Nghe tin London sắp loại Huawei, Bắc Kinh: 'Không thể có thời đại vàng nếu Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù'

07/07/2020 07:35
Thế Việt
07/07/2020 07:35

TGVN. Ngày 6/7, tờ Financial Times (FT) dẫn lời các quan chức Chính phủ Anh cho biết, trong tháng này, London sẽ quyết định loại dần các thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc khỏi mạng 5G của nước này.

TIN LIÊN QUAN
Pháp khẳng định sẽ không ‘cấm cửa’ hoàn toàn Huawei dù khuyên người dân tránh xa
Mỹ tuyên bố Huawei và ZTE đe dọa an ninh quốc gia, Trung Quốc trả đũa 'vụ' truyền thông
nghe tin london sap loai huawei bac kinh khong the co thoi dai vang neu anh doi xu trung quoc nhu ke thu
Chính phủ Anh được cho là sẽ đưa ra báo cáo về Huawei tại nghị viện trước khi các nghị sĩ về nghỉ hè vào tháng 8/2020. (Ảnh minh họa. Nguồn: Financial Times)

Theo tờ báo, một cuộc điều tra an ninh của Vương quốc Anh, hiện vẫn chưa được công bố, đã đặt ra những nghi vấn "rất, rất nghiêm trọng" về vai trò 5G bị hạn chế của Huawei tại Xứ sở Sương mù.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cùng ngày xác nhận đã nhận được một báo cáo của Trung tâm An ninh Máy tính Quốc gia, đồng thời tiết lộ sẽ có một "tác động đáng kể" đến vai trò 5G của Huawei tại Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện đang chịu sức ép rất mạnh từ Mỹ đòi cắt quan hệ với tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Theo FT, ông Johnson đang vạch ra những kế hoạch để loại bỏ công nghệ của Huawei khỏi mạng 5G của Anh sau những cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt của Washington có thể ngăn cản tập đoàn Trung Quốc tiếp cận các chất bán dẫn của Mỹ và buộc hãng này phải sử dụng những nguồn cung rủi ro hơn.

Chính phủ Anh được cho là sẽ đưa ra báo cáo về Huawei tại nghị viện trước khi các nghị sĩ về nghỉ hè vào tháng 8/2020.

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo trực tuyến tại London ngày 6/7, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng, việc cấm Huawei tham gia vào phát triển mạng viễn thông 5G của Anh sẽ ảnh hưởng đến uy tín của London đối với Trung Quốc và khẳng định, "Trung Quốc tin rằng Anh có chính sách đối ngoại độc lập với Mỹ".

Đại sứ Lưu Hiểu Minh cũng cảnh báo Thủ tướng Boris Johnson "không thể có thời đại vàng nếu như Anh đối xử Trung Quốc như kẻ thù". Đại sứ Lưu cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc sẽ theo sát quyết định của chính phủ Anh đối với công ty Huawei.

Phát biểu trong họp báo, đại sứ Lưu cũng bảo vệ luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc và cho rằng, việc Anh đưa ra cơ hội cho 3 triệu người Hong Kong nhập tịch Anh là một hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Johnson lên tiếng kêu gọi Trung Quốc không nên can thiệp nếu như người dân Hong Kong muốn sang Anh sinh sống. Khi được hỏi liệu Thủ tướng Johnson có tin là nước Anh vẫn đang ở trong "thời đại vàng" trong quan hệ với Trung Quốc nữa hay không, người phát ngôn của Thủ tướng cho biết hai nước có "mối quan hệ mạnh và trên tinh thần xây dựng trên nhiều lĩnh vực".

Tuy nhiên ông cũng nói thêm "mối quan hệ này không phải để đưa ra giá. Chúng tôi luôn đưa ra những quan ngại của mình với Trung Quốc và ở những lĩnh vực mà chúng tôi thấy cần can thiệp thì chúng tôi sẽ làm, giống như việc chúng tôi đã làm đối với vấn đề Hong Kong".

TGVN. Vấn đề Hong Kong, quan hệ Iran-Trung Quốc, xung đột Israel-Palestine, Huawei và đại dịch Covid-19 là các sự kiện quốc tế nổi bật ...

 

Khó của huawei - cơ hội cho những 'người chơi' khác Khó của Huawei - cơ hội cho những 'người chơi' khác

TGVN. Theo giới quan sát, trong bối cảnh Washington đang ngày càng gia tăng áp lực để ngăn chặn Huawei của Trung Quốc tham gia ...

TGVN. Căng thẳng Trung Quốc với Ấn Độ, Australia, Mỹ, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Mỹ-Iran, đại dịch Covid-19 là những sự ...

 

(theo AFP)