệ.
Cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương

Cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương

Baoquocte.vn. Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy ...
Dịch Covid-19: Những địa phương có số ca mắc cao nhất sáng 24/7

Dịch Covid-19: Những địa phương có số ca mắc cao nhất sáng 24/7

Baoquocte.vn. Sáng nay 24/7, Việt Nam ghi nhận thêm 3.987 ca mắc Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và 18 địa phương. Từ 6h, Hà Nội thực hiện giãn cách xã ...
Điều tra nguồn gốc Covid-19: Trung Quốc bình luận về 'sự thất vọng sâu sắc' của Mỹ

Điều tra nguồn gốc Covid-19: Trung Quốc bình luận về 'sự thất vọng sâu sắc' của Mỹ

Baoquocte.vn. Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc của Mỹ gọi quan điểm của Bắc Kinh đối với giai đoạn hai cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 là vô trách nhiệm.
Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Baoquocte.vn. Trong tuần qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại Indonesia đều vượt 1.000 ca mỗi ngày. Dịch Covid-19 đang tàn phá quốc đảo này.
Mỹ-Nga chuẩn bị đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Mỹ-Nga chuẩn bị đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ dẫn đầu phái đoàn của Washington tham dự cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga.
Iran bán dầu cho Trung Quốc, ‘mập mờ’ ý định, Mỹ cân nhắc siết trừng phạt?

Iran bán dầu cho Trung Quốc, ‘mập mờ’ ý định, Mỹ cân nhắc siết trừng phạt?

Baoquocte.vn. Một quan chức Mỹ cho biết, nước này đang xem xét thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với việc Iran bán dầu cho Trung Quốc.
Điều tra nguồn gốc Covid-19: Trung Quốc bình luận về 'sự thất vọng sâu sắc' của Mỹ

Điều tra nguồn gốc Covid-19: Trung Quốc bình luận về 'sự thất vọng sâu sắc' của Mỹ

Baoquocte.vn. Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc của Mỹ gọi quan điểm của Bắc Kinh đối với giai đoạn hai cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 là vô trách nhiệm.
Mỹ-Nga chuẩn bị đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Mỹ-Nga chuẩn bị đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ dẫn đầu phái đoàn của Washington tham dự cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga.
Iraq tuyên bố bắt giữ một thủ lĩnh chủ chốt của IS

Iraq tuyên bố bắt giữ một thủ lĩnh chủ chốt của IS

Baoquocte.vn. Các lực lượng an ninh Iraq bắt giữ một thủ lĩnh chủ chốt của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Tin thế giới 23/7: Nga-Trung cùng ‘phản pháo’ phương Tây; Australia không e ngại Trung Quốc; Afghanistan vẫn rối ren

Tin thế giới 23/7: Nga-Trung cùng ‘phản pháo’ phương Tây; Australia không e ngại Trung Quốc; Afghanistan vẫn rối ren

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-phương Tây, cạnh tranh Mỹ-Trung, tình hình Afghanistan, Đối thoại chiến lược Mỹ-Hàn... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Ngoại trưởng Nga: Phương Tây đang lợi dụng Belarus và Moldova, buộc láng giềng Nga phải lựa chọn

Ngoại trưởng Nga: Phương Tây đang lợi dụng Belarus và Moldova, buộc láng giềng Nga phải lựa chọn

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga cho rằng, phương Tây đang cố gắng làm suy yếu sự ổn định chính trị trong nước của nước này trước thềm bầu cử Quốc hội.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc: Đã xung còn thêm khắc 1

Baoquocte.vn. Mỹ cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng vào một doanh nghiệp Mỹ, xung khắc Mỹ-Trung Quốc thêm lĩnh vực mới và chưa biết khi nào kết thúc. TG&VN bình luận.
Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021: Con chủ bài mới

Baoquocte.vn. Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản 2021 đề cập đến Đài Loan như một con bài trong các cuộc chơi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Báo TG&VN bình luận.
Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Tròn 6 năm ngày ký thỏa thuận hạt nhân Iran: Tan rồi khó hợp

Baoquocte.vn. Toan tính về lợi ích và thiếu vắng sự nhượng bộ của Mỹ lẫn Iran khiến kết quả về đối thoại thỏa thuận hạt nhân Iran tưởng rất gần, mà vẫn còn xa.
Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Haiti hậu Tổng thống Jovenel Moise sẽ đi về đâu?

Baoquocte.vn. Bất ổn chính trị kéo dài, nguy cơ từ đại dịch Covid-19, bạo lực nghiêm trọng chưa từng có khiến tương lai của Haiti trở nên xám màu hơn bao giờ hết.
Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Nga bắt giữ Lãnh sự Estonia: Kịch cũ

Baoquocte.vn. Lãnh sự của Estonia ở St. Petersburg bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ, kịch bản việc này không mới, diễn biến tiếp theo sẽ ra sao? Báo TG&VN bình luận.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Đức.
Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 và những thông điệp ngầm

Baoquocte.vn. Tập trận Sea Breeze năm nay tập trung vào nhiều lĩnh vực tác chiến bao gồm chiến tranh đổ bộ, chiến tranh cơ động trên bộ, hoạt động lặn...
Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Jovenel Moise: Từ 'con số 0' chính trị đến Tổng thống Haiti

Baoquocte.vn. Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã vướng vào một cuộc chiến chính trị kéo dài, kéo theo đó là những tranh chấp nội bộ, khiến ông có nhiều kẻ thù.
Phiên bản di động