Anh cấm công ty Huawei, Mỹ và Trung Quốc lên tiếng

15/07/2020 06:33
Thế Việt
15/07/2020 06:33

TGVN. Ngày 14/7, Mỹ hoan nghênh quyết định của Anh nhằm loại bỏ sự liên quan của công ty công nghệ Huawei (Trung Quốc) trong hạ tầng mạng 5G của quốc gia này.    

TIN LIÊN QUAN
Nanos Research: Đến 'điểm tới hạn', hơn nửa số dân Canada muốn Chính phủ cứng rắn hơn trong vụ Huawei
Lo ngại an toàn thông tin, Anh dự kiến loại bỏ thiết bị mạng 5G của Huawei trong 5 năm tới
1945 5f0d99639632c
Mỹ hoan nghênh quyết định của Anh nhằm loại bỏ sự liên quan của công ty công nghệ Huawei (Trung Quốc) trong hạ tầng mạng 5G của quốc gia này. (Nguồn: Dawn)

Trên trang Twitter, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien cho rằng: “Hành động của Anh phản ánh sự đồng thuận quốc tế ngày càng cao rằng Huawei và các nhà cung cấp không đáng tin cậy khác là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”.

Ông O’Brien cũng cho biết Mỹ mong muốn được hợp tác với Anh cũng như nhiều đối tác và đồng minh khác của mình nhằm thúc đẩy sự đổi mới, sự đa dạng của các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng mạng 5G và đảm bảo an ninh 5G không bị thao túng nguy hiểm.

Động thái trên của Anh được coi là một chiến thắng đối với Tổng thống Trump bởi trong thời gian vừa qua, Washington gia tăng sức ép với các đồng minh trong việc loại bỏ các thiết bị của Huawei trong mạng viễn thông vì có thể gây ra rủi ro an ninh quốc gia.

Trước đó, Anh vẫn đánh giá Huawei là nhà cung cấp viễn thông đáng tin cậy. Tuy nhiên, trước sức ép của Mỹ, Thủ tướng Johnson đã đảo ngược quyết định hồi tháng 5 của ông, trong đó cho phép Huawei tham gia phát triển hạ tầng 5G ở nước này, nhưng tập đoàn Trung Quốc bị giới hạn ở mức 35% và sẽ không được tiếp cận các hệ thống lõi "nhạy cảm".

Trong khi đó, cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming cho rằng việc London ra chỉ thị yêu cầu các hãng cung cấp mạng không sử dụng thiết bị của tập đoàn Huawei cho hệ thống mạng 5G là quyết định gây thất vọng và sai lầm.

Trên Twitter, Đại sứ Liu Xiaoming viết rằng: "Quyết định thất vọng và sai lầm của Chính phủ Anh về Huawei. Giờ đây, câu hỏi đặt ra là liệu Chính phủ Anh có thể cung cấp môi trường kinh doanh mở, công bằng và không phân biệt cho các công ty tới từ nước ngoài".

Tin thế giới ngày 7/7: Anh 'kẹt cứng' vì Huawei, Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ 'kéo nhau' ra EU, Ankara lớn tiếng đe dọa

 

Tin thế giới ngày 7/7: Anh 'kẹt cứng' vì Huawei, Pháp-Thổ Nhĩ Kỳ 'kéo nhau' ra EU, Ankara lớn tiếng đe dọa

TGVN. Anh bị kẹt giữa Trung Quốc và Mỹ về Huawei, Thổ Nhĩ Kỳ-Pháp 'kéo nhau' ra EU, quan hệ Mỹ-Iran là những sự kiện ...

Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'

 

Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'

TGVN. Ngày 6/7, tờ Financial Times (FT) dẫn lời các quan chức Chính phủ Anh cho biết, trong tháng này, London sẽ quyết định loại dần ...

Pháp khẳng định sẽ không ‘cấm cửa’ hoàn toàn Huawei dù khuyên người dân tránh xa

 

Pháp khẳng định sẽ không ‘cấm cửa’ hoàn toàn Huawei dù khuyên người dân tránh xa

TGVN. Giám đốc Cơ quan an ninh mạng của Pháp (ANSSI), ông Guillaume Poupard tuyên bố sẽ không có lệnh cấm hoàn toàn việc sử ...

(theo The New York Times, Reuters)