Ấn Độ muốn cảnh báo Trung Quốc qua vụ phóng tên lửa diệt vệ tinh?

31/03/2019 20:57

Ngoài đối thủ chính là Pakistan, thông điệp mà Ấn Độ muốn gửi đến còn hướng đến một đối thủ hùng mạnh khác, có ảnh hưởng địa chính trị mạnh hơn rất nhiều: Trung Quốc.  

TIN LIÊN QUAN
an do muon canh bao trung quoc qua vu phong ten lua diet ve tinh Thủ tướng Modi: Ấn Độ làm nên kỳ tích sau Mỹ, Nga, Trung Quốc
an do muon canh bao trung quoc qua vu phong ten lua diet ve tinh ​Mỹ lần đầu tiên thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa

 Vào “sân chơi” của các “đại gia”

Chỉ một tháng sau khi tiêm kích MiG-21 của Không quân Ấn Độ bị bắn rơi trong trận không chiến tại Kashmir, hôm 27/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố nước này đã thử thành công tên lửa diệt vệ tinh (ASAT) và bắn hạ mục tiêu đang hoạt động trên quỹ đạo cách mặt đất 300 km, trong một vụ thử tên lửa mang tên “Nhiệm vụ Shakti”.

Thủ tướng Modi cho biết quả đạn ASAT đã bắn trúng vệ tinh mục tiêu chỉ 3 phút sau khi rời bệ phóng. “Nhiệm vụ Shakti là bước tiến quan trọng nhằm bảo đảm an ninh, phát triển kinh tế và công nghệ cho Ấn Độ. Chương trình này có mục đích duy trì hòa bình và không nhằm gây chiến tranh”, ông Modi nói thêm.

an do muon canh bao trung quoc qua vu phong ten lua diet ve tinh
Thủ tướng Modi cho biết quả đạn ASAT đã bắn trúng vệ tinh mục tiêu chỉ 3 phút sau khi rời bệ phóng. (Nguồn: Sputnik)

Nhà lãnh đạo Ấn Độ không cho biết chi tiết về loại tên lửa được dùng trong thử nghiệm, khẳng định mọi khí tài được sử dụng đều do New Delhi tự phát triển. Như vậy, với động thái này, Ấn Độ đã trở thành nước thứ 4 trên thế giới có khả năng diệt vệ tinh, chỉ sau Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Từ lâu, quốc gia Nam Á này vẫn luôn phải vật lộn với các dự án mua sắm quân sự tốn kém, công nghệ quốc phòng lạc hậu. Tuy nhiên, với vụ phóng tên lửa lần này đã cho thấy nền công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ đang tiếp cận gần hơn “sân chơi” của các “đại gia” quân sự hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga và Trung Quốc. Động thái này đã gửi một thông điệp cảnh báo rõ ràng đến các đối thủ về hạt nhân của Ấn Độ là Trung Quốc và Pakistan, đồng thời thay đổi thế chiến lược ở châu Á bằng cách chứng tỏ rằng Ấn Độ có khả năng tiêu diệt các vệ tinh của kẻ địch.

“Về cơ bản, Ấn Độ đang muốn phát đi thông điệp rằng họ là một quốc gia có tiềm lực quân sự mạnh mẽ. Dù không nhắm cụ thể vào quốc gia nào nhưng đây là thông điệp chung mà Ấn Độ muốn gửi đến các đối thủ của mình. Nếu ai đó muốn phá hoại những vệ tinh của Ấn Độ thì nước này có khả năng làm được điều tương tự”, ông Ajey Lele, cựu Đại tá Không quân Ấn Độ và là thành viên cao cấp của Viện Nghiên cứu và Phân tích quốc phòng Ấn Độ nhận định.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giạo Ấn Độ cũng ra tuyên bố rằng New Delhi không tham gia vào các cuộc chạy đua vũ trang nhưng khẳng định rằng với vụ phóng tên lửa này, Ấn Độ đã thực sự gia nhập nhóm các cường quốc về không gian.

Trung Quốc mới là mục tiêu

Quan hệ Trung - Ấn vốn “cơm chẳng lành, canh không ngọt” bởi những tranh chấp biên giới hàng chục năm qua và ngày nóng lên khi hai quốc gia tìm cách gây ảnh hưởng tại khu vực. Trong khi Trung Quốc đang duy trì quan hệ hợp tác kinh tế và quốc phòng chặt chẽ với Pakistan thì Ấn Độ lại tìm cách xích gần với Mỹ.

“Trung Quốc rõ ràng là một phần trong những tính toán của Ấn Độ thông qua vụ thử tên lửa lần này”, ông Rajeswari Pillai Rajagopalan, chuyên gia thuộc Phòng Sáng kiến chính sách không gian và Hạt nhân của Tổ chức Nghiên cứu quan sát viên của New Delhi cho biết. Ông cũng lưu ý thêm về một vụ phóng thử tên lửa tương tự của Trung Quốc vào năm 2007 và coi đây là “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với Ấn Độ. “Động thái này có tính răn đe và rõ ràng đây là thông điệp mà Ấn Độ muốn gửi đến Trung Quốc”, ông Rajeswari Pillai Rajagopalan khẳng định.

an do muon canh bao trung quoc qua vu phong ten lua diet ve tinh
Người dân theo dõi bài phát biểu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về vụ phóng tên lửa trên truyền hình. (Nguồn: AFP)

Hiện so với New Delhi, Bắc Kinh đang có lợi thế dẫn trước khi trở thành nước đầu tiên có tàu vũ trụ thăm dò hạ cánh xuống vùng tối của Mặt Trăng vào tháng Một vừa qua. Chương trình không gian của nước này do quân đội phụ trách và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thiết lập Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược vào năm 2015 để phát triển năng lực tác chiến không gian.

Thông qua cuộc thử nghiệm, Chính phủ của ông Modi cũng muốn trấn an dư luận trong nước, đặc biệt là sau cuộc xung đột chớp nhoáng của Ấn Độ tại Kashmir khiến tiêm kích nước này bị bắn hạ và phi công bị phía Pakistan bắt làm tù binh. Về mặt quân sự, bước đi lần này đã thể hiện được khả năng của Ấn Độ trong việc bắn hạ tên lửa đạn đạo của đối thủ.

“Về mặt chính trị, nó cũng cho thấy sức mạnh của ngành công nghiệp và quân sự của Ấn Độ, giúp tăng uy tín của ông Modi chỉ vài tuần trước cuộc tổng tuyển cử mang tính quyết định”, Sam Roggeveen, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế thuộc Viện Lowy (Australia) cho hay.

an do muon canh bao trung quoc qua vu phong ten lua diet ve tinh ​Bình luận của Nga về việc Ấn Độ thử thành công tên lửa bắn rơi vệ tinh trên quỹ đạo

Ngày 28/3, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra bình luận về vụ Ấn Độ trước đó một ngày đã thử thành công tên lửa bắn ...

an do muon canh bao trung quoc qua vu phong ten lua diet ve tinh ​Mỹ "dụ" Ấn Độ mua hệ thống phòng thủ tên lửa thay thế S-400 Nga

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver ngày 27/3 cho biết, Mỹ đang làm việc với Ấn Độ để đưa ra một giải ...

An Thu

(theo Bloomberg)